Với trên 99% dân số theo Công giáo, Nghĩa Lạc (huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) là một trong số ít xã Công giáo toàn tòng trên cả nước. Với diện tích tự nhiên 1.220ha, có trên 600ha trồng lúa, vùng đất thuần nông trù phú này đang dần chuyển mình nhờ ý chí vươn lên và tinh thần đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, trong đó vai trò của Hội CCB xã luôn được đánh giá cao.

Là một đoàn thể chính trị nòng cốt, Hội CCB xã Nghĩa Lạc luôn luôn chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong công tác lãnh đạo xây dựng Hội  cũng như phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tích cực thực hiện đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương. Hằng năm, Hội triển khai phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, tổ chức ký kết giao ước thi đua trong các tổ chức cơ sở Hội. Qua các lớp tập huấn chuyên đề, hầu hết cán bộ, hội viên đã nhận thức được sâu sắc và có những chuyển biến tích cực trong việc rèn luyện đạo đức, giữ gìn lối sống và gương mẫu trong công tác, nêu cao tinh thần trách nhiệm, gần gũi với nhân dân để nắm bắt những tâm tư tình cảm, đồng thời tác động tích cực đối với thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Trong phong trào “Xây dựng xứ, họ đạo tiên tiến, gia đình Công giáo gương mẫu”,  hội viên CCB luôn gương mẫu hưởng ứng những hoạt động từ thiện - nhân đạo do chính quyền và MTTQ phát động như ủng hộ quỹ Vì người nghèo, quỹ Đền ơn đáp nghĩa, phòng, chống dịch bệnh Covid-19, quyên góp giúp đồng bào bị thiên tai. Một số gia đình CCB còn tự nguyện hiến đất để làm đường giao thông; góp tiền cùng chính quyền xây dựng nghĩa trang liệt sĩ… Với tinh thần “Sống tốt đời, đẹp đạo”, mỗi hội viên CCB luôn chấp hành tốt pháp luật, thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo”, cùng nhân dân địa phương xây dựng nông thôn mới và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Luôn trăn trở làm thế nào để hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập ngay tại địa bàn, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch Hội CCB xã tâm niệm: “Phải mắt thấy, tai nghe” thì mọi người mới tin và làm theo. Ông Bình bàn với gia đình quyết định chuyển đổi cải tạo diện tích vườn tạp sẵn có để trồng cây cảnh. Để cải tạo đất, ông mua đất màu bổ sung nền vườn, bón phân, vôi bột cải tạo đất, đồng thời dành thời gian tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật trồng hoa, cây cảnh qua sách báo và đến nhiều địa phương để tham quan, học tập. Ông mạnh dạn đầu tư trồng 300 gốc quất, 200 gốc đào, 200 gốc mẫu đơn đỏ, mẫu đơn vàng. Nhờ làm tốt khâu kỹ thuật, mỗi năm gia đình ông thu lãi 120-150 triệu đồng. Mô hình phát triển kinh tế hiệu quả của ông Bình tạo niềm tin và động lực cho hội viên CCB trong xã cùng phát triển phong trào trồng hoa, cây cảnh mang lại thu nhập cao, ổn định cho gia đình. Năm 2020, xã có 45 hội viên CCB được công nhận danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 6 hội viên đạt cấp tỉnh, 28 hội viên cấp huyện. Nhiều hội viên phát triển kinh tế trang trại, gia trại có thu nhập từ 150-200 triệu đồng/năm như các hội viên Nguyễn Văn Hồ, Nguyễn Văn Năm, Trần Văn Thiệp, Đinh Văn Thành…

Giáo xứ Nghĩa Lạc hôm nay đang đổi thay từng ngày với diện mạo ngày càng khởi sắc, đoàn kết “kính Chúa, yêu Nước” và “Phúc âm giữa lòng dân tộc” cùng nhau đoàn kết xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Mai Phương