Quân khu 7 thực hiện hiệu quả mô hình “Phiên chợ 0 đồng”.

Là lực lượng nòng cốt trên mọi tuyến phòng, chống đại dịch Covid-19, lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 7 có nhiều cách làm sáng tạo để giúp đỡ nhân dân chống dịch. Nổi bật như “ATM gạo nghĩa tình quân dân”, “Phiên chợ 0 đồng”… dành tặng những nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân. Gần đây, Quân khu đã triển khai hiệu quả chiến dịch cao điểm giúp dân, khi mà các khu dân cư, khu cách ly tập trung, khu vực bị phong tỏa ngày một nhiều. Trong đó “Phiên chợ 0 đồng” được các cơ quan, đơn vị trong Quân khu thực hiện hiệu quả. Nói về “Phiên chợ 0 đồng”, Đại tá Nguyễn Công Anh - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7 cho biết: “Việc tổ chức gian hàng 0 đồng là một trong những việc làm thiết thực, cụ thể của LLVT Quân khu 7, nhằm chung sức, đồng long cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương phòng, chống đại dịch Covid-19”.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Công Anh: Nhu yếu phẩm tại “Phiên chợ 0 đồng” như trứng gà, rau củ quả tươi sạch… được cán bộ chiến sĩ các đơn vị như Sư đoàn 5, Sư đoàn 302, Đoàn kinh tế quốc phòng Lâm Đồng… tăng gia sản xuất gửi tặng. Ngoài ra, các loại thực phẩm khô như gạo, muối, dầu ăn, và thịt, cá… được LLVT Quân khu phối hợp với các ban, ngành tổ chức vận động đóng góp.

Gần nửa tháng nay, người dân đã quen đến “Phiên chợ 0 đồng” đặt tại phường 5, quận Gò Vấp, T.P Hồ Chí Minh để lựa chọn thực phẩm cho bữa cơm gia đình. Còn với những hộ dân trong khu vực phong tỏa thực hiện cách ly triệt để thì cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS trên địa bàn sẽ “đi chợ thay”, đưa nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng hộ gia đình. Anh Vũ Đức Bảy và bà Trần Thị Thân là những lao động tự do mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh trên địa bàn, nên những ngày này càng thêm vất vả. Anh Bảy và bà Thân chia sẻ, không có thu nhập, những phần quà mà họ nhận được đã giúp gia đình giảm bớt gánh nặng sinh hoạt trong thời điểm dịch bệnh khó khăn này. Anh Bảy xúc động nói:  “Được sự chung tay của cán bộ, chiến sĩ Quân khu 7, người dân rất cảm ơn tấm lòng của các anh lúc khó khăn”.

Không chỉ ở T.P Hồ Chí Minh, mà tại tỉnh Long An những ngày qua, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức các “Phiên chợ 0 đồng” tại huyện Đức Huệ, Cần Đước, thị xã Kiến Tường và T.P Tân An. Riêng T.P Tân An, phiên chợ được đặt gần 10 điểm cố định và trên xe lưu động đưa đến tận tay bà con ở các khu vực cách ly với trên 600 suất quà tặng, mỗi suất khoảng 650 nghìn đồng. Sự hỗ trợ kịp thời đó thể hiện tình cảm quân dân sâu sắc, tạo sự đồng thuận, niềm tin của nhân dân trong phòng, chống dịch.

Đồng chí Nguyễn Quang Thái - Chủ tịch UBND T.P Tân An chia sẻ: “Cấp ủy, chính quyền thành phố thường xuyên vận động để giúp bà con nhân dân vượt qua dịch bệnh Covid-19, nhưng nguồn lực thành phố có hạn. Bộ CHQS tỉnh đã giúp đỡ thành phố rất lớn trong việc động viên tinh thần, chia sẻ khó khăn với bà con. Mong rằng trong thời gian tới, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục chia sẻ để bà con có động lực vươn lên”.

Còn tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, bên cạnh mô hình “Phiên chợ 0 đồng”, Bộ CHQS phối hợp với Ủy ban MTTQ, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo, Hội Doanh nhân trẻ T.P Bà Rịa khởi động cây “ATM gạo nghĩa tình quân dân”, hỗ trợ giúp đỡ người dân, công nhân, người lao động mất việc làm, giảm việc làm, để đảm bảo cuộc sống. Ngay trong ngày đầu hoạt động, ATM gạo đã phát ra gần 7 tấn gạo cho hơn 1.000 lượt người dân trên địa bàn T.P Bà Rịa. Thượng tá Nguyễn Thành Trung - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu phấn khởi cho biết: “Đến nay, chương trình “ATM gạo nghĩa tình quân dân” do Bộ CHQS tỉnh tổ chức đã nhận được sự ủng hộ của hơn 60 đơn vị, doanh nghiệp và các “mạnh thường quân” với hơn 30 tấn gạo. Trong khi các doanh nghiệp vẫn còn ngổn ngang những khó khăn mà dịch bệnh Covid-19 gây ra”.

Thực hiện chiến dịch cao điểm giúp dân, những ngày này, tất cả các đơn vị trên địa bàn Quân khu 7 tiếp tục thực hiện hiệu quả mô hình “Đơn vị, địa phương tuyến sau hỗ trợ giúp đỡ đơn vị, địa phương tuyến trước; ngoài vùng dịch giúp đỡ trong vùng dịch; vùng có dịch ít giúp đỡ vùng có dịch nhiều”. Nơi nào còn có người dân gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19 mang lại, thì nơi đó những “phiên chợ 0 đồng”, những cây ATM gạo, các chuyến xe nghĩa tình vẫn cấp tập hoạt động với tinh thần phục vụ nhân dân, để không một ai bị bỏ lại trong cuộc chiến nhiều thử thách này.

Ngọc Linh

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)