Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viện đội ngũ bác sĩ đang tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến Hồi sức tích cực (Bệnh viện quốc tế Becamex) tỉnh Bình Dương.

Sáng 27-8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến tỉnh Bình Dương kiểm tra, chỉ đạo công tác chống dịch.

Thủ tướng đã thăm hỏi, động viên đội ngũ thầy thuốc đang làm nhiệm vụ tại Bệnh viện quốc tế Becamex (TP Thuận An); kiểm tra cơ sở vật chất, theo dõi việc điều trị bệnh nhân nặng qua hệ thống camera cơ sở đang điều trị 270 bệnh nhân Covid-19 ở tầng 3. Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của đội ngũ y sĩ, bác sĩ và đề nghị tiếp tục rút kinh nghiệm thông qua thực tiễn tổ chức điều trị bệnh nhân Covid-19. Thủ tướng cũng gửi quà đến bệnh viện để động viên các y sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế, tình nguyện đang ngày đêm không quản ngại khó khăn chăm lo cho bệnh nhân.

Tại buổi kiểm tra ở các cơ sở y tế điều trị bệnh nhân Covid-19 ở TP Thuận An (Bình Dương), Thủ tướng yêu cầu Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn xem xét, xử lý ngay tình trạng thiếu bác sĩ ở các tuyến bệnh viện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra cơ sở vật chất tại Bệnh viện dã chiến Hồi sức tích cực (Bệnh viện quốc tế Becamex) tỉnh Bình Dương. 

Cùng trong buổi sáng, Thủ tướng tiếp tục đến thị sát khu thu dung F0 ở Trường Tiểu học Bình Thuận (phường Thuận Giao, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương), nơi đang điều trị 412 trường hợp F0, trong đó chủ yếu là bệnh nhân có triệu chứng nhẹ. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo TP Thuận An cần thực hiện tốt chiến lược lấy xã, phường làm pháo đài và đưa dịch vụ y tế tới nhanh hơn, gần với người dân hơn, thân thiện hơn; tăng cường điều trị tại phường, xã để giảm tải cho tuyến trên. Bên cạnh đó, muốn giảm số ca tử vong thì phải phát hiện F0 sớm, phải chạy chữa từ xa, từ sớm, từ cơ sở.

Tại TP Thuận An, Thủ tướng cũng tới thị sát chợ Đông Phú (phường Thuận Giao)-nơi đang tập kết lương thực, thực phẩm để đóng gói làm túi quà an sinh. Đoàn công tác Chính phủ cũng đến kiểm tra trực tiếp một khu dân cư ở phường Bình Chuẩn. Thủ tướng đã thăm hỏi bà con và yêu cầu người dân gọi thử vào các số điện thoại đường dây nóng để đề nghị cung cấp gói an sinh.

* Trưa cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác BCĐ quốc gia PCD Covid-19 đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Dương để bàn các biện pháp PCD Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tại buổi làm việc, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các cấp ở tỉnh Bình Dương phải thực hiện nhất quán các biện pháp, nhất là cấp xã, phường phải tiếp thu tinh thần chỉ đạo để thực hiện cho tốt, hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị của tỉnh Bình Dương trong quá trình tổ chức PCD Covid-19 trong suốt hơn một năm qua.

Thủ tướng yêu cầu Bình Dương lấy phường, xã, nhà máy, xí nghiệp làm pháo đài, người dân là chiến sĩ; chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân. Lấy người dân làm trung tâm để phục vụ trong PCD, nhưng người dân cũng là chủ thể tham gia chống dịch. Theo đó, mỗi pháo đài phải vận động, kêu gọi, huy động người dân thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và tăng cường giãn cách xã hội theo Công điện số 1099 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời kêu gọi toàn dân hiểu, tham gia chống dịch, vừa là trách nhiệm, vừa là nghĩa vụ, vừa là quyền lợi của mỗi người; tham gia PCD để bảo vệ sức khỏe của chính mình, của gia đình và góp phần bảo vệ sức khỏe của cộng đồng. Thủ tướng cũng yêu cầu Bình Dương phải thần tốc xét nghiệm toàn tỉnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế kịp thời, khoa học, an toàn và hiệu quả; nhanh chóng phân loại F0 để có phương án chăm sóc, chữa trị kịp thời tại các tầng điều trị. Lưu ý, tiếp cận người bệnh sớm nhất để hướng dẫn, chăm sóc, giảm ca bệnh chuyển nặng, giảm tử vong.

Về kiến nghị phân bổ vaccine và thuốc điều trị, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế tiếp tục ưu tiên cho Bình Dương; đặc biệt tập trung ưu tiên cho số công nhân, người lao động, khu đông người. Bình Dương tập trung thành lập trung tâm chỉ huy từ tỉnh xuống cơ sở để chỉ huy chống dịch liên tục 24/24 giờ; tăng cường giám sát từ tỉnh đến xã; đồng thời, xây dựng kịch bản xấu hơn, cao hơn để chuẩn bị nhân lực, vật lực. Thủ tướng yêu cầu lực lượng quân y tăng cường xe cứu thương, oxy cho “vùng đỏ”; bổ sung thêm điều kiện cho các trung tâm y tế ở cấp huyện...

* Chiều 27-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đến kiểm tra công tác PCD tại Đồng Nai. Điểm đầu tiên Thủ tướng tới là Nhà văn hóa xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, nơi tập kết các nguồn vận động, tài trợ để cung ứng lương thực, thực phẩm... tới các đối tượng khó khăn trên địa bàn. Công việc này đã được thực hiện gần hai tháng qua. Thủ tướng thăm hỏi, động viên những người tình nguyện đang làm việc tại đây; hoan nghênh tinh thần "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách" của người dân, mong mọi người tiếp tục cố gắng, không bỏ sót những người cần giúp đỡ để cùng nhau sớm vượt qua dịch bệnh.

Thủ tướng đánh giá cao cách làm sáng tạo của người dân, doanh nghiệp địa phương như chế tạo máy xông hơi, pha chế đồ uống tăng cường sức đề kháng từ chanh, sả, gừng, mật ong... theo phương châm Đông Tây y kết hợp để hỗ trợ điều trị Covid-19. Đây là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Thủ tướng trong việc kết hợp hài hòa Đông Tây y trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tới thăm Trạm y tế xã Thạnh Phú và Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Cửu, Thủ tướng tìm hiểu cặn kẽ về công tác điều trị bệnh nhân, tiếp nhận thông tin dịch tễ, quy trình phối hợp, xử lý khi phát hiện F0...

Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Cửu cũng là địa điểm tổ chức tiêm vaccine với công suất khoảng 400 người/ngày. Thủ tướng lưu ý các cơ sở điều trị cần chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, vật tư y tế, nhất là ô xy; tiêm vaccine khoa học, an toàn, hiệu quả... chú ý tiêm cho người cao tuổi, người có bệnh nền...

Thủ tướng tới thăm hỏi, động viên người dân đang thực hiện giãn cách trên một số địa bàn tại huyện Vĩnh Cửu và TP Biên Hòa. Tại ấp 1, xã Thạnh Phú, Thủ tướng tiếp tục đề nghị người dân gọi vào các số điện thoại hỗ trợ khẩn cấp của phường về đáp ứng thực phẩm, y tế. Người đứng đầu Chính phủ muốn kiểm tra thực tế làm việc của đội ngũ cán bộ hỗ trợ người dân tại xã, phường. Điều đáng phấn khởi là các số điện thoại được gọi đều trả lời ngay và sẵn sàng hỗ trợ bà con. Thủ tướng động viên bà con yên tâm, kiên trì thực hiện phương châm "ai ở đâu, ở yên đó", đồng thời tích cực cộng tác với chính quyền các cấp thực hiện các biện pháp PCD để cùng nhau chung tay đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường.

TTXVN và Chinhphu.vn