Già làng Ksor H’Blâm trò chuyện với cán bộ Đồn Biên phòng Ia Mơr

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy, muốn dân tin, dân yêu trước hết phải gần dân, sát dân, hiểu dân, thương dân và lo cho dân. Thấm nhuần lời Bác dạy, CCB, Già làng K’sor H’Blâm ở xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai đã phát huy vai trò của Già làng, người đảng viên gương mẫu, giúp đồng bào J’rai ngày một ấm no.

Một buổi tuyên truyền trực tiếp của Già làng H’Blâm và Bộ đội Biên phòng bằng tiếng đồng bào J’rai cho bà con trong làng thời điểm này, ngoài nội dung về bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, cấm vượt biên trái phép… Già làng phổ biến thêm cách phòng, chống dịch Covid-19. Ai đi về từ bên kia biên giới phải báo ngay cho cán bộ, Già làng. Không chỉ gặp gỡ ở những buổi tuyên truyền, Già làng H’Blâm còn trực tiếp đến từng nhà để trò chuyện, chia sẻ, vận động bà con không nghe theo kẻ xấu, chăm chỉ lao động để tìm cách xóa đói giảm nghèo. Người dân đã biết chăn nuôi bò, trồng tiêu, điều để phát triển kinh tế.

Già làng H’Blâm đang nuôi 20 con bò. Trong làng Krông nếu có hộ nghèo, hoặc vợ chồng nào mới cưới, thay vì cho tiền, Già làng cho họ mượn từ một đến hai con bò cái làm vốn. Hộ được mượn sẽ chăm sóc, nuôi dưỡng bò cái đến khi sinh ra bê con. Khi con bê được 6 tháng, già làng sẽ chuyển bò giống cho gia đình khác. Bà khuyên các hộ gia đình chăn nuôi gia súc, thay vì trồng lúa nước.  Mong mỏi lớn nhất của bà và người dân xã Ia Mơr là đập Thủy lợi Ia Mơr sớm hoàn thành để tạo vùng tưới, trồng hoa màu.

Già làng H’Blâm nói: “Nghe theo Đảng, Bác Hồ, cái gì có lợi cho dân thì mình khuyên bà con cái đó hoặc thấy cái sai thì mình nói trực tiếp, không được để bụng”.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Chủ tịch UBND xã Ia Mơr cho biết: Già làng H’Blâm cùng Bộ đội Biên phòng thường xuyên đi khắp các làng, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn dân làng cách trồng trọt, chăn nuôi khoa học. “Cách vận động của Già đơn giản, mộc mạc, gần gũi và chân tình nên ai cũng nghe và làm theo. Có những việc chính quyền không thể nào truyền tải được với người dân bản địa, nhưng chỉ cần già H’Blâm đến tận nhà nói mấy câu là xong” - ông Nguyễn Tuấn Anh nói.

Đầu năm 2021, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai tổ chức gặp mặt 49 Già làng, Người uy tín tiêu biểu ở các xã biên giới thuộc 3 huyện Chư Prông, Ia Grai và Ðức Cơ, Già làng H’Blâm là một trong số những tấm gương điển hình đó.

76 tuổi, CCB, Già làng K’sor H’Blâm đã được bầu là Già làng hơn 20 năm. Như những cây đại thụ giữa đại ngàn Tây Nguyên, già làng K’sor H’Blâm lấy việc giúp dân là niềm hạnh phúc. Bà trở thành tấm gương sáng để đồng bào J’rai noi theo.

Việt Thảo