Ngày 21-8, hình ảnh 300 bác sĩ, học viên Học viện Quân y quân trang đầy đủ, hàng ngũ chỉnh tề, hành quân bằng đường hàng không vào chi viện cho T.P Hồ Chí Minh chống dịch, làm dấy lên niềm xúc động khôn nguôi trong đồng bào cả nước, truyền cảm hứng mạnh mẽ để toàn quốc quyết tâm bước vào đợt chống dịch gay cấn nhất từ khi Covid-19 xuất hiện ở nước ta.

Những người già nhìn hình ảnh đoàn quân “Nam tiến”, không thể không nghĩ đến đoàn quân Nam tiến trong cuộc kháng chiến chống Mỹ thế kỷ trước. Chỉ khác thế hệ hôm nay không phải vượt Trường Sơn ròng rã nhiều tháng trời, không phải vượt mưa bom bão đạn như cha anh, mà cuộc hành quân bằng phương tiện hiện đại - chỉ khoảng 2 giờ đã có mặt tại T.P Hồ Chí Minh.

Những người trẻ không được chứng kiến hình ảnh đoàn quân trùng trùng ra trận thế kỷ trước lại có những rung cảm khác. Chứng kiến những sĩ quan, học viên trẻ gác việc riêng tư xông vào tâm dịch; những tình cảm lớn lao khuất lấp lâu nay như lòng yêu nước, thương nòi; lòng nhân ái, sẻ chia bống chốc sống dậy. Tôi đã đọc trên facebook của rất nhiều người trẻ, họ chia sẻ những trạng thái rất thật về tình cảm và trách nhiệm của mình với cộng đồng, đất nước, những điều mà áp lực của cuộc sống thời kinh tế thị trường bấy lâu khiến họ ít có điều kiện bộc lộ.

Lần này, Bộ Quốc phòng tăng viện cho lực lượng chống dịch tại T.P Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam để làm hai nhiệm vụ chủ yếu: Trực tiếp chăm sóc F0 tại các gia đình và đưa nhu yếu phẩm đến từng gia đình. “Bộ đội về phường” là câu nói mà người dân T.P Hồ Chí Minh bắt đầu sử dụng mấy ngày nay. Điều đó thực sự có ý nghĩa, khi Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi công điện đến 4 tỉnh, thành phố gồm T.P Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An cùng các cơ quan liên quan về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó xác định: Lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là ‘chiến sĩ” trong phòng, chống dịch để kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu ở yên đó”, cách ly người với người, nhà với nhà, xã phường với xã phường...

Hình ảnh “Bộ đội về phường” thân thương và giản dị. Bộ đội về không chỉ giúp cho việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch nghiêm khắc hơn, mà qua đó lan tỏa văn hóa Quân đội nhân dân Việt Nam. Nhiều tờ báo đã bình luận rằng, hình ảnh bộ đội xuất hiện trong từng khu phố, đưa lương thực, thực phẩm đến từng nhà dân cũng là lời nhắc nhở mỗi người dân phải chấp hành quy định chống dịch nghiêm hơn, bởi nói đến bộ đội là nói đến “kỷ luật sắt”. Sức mạnh “kỷ luật sắt” của quân đội không chỉ bởi tính nghiêm minh và cao hơn là tính tự giác. Người ta vẫn nói rằng, để thắng Covid-19, mỗi người không chỉ cần được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mà cần có “vắc-xin ý thức”, “vắc-xin niềm tin”. Sự kiện “Bộ đội về phường”, hy vọng những “vắc-xin tinh thần” đó sẽ được nâng cao trong mỗi người, mỗi nhà.

Thế kỷ trước, hầu hết người dân Việt Nam đều biết đến bài thơ “Bộ đội về làng” của Hoàng Trung Thông. Những câu thơ như: “...Các anh về/ Xôn xao làng bé nhỏ/ Nhà lá đơn sơ/ Tấm lòng rộng mở/ Nồi cơm nấu dở/ Bát nước chè xanh/ Ngồi vui kể chuyện tâm tình bên nhau” đã nói lên tình cảm quân dân cá nước.

Lần này, “Bộ đội về phường” trong một hoàn cảnh hoàn toàn khác trước nhưng tinh thần và tình cảm quân dân dường như không có gì thay đổi.

Quân đội ta ngay từ buổi đầu thành lập đã tuyên thệ: “Hy sinh tất cả vì Tổ quốc Việt Nam; dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, phấn đấu thực hiện một nước Việt Nam hòa bình, độc lập và xã hội chủ nghĩa, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội”... “Khi tiếp xúc với nhân dân làm đúng ba điều nên: Kính trọng dân/ Giúp đỡ dân/ Bảo vệ dân và ba điều răn: Không lấy của dân/ Không dọa nạt dân/ Không quấy nhiễu dân”. 77 năm qua, lời thề đó đã theo những đoàn quân ra trận, theo những đoàn quân về tận hang cùng, ngõ hẻm để viết nên những trang sử vàng, bách chiến bách thắng của Bộ đội Cụ Hồ.

“Bộ đội về là yên tâm rồi” - đó là lời bình luận của một bạn đọc trên Báo Điện tử Vnexpress.net sau tin Học viện Quân y chi viện về T.P Hồ Chí Minh chống dịch, một lời bình luận giản dị nhưng nói hộ nỗi lòng, tình cảm của đông đảo công dân Việt Nam.

Ngọc Vân