Sau nhiều lần có đơn kiến nghị, gia đình ông Điều mới được giải quyết cấp sổ đỏ mà không phải nộp tiền sử dụng đất…

Sau khi làm sổ đỏ, biết được không phải nộp tiền sử dụng đất, một công dân ở xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, T.P Hà Nội đã đâm đơn khởi kiện chính quyền xã để đòi lại số tiền mà ông đã nộp 17 năm trước…

Đâm đơn khởi kiện ra tòa

         Cuối năm 2020, ông Đào Văn Điều (khu 8, thôn Thường Lệ, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, T.P Hà Nội), đâm đơn khởi kiện UBND xã Đại Thịnh ra TAND huyện Mê Linh, yêu cầu Tòa án phán quyết buộc UBND xã trả lại cho ông tổng số tiền 184 triệu đồng cả gốc và lãi. Số tiền ông Điều tính toán như vậy là bởi ngày 29-7-2003, ông đã nộp cho UBND xã Đại Thịnh 20 triệu đồng tiền sử dụng đất để làm sổ đỏ. Việc ông Điều nộp tiền được thủ quỹ của UBND xã Đại Thịnh khi đó là ông Trần Văn Bối thu và viết giấy biên nhận, đóng dấu treo của UBND xã.

Tuy nhiên, sau khi nộp số tiền 20 triệu đồng, UBND xã Đại Thịnh cho rằng ông Điều vẫn chưa nộp đủ như cam kết là 50 triệu đồng nên chưa tiến hành làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Nhiều lần đề nghị nhưng việc xin cấp sổ đỏ của ông Điều không có kết quả. Ông Điều sau đó có đơn thư gửi cơ quan chức năng xem xét, làm rõ hành vi và trách nhiệm của những người đứng đầu xã Đại Thịnh trong việc thu tiền đất của ông trái quy định pháp luật.

Ngày 24-3-2017, sau khi rà soát đơn ông Điều phản ánh, UBND huyện Mê Linh có Kết luận số 127 về vụ việc này. Theo kết luận, xác định ông Trần Văn Bối - thủ quỹ UBND xã Đại Thịnh đã viết Giấy biên nhận thu 20 triệu tiền sử dụng đất của ông Đào Văn Điều.

Ngày 22-12-2003, ông Trần Văn Bối nộp số tiền thu của ông Điều vào quỹ của UBND xã Đại Thịnh. Tuy nhiên, phiếu thu số 63 ghi lý do nộp lại là “Đóng góp xây dựng địa phương”.

Đến ngày 23-12-2003, UBND xã nộp vào Kho bạc Nhà nước huyện Mê Linh số tiền 49,35 triệu đồng, trong đó có số tiền 20 triệu đồng của ông Điều. Số tiền nộp vào Kho bạc cũng ghi: “Đóng góp xây dựng địa phương”…

Nguyên nhân nào khiến ông Điều đòi lại tiền?

Trong đơn khởi kiện, ông Điều trình bày: Từ năm 1986, gia đình ông sử dụng thửa đất có diện tích 422,5m2 tại xã Đại Thịnh do HTX nông nghiệp giao. Đến năm 2003, ông Điều làm đơn xin cấp sổ đỏ cho thửa đất. Sau nhiều lần UBND xã viết giấy mời đến nộp tiền; tại UBND xã ông đã gặp ông Nguyễn Xuân Độ - Chủ tịch xã; ông Bùi Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch xã và ông Phạm Văn Chuyên - Trưởng Công an xã lúc bấy giờ. Cả 3 ông yêu cầu ông Điều nộp 70 triệu đồng để làm sổ đỏ, sau đó lại… rút xuống còn 50 triệu đồng.

“Do thiếu hiểu biết và tin tưởng vào cán bộ xã thời đó, ngày 29-7-2003, tôi đã vay 3 cây vàng, mang bán được số tiền 20 triệu đồng rồi nộp cho UBND xã Đại Thịnh như hướng dẫn của 3 vị cán bộ nói trên. Nhưng sau đó UBND xã Đại Thịnh vẫn không làm sổ đỏ cho tôi với lý do tôi chưa nộp đủ tiền như yêu cầu” - ông Điều cho biết.

Dù Kết luận số 27 của UBND huyện Mê Linh đã làm rõ số tiền ông Điều nộp; nguyên nhân nộp và xác định ông Điều không phải nộp tiền sử dụng đất khi làm hồ sơ cấp sổ đỏ đối với thửa đất ông Điều đề nghị. Tuy nhiên, trong kết luận của UBND huyện Mê Linh không hiểu sao lại không hề đả động tới việc giải quyết, xử lý số tiền đã thu 20 triệu đồng của ông Điều như thế nào cho đúng quy định pháp luật, mà lại hướng tới cách thức giải quyết khác?

Cụ thể, kết luận của UBND huyện Mê Linh nêu: “Ông Đào Văn Điều có trách nhiệm cùng UBND xã Đại Thịnh xem xét việc nộp tiền ông Điều đã nhất trí với UBND xã Đại Thịnh tại Biên bản làm việc ngày 18-9-2003 giữa UBND xã Đại Thịnh với ông Điều”.

Không đồng tình với cách thức giải quyết của UBND huyện Mê Linh, năm 2019, ông Điều tiếp tục tố tới Cơ quan CSĐT Công an huyện Mê Linh đề nghị làm rõ hành vi thu tiền trái pháp luật; giả mạo chứng từ và giả mạo chữ ký của ông trên phiếu thu tiền số 63 của UBND xã Đại Thịnh. Tuy nhiên, nội dung ông Điều tố sau đó cũng không được CQĐT làm rõ; thay vào đó cơ quan này xác định không đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên ra thông báo không khởi tố vụ án hình sự đối với việc thu tiền trái pháp luật của cán bộ xã Đại Thịnh...

Sau khi nhận được thông báo giải quyết nguồn tin về tội phạm cũng như nhận được quyết định bác đơn khiếu nại của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Mê Linh, tôi đã tiến hành làm đơn khởi kiện vụ việc đòi lại số tiền UBND xã Đại Thịnh đã thu trái quy định như nêu trên - ông Điều nói trong ấm ức...

Theo cách tính đòi tiền của ông Điều, ông cho rằng thời điểm năm 2003 khi ông nộp 20 triệu đồng tiền sử dụng đất cho xã Đại Thịnh tương đương trị giá 3 cây vàng. Thời điểm ông đâm đơn khởi kiện (năm 2020), giá vàng rơi vào mức 50 triệu đồng/cây, nhân lên thì số tiền ông đề nghị Tòa án xem xét giải quyết là 150 triệu đồng; cộng với số tiền lãi trị giá của 20 triệu trong 17 năm ông không được sử dụng (quy ra theo tỷ suất phần trăm tiền lãi quy đổi của ngân hàng) là 34 triệu đồng. Tổng số tiền ông Điều đề nghị tòa giải quyết là 184 triệu đồng…

Ngày 25-3-2021, TAND huyện Mê Linh đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và ngày 1-7-2021, TAND T.P Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm, nhưng cả hai cấp tòa lại tuyên việc nộp tiền của ông Điều cho UBND xã Đại Thịnh là “giao dịch dân sự” có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm…; xác định “giao dịch dân sự” này vô hiệu và tuyên tịch thu sung công quỹ số tiền ông Điều đã nộp, theo Điều 137, Bộ luật Dân sự năm 1995”. Tuy nhiên, ông Điều không không đồng tình với cách thức giải quyết của Hội đồng xét xử hai cấp tòa sơ thẩm - phúc thẩm bởi tính chất vụ việc là hành chính, không phải là dân sự nên ông cho biết sẽ tiếp tục có khiếu nại tới TAND Cấp cao tại Hà Nội…

Bài và ảnh: Tư Hoành