Những ngày này, đến với các xã Thanh Luông, Thanh Hưng, Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, chúng ta có thể cảm nhận rõ nhịp sống thanh bình, phát triển trong đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây. Những cánh đồng lúa trĩu hạt, những nương ngô xanh mướt, những đàn bò, đàn lợn béo tròn… Đóng góp vào cuộc sống bình yên, phát triển đó có một phần công sức của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Luông.

Chúng tôi cùng chị Lò Thị Vân - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Nưa đến thăm 69 hộ dân ở bản Pom Khoang, xã Thanh Nưa. Trên đường đi, Bí thư Lò Thị Vân cho biết: “Những năm trước đây người dân bản Pom Khoang chủ yếu canh tác lúa nước nhưng năng suất không ổn định, đời sống người dân rất khó khăn, một số đối tượng còn liên quan đến ma túy. Từ khi được cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Thanh Luông thường xuyên cử lực lượng xuống bản tuyên truyền, vận động; hướng dẫn bà con cách thức làm ăn theo cách “cầm tay chỉ việc”, thì mọi việc tốt lên rất nhiều. Được bộ đội hướng dẫn trồng cấy, chăn nuôi gia súc, gia cầm… đến nay, bà con không để đất trống mà trồng thêm cây vụ đông tăng thu nhập.

Đội vận động quần chúng của Đồn Biên phòng Thanh Luông cử cán bộ trực tiếp đến từng thôn bản, vào từng nhà, gặp gỡ từng người để tuyên truyền tác hại, hậu quả của ma túy; tìm hiểu, đánh giá thực trạng đời sống từng hộ dân, từ đó có những định hướng và giải pháp giúp đỡ phù hợp. Thực hiện kế hoạch giúp đỡ hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, năm 2019, Đồn Biên phòng Thanh Luông hỗ trợ 240 con ngan, gà giống cho 8 hộ gia đình 3 xã Thanh Luông, Thanh Hưng, Thanh Nưa. Đồng thời, thường xuyên đến bản hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi. Nhờ vào sự tận tình và cách làm phù hợp mà dân bản đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm; biết phát huy tiềm năng địa phương để làm ăn hiệu quả.

Đồn Biên phòng Thanh Luông còn phối hợp với với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh các họat động an sinh xã hội. Năm 2020, đơn vị phối hợp với Điểm văn hóa tâm linh Linh Sơn trao tặng 365 suất quà, trị giá trên 139 triệu đồng cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn 3 xã. Hiện nay, đơn vị đang nhận đỡ đầu 11 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi cháu 500.000 đồng/tháng. Nguồn kinh phí được trích từ quỹ tăng gia sản xuất của đơn vị và một phần do cán bộ, chiến sĩ đóng góp cũng như huy động các nguồn hỗ trợ khác từ doanh nghiệp trên địa bàn. Các cháu Phạm Thị Thanh Hải (SN 2004, ở đội 19, xã Thanh Luông); Lường Văn Nam (SN 2006, ở bản Hồng Lệnh, xã Thanh Nưa); Tòng Thị Yến (SN 2006, ở bản Hua Pe, xã Thanh Luông) hay Lường Thị Thoa (ở đội 8, xã Thanh Hưng)… cũng nhờ Bộ đội Biên phòng mới có cơ hội đến trường.

Trước khi chia tay với nhân dân các dân tộc xã Thanh Nưa, Bí thư Đảng ủy xã Lò Thị Vân khẳng định lại với chúng tôi: “Trong sự phát triển đi lên của địa phương, chúng tôi đánh giá cao những đóng góp của những người lính mang quân hàm xanh. Không chỉ tuần tra giữ gìn cuộc sống bình yên cho bà con nhân dân, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Luông còn tích cực giúp đỡ người dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội.

Trần Hoàng Anh