Quà của chị Bùi Thị Xuân Hạnh (T.P Hồ Chí Minh) đến tay cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân ở tâm dịch phường 11 T.P Vũng Tàu

Những kẻ coi thường Quốc pháp, những kẻ xuyên tạc, bôi nhọ, vu khống vai trò lãnh đạo của Đảng, Chính phủ và nỗ lực của nhân dân đang quyết tâm chống đại dịch Covid-19, đều bị pháp luật nghiêm trị. Điều đó không chỉ khẳng định tính nghiêm khắc của Quốc pháp Việt Nam, mà còn làm nức lòng người dân toàn quốc, càng thêm vững chắc niềm tin tưởng vào chế độ chính trị ưu Việt của Đảng và Nhà nước ta!

Nghiêm trị những kẻ coi thường Quốc pháp

Khi đại dịch Covid-19 xuất hiện đầu năm 2020, cũng là lúc xuất hiện những  kẻ coi thường Quốc pháp với những hành động ngỗ ngược, ứng xử, lăng mạ cơ quan chức năng ở “cấp độ” khác nhau ở mọi miền đất nước. Chỉ tính riêng đợt bùng phát Covid-19 lần thứ tư này, xuất hiện nhiều kẻ “càn gở” ở mọi lứa tuổi không chấp hành quy định “5K” chống dịch Covid, mà còn vi phạm pháp luật nghiêm trọng, bị dư luận xã hội lên án, đấu tranh.

Điển hình như vụ việc gần đây tại trạm chốt Covid ở Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội, một người bảnh bao xưng là “tiến sĩ, làm ở VTV” (qua xác minh thì VTV không có vị “tiến sĩ” này) có những ngôn từ không chuẩn mực, thậm chí thách thức lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ. Hay một vụ việc khác cũng làm phẫn nộ dư luận cả nước; đó là một thanh niên trên địa bàn phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, T.P Hà Nội chở theo bạn gái ra ngoài đường không có lý do chính đáng đã bị cán bộ chốt kiểm soát yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ. Tuy nhiên, nam thanh niên lại tỏ thái độ bất hợp tác, liên tục chửi bới xúc phạm lực lượng chức năng, lời lẽ chống đối không thể dung thứ: “Tôi không cho ông kiểm tra đấy, ông là cái gì, ông nghĩ ông là công an mà tôi sợ à”.

Dĩ nhiên, nam thanh niên này được cảnh sát khu vực đưa về phường để xử lý và xử phạt hành chính tổng cộng 3,425 triệu đồng. Cô bạn gái đi cùng bị phạt 1 triệu đồng về lỗi ra đường không có lý do cần thiết và 1,25 triệu đồng về hành vi xúc phạm lăng mạ người thi hành công vụ.

Gần đây nữa, một phụ nữ tên M. ở T.P Hồ Chí Minh chở con gái từ quận 4 sang quận 1 với lý do “đi mua đồ” không đội mũ bảo hiểm và không đeo khẩu trang. Khi công an kiểm tra, bà này đã không xuất trình được giấy tờ đi đường, không bằng lái xe, còn la lối, không hợp tác và thách thức. Trả lời công an “Sao chị không đeo khẩu trang?”, bà ta lớn tiếng: “Không có dịch bệnh gì ở Việt Nam”. Bà ta bị mời về UBND phường  phường 13, quận 4, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi “Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế” với mức phạt 2 triệu đồng và 350.000 đồng hành vi “Gây rối trật tự công cộng và không xuất trình giấy tờ tùy thân”.

Vụ 4 cán bộ Nguyễn Văn Dũng (Giám đốc Sở Du lịch), Nguyễn Công Thành (Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định), Lê Văn Thảo (Tổng giám đốc Công ty CP Phú Tài), Nguyễn Hữu Lộc (doanh nhân kinh doanh khoáng sản titan) tỉnh Bình Định ngang nhiên và vô cảm chơi golf gây phẫn nộ, bức xúc trong nhân dân. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng: “Bốn ông làm cán bộ thì muốn làm gì cũng được? trong khi cả nước đang chống dịch”. “Bốn ông có còn tư cách là cán bộ, đảng viên làm gương, làm mẫu cho quần chúng noi theo?”…

Nếu nhân viên sân golf không được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2, chắc hẳn “4 quan” nói trên chưa bị phát hiện nhanh như thế. Hành động của các ông sẽ bị pháp luật nghiêm trị, song trước mắt ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Sở Du lịch bị đình chỉ công tác là 30 ngày, kể từ ngày 5-8 theo quyết định của UBND tỉnh Bình Định. Nhưng bên cạnh những cái xấu, đâu đó vẫn còn…

Đẹp lắm những đoá hoa đời

Trái ngược với những hành động “xửng cồ, vô cảm, hách dịch, vô cương” của những kẻ coi thường pháp luật, là những con người đang ngày đêm thầm lặng, hi sinh tuổi xuân, giành dật sự sống cho người bệnh trong bệnh viện dã chiến, khu cách ly, và cả những người “dốc lòng, dốc túi” làm việc nghĩa.

Chị Bùi Thị Xuân Hạnh ở đường Lê Tự Tài phường 4, quận Phú Nhuận T.P Hồ Chí Minh đã bàn với chồng và hai con gái, sử dụng toàn bộ số tiền 20 triệu đồng mà chị dành dụm cả năm cho gia đình đi du lịch hè, để gửi tặng Trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và bộ đội Hải quân Lữ đoàn 171 đang trực chốt chặn phòng, chống Covid-19 ở các tâm dịch đường T.P. Vũng Tàu. Trung tá Hải quân, CCB Nguyễn Viết Chức đã “trích” một phần lương hưu của mình mở “Tiệm rau xanh 0 đồng” để giúp bà con nghèo trong khu phố với mong muốn giúp người nghèo trong mùa đại dịch cũng như giúp mình lúc khó khăn gian khổ. Hàng chục nghìn bác sĩ, y tá đang thầm lặng hy sinh tuổi xanh của mình bất kể ngày đêm túc trực chăm lo cho người bệnh. Hàng vạn chiến sĩ quân đội chốt chặn trong khu cách ly, giúp người thân chuyển tro cốt về gia đình không quản nhọc nhằn, gian khó. Hàng nghìn công an đêm ngày tuần tra, chốt chặn, bắt giữ những kẻ phá phách, vi phạm quy định mùa dịch phải ăn cơm dưới mưa, chợp mắt ven đường. Tất cả nghĩa cử, việc thiện; sự cống hiến thầm lặng gian khổ ấy, là biểu tượng cao quý nhất của đức hy sinh “mình vì mọi người”, quyết tâm chiến thắng “giặc Covid-19” vì sự bình yên của nhân dân và Tổ quốc…

Đất nước ta đang ở giai đoạn cam go nhất trong cuộc chiến chống Covid-19. Cuộc chiến này còn gian khổ, kéo dài, nhưng nhất định sẽ chiến thắng. Những kẻ coi thường quốc pháp như nam thanh niên ở Hà Nội; bà M. ở T.P Hồ Chí Minh; bốn cán bộ chơi golf ở Quy Nhơn, Bình Định… đã được pháp luật xử lý kịp thời. Những khung hình phạt “đúng người đúng tội” đã phản ánh nghiêm trị của luật pháp, không chùn bước, dung túng, không thỏa mãn dừng lại, bất luận kẻ đó là ai.

Sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ được nhân dân cả nước đồng lòng ủng hộ; quyết liệt xử lý những “kẻ bất mãn, vô lại, người vô cảm, vô cương” của cơ quan pháp luật bảo vệ công quyền các cấp làm nức lòng người dân toàn quốc, tạo thêm niềm tin tưởng vào chế độ chính trị ưu việt của Đảng và Nhà nước ta. Những hy sinh thầm lặng của bác sĩ, bộ đội, công an, những nghĩa cử nhân ái tương trợ giúp đỡ lẫn nhau giữa mùa đại dịch, mãi là những đoá hoa đẹp trong cuộc sống đời thường. Những “đoá hoa ấy” được xã hội kính trọng, nhắc nhớ và đang được nhân lên trên mọi miền Tổ quốc.

Bài và ảnh: Mai Thắng