Đồng chí Trương Văn Hoanh - Chủ tịch Hội CCB huyện Long Phú (bên trái), thăm và tặng quà cho lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch.

Trước diễn biến phức tạp kéo dài của dịch bệnh Covid-19, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thời gian qua, các cấp Hội CCB huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng phát huy phẩm chất, truyền thống bộ đội Cụ Hồ, nêu cao tính gương mẫu, trách nhiệm với cộng đồng, cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân chung tay góp sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Để chung sức phòng, chống dịch, Thường trực Hội CCB huyện Long Phú hướng dẫn Hội cơ sở cụ thể hóa nhiệm vụ phù hợp với tình hình thực tế; đồng thời chủ động phối hợp, cử hội viên tham gia lực lượng (nhóm, tổ, đội…) phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần tích cực, trách nhiệm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được phân công. Theo đồng chí Thạch Thanh Tâm - Phó chủ tịch Hội CCB huyện Long Phú: Thực hiện lời kêu gọi đóng góp Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của Ủy ban MTTQ huyện Long Phú, các cấp Hội vận động (đến ngày 10-8-2021) được 369 triệu đồng, 8.750 kg gạo và 12,1 tấn rau củ quả. Trong đó, cán bộ, hội viên CCB huyện ủng hộ số tiền 137 triệu đồng, 2 tấn gạo và 3,7 tấn rau củ quả. Từ các nguồn vận động, các cấp Hội hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch, người dân khu cách ly, khu vực bị phong tỏa và người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đến nay đã hỗ trợ 1.160 phần quà, trị giá trên 262 triệu đồng và 4,2 tấn rau củ quả hỗ trợ người dân T.P Hồ Chí Minh.

“Bên cạnh đó, các cấp Hội có 147 cán bộ, hội viên tham gia nhiệm vụ trực các chốt, trạm, tuần tra, truy vết, tuyên truyền trong hội viên, gia đình và nhân dân thực thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg, các cơ sở Hội thành lập 11 đội phản ứng nhanh với 78 thành viên là cán bộ, hội viên tham gia với lực lượng chức năng và lực lượng y tế hỗ trợ trực chốt kiểm soát y tế tại các chốt phà... Nhằm kịp thời giúp đỡ người dân, cán bộ, chiến sĩ tham gia làm nhiệm vụ ở các chốt kiểm soát y tế, các khu cách ly tập trung, khu vực bị phong tỏa, huyện Hội thành lập 7 tổ hậu cần (2-3 hội viên/tổ) ở các xã, thị trấn...” - đồng chí Tâm cho biết.

Từ khi huyện Long Phú ra quyết định phong tỏa những khu vực có xuất hiện ca dương tính với SAR-CoV-2 theo Chỉ thị 16 trên toàn xã Tân Thạnh, nhiều tuần nay, cán bộ, hội viên CCB huyện Long Phú không có ngày nghỉ cùng với chính quyền và các đoàn thể luôn đồng hành bằng những chuyến xe nhân ái, mang lương thực, thực phẩm đến từng hộ trong khu phong tỏa. Đồng chí Nguyễn Thanh Hùng - Chủ tịch Hội CCB xã Tân Thạnh cho biết thêm: Sau khi thực hiện phong tỏa xã Tân Thạnh vào ngày 1-8-2021, nhiều bà con nơi đây gặp rất nhiều khó khăn, vì đa số là lao động nghèo (xã có đông đồng bào dân tộc Khmer), khả năng phải ở trong nhà 21 ngày. Tuy nhiên, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, các Hội đoàn thể và những “mạnh thường quân”, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, vật dụng tiêu dùng cần thiết được kịp thời hỗ trợ cho bà con, đã giúp bà con an tâm hơn. Điều đáng quý ở đây, là trong khu vực phong tỏa rất đồng lòng thực hiện các biện pháp chống dịch của Đảng bộ, chính quyền địa phương và của ngành y tế. Đồng thời, bà con luôn tương trợ nhau, động viên lẫn nhau và tin tưởng sẽ sớm vượt qua dịch bệnh Covid-19 lần này”.

Từ những hoạt động thiết thực, xuất hiện nhiều CCB nhiệt tình tham gia. Điển hình là các CCB Trương Minh Hùng, Thái Minh Luân, ở xã Trường Khánh (huyện Long Phú); Dương Thanh Hồng (thị trấn Đại Ngãi)... Riêng CCB Trương Minh Hùng ở xã Trường Khánh, trong những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, anh luôn túc trực, hỗ trợ, động viên các thành viên vượt qua khó khăn, kiểm soát hiệu quả người và các phương tiện qua lại trên địa bàn, vận động người dân tuân thủ nghiêm quy định; trợ giúp đắc lực cho lực lượng tuyến đầu ở địa phương thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Hằng ngày, anh Hùng hỗ trợ 20kg gạo và nấu 100 suất cơm cho các lực lượng trực chốt; vận động các mạnh thường quân được 36 triệu đồng, 3,5 tấn gạo hỗ trợ cho người dân khu cách ly và người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. CCB Trương Minh Hùng nói: “Trong thời chiến cũng như thời bình, tôi luôn phát huy tinh thần, phẩm chất bộ đội Cụ Hồ tích cực đóng góp cùng địa phương phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thì người lính năm nào cũng không thể đứng ngoài cuộc”.

Dịch Covid-19 sẽ còn phức tạp, khó lường, công tác phòng, chống dịch còn lắm gian nan, vất vả. Song những người lính từng chiến đấu trong khói lửa, chiến tranh sẽ luôn đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Long Phú quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Bài và ảnh: Phương Nghi

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)