CCB Ama Vân kể chuyện truyền thống cho học sinh Trường tiểu học Yang Mao.

Cựu chiến binh Y Trang Byă (tên thường gọi là Ama Vân), dân tộc M'nông ở buôn Mnăng Dơng, xã Yang Mao, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, được xem là nguồn "tư liệu sống" về những sự kiện diễn ra tại căn cứ kháng chiến H9, giai đoạn 1965-1975 (căn cứ kháng chiến cánh Đông của tỉnh Đắk Lắk).

Tuy đã gần 80 tuổi, nhưng CCB Ama Vân vẫn nhớ rất nhiều sự kiện lịch sử xảy ra tại vùng căn cứ cách mạng H9 trong giai đoạn này. Khi huyện, xã tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn, CCB Ama Vân thường được mời tham gia, gặp gỡ các đại biểu để cùng ôn lại những sự kiện lịch sử, kể những câu chuyện, những sự kiện thực tế xảy ra tại địa phương trong giai đoạn 1965-1985 cho cán bộ, giáo viên và học sinh nghe.

Khi xuất ngũ trở về địa phương, ông được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ 3, xã Krông Bông. Năm 1987, khi xã Krông Bông được chia tách thành 3 xã (Cư Pui, Cư Drăm và Yang Mao), Ama Vân được bầu làm Phó chủ tịch UBND xã, rồi Bí thư Đảng ủy xã Yang Mao. Hết nhiệm kỳ, ông lại được bầu làm Chủ tịch Hội CCB xã Yang Mao cho đến năm 2015.

Dù đang làm việc hay nghỉ công tác, CCB Ama Vân rất quan tâm đến tin tức diễn ra hằng ngày trên truyền hình cũng như các tờ báo như: Nhân Dân, Quân đội nhân dân, CCB Việt Nam... Ama Vân tâm sự: "Tôi vẫn luôn theo dõi tình hình an ninh chính trị, kinh tế - xã hội trong nước và ở địa phương qua những trang báo Đảng, báo Hội và trên truyền hình. Đã thành thói quen, mỗi ngày tôi dành khoảng 3 tiếng để xem ti vi, nghe đài, đọc báo".

CCB Âm Vân là tấm gương sáng về văn hóa đọc, cần nhân rộng trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là lớp trẻ địa phương để học tập, noi theo.

Hồng Lam