Kiểm tra chặt chẽ người ra ngoài trong thời kỳ giãn cách.

Ngày 13-8-2021, Đoàn công tác của đồng chí Nguyễn Thành Phong - Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch  UBND  T.P Hồ Chí Minh có buổi làm việc với quận Phú Nhuân… đi thăm nhân dân hẻm 694 Nguyễn Kiệm - hẻm “vùng xanh” thuộc tổ dân phố 9, khu phố 2, phường 4 và thị sát Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đặt tại Trường THPT Phú Nhuận, số 5, Hoàng Minh Giám, phường 9.

Tại đây, đồng chí Nguyễn Thành Phong biểu dương quận Phú Nhuận thực hiện nghiêm công tác chống dịch, tạo nên nhiều “vùng xanh”, bảo đảm tỷ lệ tiêm phòng cao 95,72%; chính sách an sinh xã hội bảo đảm toàn quận chăm lo cho dân là hơn 49 tỷ đồng.  Đồng chí cũng biểu dương lực lượng công an quận làm nòng cốt phối hợp chặt chẽ với CCB và các lực lượng khác xung kích trên mặt trận chống dịch.

Thượng tá Phan Đức Tuấn - Phó trưởng Công an quận dẫn tôi đi thăm các điểm trực chốt liên ngành, ở đâu cũng thấy các thành viên trực làm việc hết sức nghiêm túc.

Anh Tuấn cho biết: Thực hiên chỉ đạo của trên, ngày 24-7-2021, Công an quận  xây dựng Kế hoạch 572/KH- CAPN-TH và triển khai đến công an 13 phường, phối hợp với y tế phường tham mưu UBND quận ban hành Công văn số 826/UBND ngày 5-8-2021, về tăng cường biện pháp phòng, chống Covid-19 trên địa bàn quận, nhằm góp phần quản lý có hiệu quả các khu vực phong tỏa - “điểm đỏ”, thi đua “mở rộng vùng xanh”.

Dưới sự lãnh đạo của Quận ủy, Công an quận xây dựng Kế hoạch 6208/CAPN-TH ngày 6-8-2021 đề xuất ban chỉ đạo phòng dịch quận triển khai thiết lập và bảo vệ “Vùng xanh”.

Để thực hiện tốt và hiệu quả, Công an quận phối hợp với các lực lượng khác tuyên truyền bằng loa tay trên xe lưu động đến 31 điểm chốt, 132 khu vực phong tỏa, tổ chức 5.251 lượt tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành giãn cách theo chỉ thị 12 của Thường vụ Thành ủy. Bên cạnh đó, Công an lập 74 nhóm zalo với 2.500 thành viên tham gia (cán bộ quận, CCB, dân quân, y tế…) thường xuyên cập nhật thông tin, chuyển tải nội dung, mức độ nguy hiểm của dịch đến với mọi người dân trong quận.

Lực lượng Công an kiểm tra chặt chẽ người phương tiện ra vào khu vực quận.

Ông Trần Thanh Xuân - Phó chủ tịch Hội CCB quận cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của trên, phối hợp với Công an quận, Hội có kế hoach triển khai cho 13 Hội và 72 chi hội cử 38 hội viên tham gia thành viên trực các chốt phong tỏa do các đồng chí công an làm tổ trưởng, 45 hội viên tham gia với công an, bảo vệ khu phố, 15 hội viên hỗ trợ y tế, 7 hội viên tham gia tổ liên ngành”.

Tại một điểm chốt, khi trao đổi với Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn, anh tâm sự: “Các chú CCB tuy tuổi cao nhưng hăng hái, nhiệt tình tham gia công tác xã hội. Đó cũng là  động lực cho anh em công an thêm trách nhiệm”.  

Đến 2 điểm chốt của công an phường 10, Thiếu tá Trần Trung Hiếu - Trưởng công an phường cũng cho biết: Địa bàn quản lý của phường gồm 2.082 hộ, 8.096 khẩu, có nhiều gia đình CCB vừa tự giác chấp hành quy định phòng, chống dịch của thành phố, vừa vận động con cháu hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ. Chính vì thế mà từ 14 “điểm đỏ” trước đây, đến ngày 15-8-2021 chỉ còn một điểm…  

Song song với các biện pháp giáo dục thuyết phục, lực lương công an còn làm nòng cốt thành lập 5 điểm chốt cấp quận, 26 chốt cấp phường, 26 tổ kiểm tra lưu động, lập và duy trì 134 “vùng xanh” trên địa bàn 13 phường một cách vững chắc. Từ ngày 22-7 đến 12-8-2021, đã kiểm tra 57.372 lượt phương tiện (10.313 ô tô, 47.061 xe máy) xử phạt 605 vụ với 787 triệu đồng, chủ yếu là ra đường không phải do nhu cầu cần thiết; qua kiểm tra cũng phát hiên 1 vụ/2 đối tượng sử dụng ma túy. Nhờ làm tốt công tác này mà quận Phú Nhuận không để xảy ra ách tắc, tạo thông thoáng cho các hoạt động đi lại thực sự cần thiết của nhân dân, được mọi người đồng thuận, không xảy ra các trường hợp chống người thi hành công vụ hoặc vượt chốt kiểm dịch.  

Anh Trần Đức Hồng - Chủ tịch Hội CCB phường 8, tuy tuổi đã 75 nhưng vẫn luôn là người sát cánh với lực lượng công an trong nhiều mặt như vận động nhân dân thực hiện xây dựng khu phố an toàn làm chủ, CCB hỗ trợ lắp camera an ninh các tuyến phố. Từ khi dịch bùng phát, Hội CCB và công an phường phối hợp chặt chẽ dưới sự chỉ huy thống nhất của Ban Chỉ đạo chống dịch. Hội cử 20 CCB tuổi dưới 65 phối hợp với công an ở các tổ chốt liên ngành, 10 người ở tổ bảo vệ dân phố, ngoài ra có một số CCB cơ động khi có yêu cầu.  

Tạm biệt các đồng chí công an, tôi biết thời gian tới nhiệm vụ của các anh còn hết sức nặng nề, khi mà thành phố quyết định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, với những chỉ tiêu rất cụ thể: “Giai đoạn từ ngày 15-8 đến 31-8 thành phố đặt mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong; không để xảy ra trường hợp F0 chuyển nặng và không được tiếp nhận, điều trị; mở rộng “vùng xanh”. Đồng thời phấn đấu kiểm soát dịch bệnh với các quận, huyện: Phú Nhuận, Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi, 5, 7, 11; tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả theo nguyên tắc “ai ở đâu ở đó”, hạn chế tối đa số lượng dân ra khỏi nơi cư trú và kiểm soát chặt chẽ các đối tượng được phép ra khỏi nhà”.

Thành tích trong phòng, chống dịch Covid-19 của Công an quận Phú Nhuận, thành phố chính là những việc làm thiết thực chào mừng 76 năm Ngày thành lập lực lượng Công an Nhân dân (19-8).

Bài và ảnh: Nguyễn Hồng Thái

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)