CCB Nguyễn Ngọc Hoàng giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ.

Năm 2017, khi đã ở tuổi 60, CCB Nguyễn Ngọc Hoàng đứng ra thành lập HTX cà phê chất lượng cao Di Linh, số 93 Đăng Rách, xã Gung Ré, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng với mong muốn tập hợp các CCB và bà con trồng cà phê sạch, lan tỏa thói quen canh tác nông nghiệp không hóa chất, cùng nhau tạo nên một thương hiệu nông sản sạch vì sức khỏe con người, bảo vệ môi trường sống.

Ông Hoàng tâm sự: Bản thân ông cũng là người tiêu dùng, ông không muốn dùng hàng giả, hàng kém chất lượng, độc hại. Ông mong muốn mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm chất lượng, sản phẩm sạch thực sự. Để người tiêu dùng dần sẽ nhận diện được sản phẩm sạch, thương hiệu sạch mà lựa chọn sử dụng. Nhiều người cùng được sử dụng sản phẩm thật, phân biệt được cái thật - cái giả; từ đó sản phẩm nông nghiệp có hại cho sức khỏe dần sẽ không còn “đất” sống.

Mang trong mình nhiệt thành của người lính Bộ đội Cụ Hồ, CCB Nguyễn Ngọc Hoàng luôn nghĩ mình phải đi đầu, làm gương. Từng đổ biết bao mồ hôi trên nương rẫy, ruộng vườn, chứng kiến sự bấp bênh của nông sản “được mùa, mất giá” nên ông muốn tự mình tạo nên một chuỗi liên kết sản xuất, để những người nông dân trồng ra sản phẩm sạch, HTX thu mua chế biến, đưa đến người tiêu dùng nông sản sạch với giá cả hợp lý. Mục đích cuối cùng vẫn là tăng giá trị nông sản, vì sức khỏe con người và bảo vệ môi trường sống. Đến nay HTX tập hợp được 85 hộ gia đình trồng cà phê hữu cơ, cùng liên kết sản xuất, chế biến, trong đó 2/3 hộ là CCB.

Sản phẩm cà phê của HTX không chỉ được canh tác hữu cơ mà còn được hái chín 100%, được chế biến tươi khi vừa hái về, được làm dập ủ lên men để phần vỏ chín đỏ chứa các chất bột đường ngấm vào hạt rồi mới đem phơi khô, chế biến làm cho cà phê thêm đậm đà hương vị. Để có sản phẩm tốt nhất đến với người tiêu dùng, CCB Nguyễn Ngọc Hoàng trực tiếp thử nghiệm từng mẻ cà phê với độ rang đậm nhạt khác nhau để lựa chọn độ chín có vị thơm ngon nhất. 3 sản phẩm được đóng gói là cà phê rang xay thành bột nguyên chất 100%, cà phê rang nguyên hạt và cà phê phin giấy tiện dùng.

Từ một người lính trở về đời thường, CCB Nguyễn Ngọc Hoàng dành rất nhiều thời gian học, tìm hiểu, tiếp cận công nghệ số, sử dụng nền tảng thương mại điện tử, quảng bá sản phẩm sạch của mình. CCB Nguyễn Ngọc Hoàng nói: Biết là vất vả, nhưng còn khỏe lúc nào thì còn nỗ lực làm đến lúc đó. Được làm việc là niềm vui và hạnh phúc tuổi già của ông.

Lê Quỳnh