Sau khi nhặt được chiếc ví da màu đen tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, Thiếu tá Nguyễn Đăng Nam đã báo cáo với đồng chí tổ trưởng cùng các thành viên chốt kiểm soát số 5 tìm cách liên hệ trả lại tài sản cho người đánh mất.

Chiều 16-8-2021, trong khi thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã An Hòa, huyện An Dương, T.P Hải Phòng, Thiếu tá Nguyễn Đăng Nam - Thanh tra viên Thanh tra Quốc phòng thuộc Bộ CHQS T.P Hải Phòng nhặt được một chiếc ví da màu đen. Xác định đây là chiếc ví của ai đó đánh rơi nên ngay sau khi nhặt được, đồng chí Nam đã báo cáo với tổ trưởng cùng các thành viên chốt kiểm soát số 5 và tiến hành mở ví kiểm tra thông tin liên hệ. Sau khi mở ví, bên trong có Bằng lái xe ô tô hạng C cùng số tiền gần 2 triệu đồng và 3 tờ tiền ngoại tệ.

Quá trình kiểm tra, trong ví không có chứng minh thư hay giấy tờ chứa thông tin của người bị rơi. Tổ kiểm soát số 5 truy thông tin từ các lượt đã đăng ký qua chốt. Tuy nhiên, không có ai có thông tin như trong bằng lái xe. Tổ trưởng tổ kiểm soát số 5 giao cho đồng chí Nam giữ ví tại chốt để đợi thông tin liên hệ.

Gần 2 giờ sau, có người đến chốt tìm ví. Để đối chiếu với thông tin của người bị rơi ví. Tổ kiểm soát xác định được ví của người bị đánh rơi trùng với thông tin được trao đổi. Qua xác minh, chủ nhân của chiếc ví là của anh Hoàng Mạnh Hùng, sinh năm 1975, tại xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành (Hải Dương). Ngay sau đó, tổ kiểm soát tiến hành bàn giao chiếc ví cho anh Hùng.

Nhận lại đủ tài sản do mình đánh rơi, anh Hoàng Mạnh Hùng xúc động chia sẻ: “Đầu giờ chiều tôi đến chốt làm thủ tục vào T.P Hải Phòng nhưng không bảo đảm đủ các điều kiện theo quy định, nên tôi phải quay đầu xe về Hải Dương. Lúc làm thủ tục tại chốt, tôi đã vô tình đánh rơi chiếc ví. Khi về đến nhà, tôi mới phát hiện ra bị mất ví và Giấy phép lái xe, nên quay lại chốt để tìm. Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới đồng chí Nguyễn Đăng Nam và các đồng chí thực hiện nhiệm vụ tại chốt…”.

Hành động nhặt được của rơi trả lại người đánh mất của Thiếu tá Nguyễn Đăng Nam thật ý nghĩa, góp phần tỏa sáng thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, tạo ấn tượng tốt đẹp, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân.

Bài và ảnh: Thanh Quảng