Chuyến xe 0 đồng phường 13 phục vụ kịp thời lương thực, thực phẩm cho nhân dân, đã đi khắp nơi vận động tiền và hàng ủng hộ trị giá hơn 117 triệu đồng.

Trong những ngày này, khi mà toàn thành phố đang thực hiện giai đoạn mang tính quyết định trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 bằng nhiều giải pháp mạnh mẽ chưa có tiền lệ, theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Thành ủy và Công văn số 2468 của UBND T.P Hồ Chí Minh thì lực lượng CCB thành phố cũng đang nỗ lực hết mình cùng với chính quyền và nhân dân chống dịch.

Trên các khu phố, thôn, xã, đâu đâu cũng thấy màu áo xanh của các CCB đang cần mẫn ngày đêm chống dịch. Đó là 7.194 hội viên trong các tổ Covid cộng đồng, 11.108 hội viên trong các tổ chốt liên ngành, 1.560 hội viên trong 312 tổ lấy máu xét nghiệm và tiêm vắc-xin, 1.567 trong 313 tổ thông tin tuyên truyền.

Trong thư gửi các cấp Hội, Chủ tịch Hội CCB thành phố nêu rõ: Hội CCB thành phố biểu dương tấm lòng vàng của các cấp Hội và hội viên; tinh thần nhường cơm, sẻ áo để đóng góp xây dựng Quỹ Vắc-xin gần 7 tỷ đồng và giúp đỡ bà con vùng bị giãn cách, phong tỏa thiết thực và hiệu quả làm ấm áp tình người nơi tuyến đầu chống dịch. Mong các cấp Hội và hội viên phát huy bản lĩnh chính trị, tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ, tích cực tham gia theo khả năng của mình, cùng đảng bộ và nhân dân thành phố mau chóng thắng dịch.

Chúng tôi được biết, ngoài các hoạt động trên, trong những ngày thực hiện giãn cách chống dịch, các cấp Hội và gia đình hội viên đã ủng hộ 65 tấn gạo, 127 tấn rau củ quả, hàng nghìn thùng mì ăn liền, miến, sữa, dầu ăn, nước mắm; duy trì 65 bếp ăn từ thiện, mỗi ngày nấu 9.500 suất ăn cho các tổ chốt chống dịch và bà con khu cách ly phong tỏa, tổ chức 75 gian hàng lưu động từ 0 đồng đến 5.000 đồng phục vụ với kinh phí hơn 12 tỷ đồng.

Điển hình như Hội CCB quận 10. Tôi cùng anh Nguyễn Tuấn Minh - Chủ tịch Hội CCB quận đến một số phường. Anh Minh cho biết: Tinh thần các CCB rất cao, rất hăng hái, riêng CCB quận đóng góp vào Quỹ Vắc-xin hơn 362 triệu đồng; đóng góp để duy trì bếp ăn cung cấp 1.600 suất ăn chính, 850 suất ăn phụ cho lực lượng trực chốt và người dân khu cách ly, phong tỏa, ngoài ra còn quyên góp hàng tấn gạo, rau củ quả, mì ăn liền giúp những gia đình khó khăn.

Tôi lặng người trước căn nhà số 353/31F, Lê Hồng Phong là nơi ở của CCB Võ Văn Lãnh, sinh năm 1956, vừa mất cách đây mấy ngày vì bị nhiễm Covid. Anh là Chủ tịch Hội CCB, Phó chủ tịch MTTQ phường 2. Từ khi có dịch, anh là người thường xuyên động viên anh em CCB và trực tiếp đi đến những nơi gian khổ giúp đỡ nhân dân. Khi bị nhiễm bệnh mặc dù trong bệnh viện, nhưng anh vẫn điện thoại chỉ đạo công việc chung… Tuy nhiên, vì bệnh nặng, anh đã vĩnh viễn ra đi để lại lòng tiếc thương của chính quyền và nhân dân.

Rời quận 10 chúng tôi đến Hội CCB phường 13, Hội CCB quận 11 - đơn vị đi đầu trong hoạt động chống dịch được Quận ủy và thành phố biểu dương. Anh Trần Xuân Hồng - Chủ tịch Hội tiếp tôi khi đang mặc bộ quần áo bảo hộ, đeo kính chống giọt bắn.

Thật trân trọng, anh là thương binh, năm nay đã trên 70 tuổi nhưng rất gương mẫu, hoạt động không mệt mỏi vì sức khỏe cộng đồng. Như hiểu ý tôi anh nói: “Nhà báo ơi “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”, mấy tháng này rồi không ngày nghỉ, tất cả cho chống dịch, mình là CCB lại càng phải gương mẫu”.

Thực vậy, qua tìm hiểu tôi được biết, Hội CCB phường 13 có 4 chi hội. Nhiều năm qua mọi người sống đoàn kết, nghĩa tình cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, đó là việc giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo, vay vốn làm ăn, thăm nom nhau khi ốm đau bệnh tật, giáo dục truyền thống, chăm lo con em CCB có hoàn cảnh khó khăn. Khi dịch Covid-19 diễn ra nhanh và tràn lan, thì gác lại công việc thường ngày để tất cả lao vào cuộc chiến đầy cam go thử thách. Ngay từ thời gian đầu, Thường trực Hội bám sát chỉ đạo của lãnh đạo thành phố và thành Hội để ra kế hoạch, quán triệt và tổ chức thực hiện. Các đồng chí phụ trách Hội, chi Hội đều tham gia Ban Chỉ đạo chống dịch của phường, tổ dân phố. Điều đáng mừng là 100% hội viên sẵn sàng, tự giác hăng hái tham gia đi đến các điểm nóng có nguy cơ lây nhiễm cao như chợ, điểm cách ly, điểm lấy mẫu xét nghiệm...

Tôi có mặt tại chợ Phú Thọ, mới ngừng hoạt động khi thực hiện giãn cách, mới thấy sự vất vả của anh em. CCB, thương binh Bùi Trọng Nghĩa - Chi hội trưởng Chi hội 2, phụ trách  9 CCB tham gia trong tổ liên ngành cho biết: Chợ này tuy không lớn, chỉ 21 hộ kinh doanh nhưng số người bán hàng rau củ thì lại rất đông, mỗi ngày có hàng nghìn người đi chợ, lại nhiều cửa ra vào. Khi chợ chưa đóng cửa, để thực hiện giãn cách, các anh cùng các lực lượng thuyết phục, giáo dục, kiên quyết ngăn chặn nên khu chợ bảo đảm theo yêu cầu, góp phần duy trì chợ không xảy ra ùn ứ, ách tắc và không có lây nhiễm. Nay tuy chợ đã ngừng hoạt động nhưng bộ phận CCB canh trực vẫn thường xuyên kiểm tra, vận động thuyết phục những người lén lút mua bán chấp hành quy định chống dịch của thành phố.

Anh Mai Hữu Hiếu - Chi hội trưởng Chi hội 2 tâm sự: “Chúng tôi được phân công phối hợp với MTTQ, Hội Phụ nữ phường, thực hiện chuyến xe 0 đồng, các mặt hàng thiết yếu được các CCB phân công nhau đưa đến tận tay cho nhân dân nơi cách ly, phong tỏa và các gia đình neo đơn. Nhiều người dân khi nhận quà đã không cầm nổi nước mắt khi thấy các CCB tuổi đã cao, sức không còn khỏe, thậm chí có cả những đồng chí thương binh nhưng vẫn ngày đêm sát cánh với các lực lương chống dịch”.

Anh Hiếu giới thiệu với tôi những CCB điển hình tham gia chống dịch, như  thương binh Trần Xuân Hồng - Đảng ủy viên, Bí thư chi bộ, Chủ tịch Hội CCB, đã trải qua chiến đấu chống Mỹ và giúp bạn Campuchia, nay trên mình còn mang  thương tích, nhưng anh luôn là cán bộ mẫu mực đi đầu trong hoạt động chống dịch hiệu quả và kịp thời, hiến kế và trực tiếp chỉ đạo CCB thực hiện vận động được 92 triệu đồng mua quà tặng 230 hộ nghèo, chính sách 10kg gao, 1 thùng mỳ ăn liền, dầu ăn, nước mắm; chuyển cho Hội CCB quận 20 suất quà, 400kg gạo, 300kg rau củ và 15 triệu đồng cho người dân cách ly trong quận trong tháng 7-2021.  

Rồi nữa, Đại tá Nguyễn Thị Ngọc Mai - nguyên Trưởng khoa Bệnh viện 7A là CCB khu phố 4, phường 13 đã tình nguyện tham gia cùng đội ngũ y tế tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Lê Văn Việt, T.P Thủ Đức và được Giám đốc Sở Y tế thành phố phân công làm Trưởng đoàn phụ trách gần 40 y, bác sĩ, điều dưỡng viên tăng cường cho bệnh viện.

Chị Mai tâm sự: Hưởng ứng lời kêu gọi của thành phố, là CCB tôi thấy trách nhiệm của mình với cộng đồng nên tình nguyện mang hết kinh nghiệm và khả năng của bác sĩ Quân y cùng với thành phố và nhân dân cả nước quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19

Bài và ảnh: Nguyễn Hồng Thái

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)