Hình ảnh những CCB trực chốt phong tỏa, tuyên truyền để giúp người dân nâng cao ý thức, đồng lòng cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh ra khỏi cộng đồng đã quen thuộc với mọi người trong những ngày này.

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, nhiều CCB dù lớn tuổi nhưng không quản ngại khó khăn tham gia ứng trực tại các chốt để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thức dậy từ sáng sớm, CCB Phạm Chánh Thiện (Khu phố Hòa Lân 2, phường Thuận Giao, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương) thường ra khỏi nhà vào vào lúc 6 giờ sáng để cùng tham gia vào Tổ Covid cộng đồng ở địa phương. 10 giờ đêm, ông mới về nhà để nghỉ ngơi nhưng luôn sẵn sàng ra đường làm nhiệm vụ nếu cần bất kể giờ nào. Cứ thế, ông đã quen với việc đi sớm về khuya mà không màng tới sức khỏe hay sự nguy hiểm của dịch bệnh.  

Tại phường Thuận Giao, Hội CCB phường đã thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của thành phố và cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nói về điều này, ông Võ Văn Thắng, Chủ tịch Hội CCB phường, cho biết ngay từ đầu năm Hội CCB phường đã triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, hội đã phát huy vai trò của CCB trong các Tổ Covid cộng đồng, mỗi tổ từ 2-3 hội viên CCB, có tổ có tới 5 CCB tham gia.

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, hội đã tích cực tham gia tuyên truyền vận động hội viên, người dân thực hiện nghiệm thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Ngoài ra, các hội viên CCB phường còn rất tích cực tham gia kiểm soát tại các chốt kiểm soát ở các khu dân cư.

Không những thế, CCB phường Thuận Giao còn nhiệt tình đóng góp kinh phí, vật dụng, lương thực thực phẩm tiếp sức các lực lượng trên tuyến đầu phòng chống dịch, ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19 và hỗ trợ các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Tới thời điểm này, CCB trong phường đã đóng góp hơn 80 triệu đồng tiền mặt cho Quỹ phòng, chống Covid-19 và hơn 2 tấn lương thực, thực phẩm hỗ trợ người dân khó khăn trong đợt dịch lần thứ 4 này.

“Cá nhân tôi là thành viên của tổ giám sát cấp phường. Những ngày qua, cùng với lực lượng công an, quân sự chúng tôi thường xuyên đến kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các hộ kinh doanh, buôn bán, hàng ăn, hộ gia đình, khu nhà trọ... thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch”, ông Thắng cho biết thêm.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”

TP.Thuận An và TP.Dĩ An là 2 địa bàn có nhiều ca F0. Chính vì vậy, vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng, mà thành viên tích cực của tổ là các CCB chính là “tai mắt” của lực lượng phòng, chống dịch.

Chia làm nhiều ngã đến các khu dân cư trong các khu phố để giám sát, tuyên truyền phòng, chống dịch; vừa tuyên truyền vừa khép chặt địa bàn bảo đảm tốt công tác an ninh chính trị là phương châm của CCB phường Tân Đông Hiệp, TP.Dĩ An trong những ngày qua.

Ông Vũ Đức Thịnh, Chủ tịch Hội CCB phường Tân Đông Hiệp, cho hay: Ngoài tham gia vào Tổ Covid cộng đồng, CCB phường Tân Đông Hiệp còn tham gia vào Tổ phản ứng nhanh và Tổ truy vết. Cùng với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, mỗi khu phố sẽ có một CCB tham gia vào 2 tổ này. Riêng Tổ Covid cộng đồng có 35 CCB tham gia trên địa bàn toàn phường. Đến thời điểm hiện tại, số ca F0 trên địa bàn phường đã trên dưới 300 ca, nên CCB không thể đứng ngoài cuộc. CCB cần phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ…

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, các thành viên trong tổ tích cực tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng dịch, đặc biệt là thông điệp 5K của Bộ Y tế; thường xuyên nhắc nhở người dân phải khai báo y tế và thực hiện các quy định phòng, chống dịch.

Đối với các trường hợp cách ly tại nhà, Tổ Covid cộng đồng có trách nhiệm theo dõi, giám sát thường xuyên, bảo đảm cách ly đúng quy định; đồng thời kịp thời phát hiện sớm những vấn đề nảy sinh tại cơ sở và báo cáo ngay cho Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch các cấp xử lý, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát, phòng chống dịch.

Bà Nguyễn Thu Hải, Phó Chủ tịch Hội CCB TP.Dĩ An, cho biết bám sát kế hoạch của cấp trên, Hội CCB thành phố đã ban hành các văn bản chỉ đạo hội CCB cơ sở, các chi hội triển khai nhanh chóng các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của thành phố về tình hình dịch bệnh và tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch. Hầu hết cán bộ Hội CCB các phường và cán bộ các chi hội đều tham gia vào công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Ông Trần Hữu Tài, Chủ tịch Hội CCB tỉnh, cho biết: Đến thời điểm này đã có 343 hội viên CCB ở cơ sở tham gia cùng các lực lượng khác ứng trực tại các chốt để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, hướng dẫn, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong tuần vừa qua, đã có hơn 1.000 cán bộ, hội viên CCB tham gia Tổ Covid cộng đồng tại 86 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Toàn tỉnh có 78 hội viên CCB ở cơ sở tham gia phối hợp hỗ trợ phục vụ hậu cần, vận chuyển 37 tấn lương thực, thực phẩm… tới các hộ gia đình trong các khu phong tỏa, cách ly y tế, góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh…

                                                                                                                                              Huỳnh Thủy