CCB Đoàn Văn Hổ (ngoài cùng, bên trái) cùng các thành viên Ban Sáng lập tham quan công trình xây dựng nhà ở cho hộ nghèo ở xã Vĩnh Xương.

Quỹ “Xã hội - Từ thiện” (viết gọn là Quỹ) thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang được UBND tỉnh vừa ký quyết định thành lập ngày 22-4-2021, CCB Đoàn Văn Hổ (còn gọi là ông Bảy Hổ) - Trưởng ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu được tín nhiệm bầu làm Trưởng ban sáng lập Quỹ.  

Trưởng thành trong gia đình có truyền thống cách mạng, năm 1978, ông  nhập ngũ và làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia. Sau khi xuất ngũ năm 1984, ông Hổ trở về công tác tại địa phương. Những năm tháng trong quân ngũ, ông được đi nhiều nơi, gặp nhiều người, chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn của người dân vùng biên giới nói chung, người dân xã Vĩnh Xương quê ông nó riêng... Ông Hổ nghĩ, phải làm được việc gì  để góp phần giúp đỡ được người nghèo bớt khó khăn.  Cũng từ ý nghĩ đó, ông cùng Ban Trị sự Phật giáo vận động thành lập Quỹ.

Ông Bảy Hổ chia sẻ:

- Tôi rất thấm thía lời Bác Hồ dạy: “Việc gì có lợi cho dân ta hết sức làm, việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh”; và câu trong giáo lý Phật giáo Hòa Hảo mà đức Huỳnh Giáo chủ kêu gọi: “Làm hết các việc từ thiện, tránh tất cả điều độc ác, quyết rửa tấm lòng cho trong sạch... làm phương châm sống và tu thân của mình”. Học Bác cũng là làm theo lời dạy trong Giáo lý. Tôi có tâm niệm làm việc gì đó để giúp người nghèo có chỗ ăn, chỗ ở ổn định, có cuộc sống tươi đẹp như nhau. Niềm hạnh phúc của bà con cũng chính là niềm vui, niềm hạnh phúc của tôi.

Với suy nghĩ đó, thời gian qua, ông Hổ cùng Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Vĩnh Xương vận động bạn bè, người thân và nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong, ngoài tỉnh ủng hộ vào Quỹ.

Ông đặt mục tiêu Quỹ giúp an cư cho người dân. Kết quả đã có hơn 100 hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở. Điển hình như CCB Đoàn Minh Hồng ở ấp 1, xã Vĩnh Xương là một trong những CCB được Quỹ hỗ trợ, giúp ông xây được căn nhà 72m2, thoát được cảnh “mưa tạt, gió lùa”.

Ông Bảy Hổ còn có sáng kiến phát động phong trào “Nắm gạo tình thương” vào ngày 15 âm lịch hằng tháng - người giàu có thì năm, mười cân, người đủ ăn thì một nắm... Nhờ phong trào này mà những hộ người già neo đơn, trẻ mồ côi, người tàn tật, hộ khó khăn mỗi tháng được hỗ trợ 10kg gạo; đồng thời Quỹ còn góp xây cầu, làm đường nông thôn...

Gần 2 năm nay, để góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ông Bảy Hổ còn vận động các tín đồ may hơn 5.000 khẩu trang, cấp phát miễn phí cho bà con nghèo; nấu hơn 1.000 suất cơm chay phục vụ các lực lượng chức năng tại khu tiếp nhận bà con Việt kiều; hỗ trợ gạo, xây chốt trực cho các lực lượng chức năng trên tuyến biên giới phòng, chống dịch...

Với những việc làm ý nghĩa đó, CCB Đoàn Văn Hổ được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của tỉnh và vinh dự được tỉnh An Giang chọn là gương điển hình tiêu biểu về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

CCB Đoàn Văn Hổ cho biết: Quỹ Xã hội - Từ thiện thị xã Tân Châu có trụ sở tại ấp 1, xã Vĩnh Xương, ra đời nhằm mục đích hỗ trợ cộng đồng xây nhà ở, cầu cống, đường giao thông nông thôn và thực hiện công tác từ thiện, nhân đạo - không vì mục đích lợi nhuận.  

Lê Anh