Những suất ăn miễn phí được Hội CCB xã Nghi Đồng chuyển đến khu cách ly.

Trong cái nắng gắt cuối mùa hè, chúng tôi cùng CCB Phạm Văn Lộc - Chủ tịch Hội CCB xã Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đến nơi cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 của xã. Chiếc xe chở cơm vừa dừng ở chốt cổng khu cách ly, các hội viên CCB nhanh chóng chuyển các suất ăn xuống để lực lượng phục vụ trong khu chuyển tới mọi người. Trong cái nóng oi nồng, chẳng kể tuổi cao, mọi người nhanh tay thoăn thoắt giữa trưa nắng, mồ hôi ướt dầm lưng áo...

Để có được hơn 70 suất cơm nóng hổi ủng hộ bà con bữa trưa nay, ngay từ sáng, hàng chục hội viên CCB và Hội Phụ nữ cùng nhau gấp rút chuẩn bị bữa ăn. Có CCB năm nay gần 80 tuổi vẫn không ngần ngại, ngày nào cũng xung phong đến để chuẩn bị thực phẩm cho mọi người nấu ăn.  

Bác Phạm Văn Lộc nói với chúng tôi: “Ngày 3 bữa, mỗi bữa hơn 70 suất ăn được nấu, bảo đảm thực phẩm tươi, sạch cho bà con trong khu cách ly. Các món ăn cũng được chúng tôi thay đổi thường xuyên để mọi người ăn ngon miệng. Nói thế chứ về cách ly tập trung đó cũng toàn con em trong xã cả mà. “Quê hương là chùm khế ngọt” nên bà con về quê lánh dịch được an toàn là ai cũng vui mừng rồi”.

“Bà con về quê lánh dịch được an toàn là ai cũng vui mừng rồi” - chúng tôi càng thấm thía câu nói đó khi biết được tình cảnh bà con nơi đây. Từ tháng 7, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phía Nam, thì rất nhiều công nhân, người lao động tự do xa nhà không có việc làm, không thu nhập… phải tìm mọi cách để trở về quê lánh dịch. Nhiều người phải chạy xe máy cả 1.000km. Tính từ đầu tháng 7 đến nay, toàn xã Nghi Đồng có 76 công dân trở về từ các vùng dịch, nhiều người khi trở về chỉ còn tay trắng. Có gia đình về đến nơi thì bình xăng xe cạn kiệt, tiền cũng không còn đồng nào…

Để đảm bảo công tác chống dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của xã đã sử dụng Trường tiểu học và Trường mầm non làm nơi cách ly tập trung cho những người về từ vùng dịch. Ủy ban MTTQ xã Nghi Đồng vận động các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn ủng hộ chi phí cách ly cho con em trở về. Vấn đề ăn uống thì các hội, đoàn và nhân dân đồng tình quyên góp lương thực, thực phẩm để nấu ăn cho con em ở khu cách ly tập trung. Điển hình là Hội CCB xã với 270 hội viên ở 8 chi hội được huy động để phối hợp cùng với các ban, ngành trong xã nấu ăn. Bên cạnh đó, nhiều hội viên còn xung phong cùng lực lượng bảo vệ, canh gác tại các khu cách ly.

Từ khi xuất hiện dịch đến nay, Hội CCB xã Nghi Đồng vận động, quyên góp hơn 100 triệu đồng và nhiều tấn lương thực, thực phẩm ủng hộ đến các tuyến đầu chống dịch trên cả nước như Bắc Giang, Bắc Ninh, T.P Hồ Chí Minh… Trong đó, đặc biệt có doanh nhân CCB Nguyễn Văn Lực - ngoài ủng hộ tiền trong các đợt vận động ủng hộ chống dịch chung, thì đợt nấu ăn cho con em khu cách ly tại xã lần này đã thường xuyên ủng hộ lương thực, thực phẩm. Hằng ngày, CCB Nguyễn Văn Lực còn tự lái xe bán tải của mình chở các suất cơm đến khu cách ly.

Trao đổi với PV, chị N.T.H, về từ T.P Hồ Chí Minh chia sẻ: “Quê hương đúng là nơi “đi xa lại muốn về, khổ đau càng muốn về”. Việc toàn dân chung tay giúp sức người sa cơ do dịch trở về như chúng em thật đáng quý. Nhất là khi thấy các bác CCB tuổi đã cao mang cơm cho chúng em giữa nắng nóng, chúng em cảm động lắm”.

Theo đồng chí Đậu Văn Trình - Chủ tịch MTTQ xã Nghi Đồng: Trong số 76 công dân trở về từ các vùng dịch, phát hiện có 5 công dân dương tính đã được đưa đi điều trị. Còn lại được cách ly tập trung an toàn. Ông cho rằng: “Việc người dân, các ban, ngành, trong đó có Hội CCB nấu cơm cho con em trở về cách ly tập trung thể hiện mong muốn sẻ chia, đồng hành cùng người dân xa quê trở về lúc khó khăn. Rất ghi nhận hành động, tấm lòng của những CCB, nhất là các CCB cao tuổi vẫn hăng hái nhận nhiệm vụ. Cả tham gia nấu suất ăn miễn phí và những CCB làm nhiệm vụ tuyến đầu”.

Việc tiếp theo của Hội CCB xã Nghi Đồng là thành lập tổ tuyên truyền và giám sát các công dân sau khi hết thời gian cách ly tập trung về nhà tiếp tục cách ly để đảm bảo an toàn phóng chống dịch.

Bài và ảnh: Xuân Hòa

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)