CCB Nguyễn Văn Quy (giữa) trao quà ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho Ban CHQS thị xã Ba Đồn.        

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến nhiệm vụ phát triển kinh tế của các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp CCB tỉnh Quảng Bình nói riêng. Toàn tỉnh hiện có 124 doanh nghiệp và nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, HTX, trang trại do CCB làm chủ hầu hết đều bị ảnh hưởng nặng nề. Đầu vào cung cấp nguyên vật liệu thiếu hụt, đầu ra sản phẩm tiêu thụ khó khăn. Song với bản lĩnh và ý chí của người lính Cụ Hồ, các doanh nghiệp CCB vừa tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh, nỗ lực phòng, chống thiên tai lũ lụt, vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, phấn đấu hoàn thành “mục tiêu kép” của Chính phủ đề ra.

Hiện nay, trong tỉnh Quảng Bình, Hội CCB thị xã Ba Đồn được xem là đơn vị có phong trào mạnh về phát triển kinh tế, với 28 doanh nghiệp và nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ hoạt động có hiệu quả, luôn dẫn đầu toàn tỉnh. Song đợt lũ lịch sử cuối năm 2020 đã làm cho nhiều doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất của CCB gặp muôn vàn khó khăn, có những cơ sở sản xuất tài sản bị cuốn trôi. Nếu không có bản lĩnh và ý chí của người lính thì nhiều doanh nghiệp khó lòng đứng vững. Và khi mới khôi phục chưa xong hậu quả của cơn đại hồng thủy thì đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nhiều doanh nghiệp CCB phải đối mặt với khó khăn chồng chất.

Đơn cử như Công ty THHH thương mại Quy Hương của CCB Nguyễn Văn Quy - Chủ nhiệm CLB doanh nhân CCB tỉnh. Công ty của ông kinh doanh nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh doanh vận tải và buôn bán xăng dầu. Vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều phương tiện giao thông hạn chế hoạt động, các công trình xây dựng tạm nghỉ, vậy nên xăng dầu không bán được, vận tải vật liệu cũng bế tắc, nhiều phương tiện máy móc nghỉ làm việc. Tuy tạm nghỉ một số khâu, công tác kinh doanh hạn chế nhưng công ty cũng phải trả lương cho công nhân, trả lãi cho ngân hàng, rồi sửa chữa phương tiện bị lũ lụt tàn phá… tốn kém hàng trăm triệu đồng. Nhưng không vì thế mà CCB Nguyễn Văn Quy nản chí, ngược lại, ông tìm mọi cách để cố gắng vượt qua và có nhiều kết quả đáng ghi nhận: Năm 2020, Công ty vận chuyển được trên 5 triệu mét khối vật liệu xây dựng, tiêu thụ được 12.000m3 xăng dầu, đạt doanh thu 138 tỷ đồng, lợi nhuận 6,4 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 1 tỷ đồng. Tuy tốc độ tăng trưởng chỉ dương 1% so với năm 2019, nhưng là một sự cố gắng rất lớn trong hoàn cảnh đại dịch.

Nhưng đây chưa phải là thành tích nổi bật của Công ty Quy Hương, điều ghi nhận và đáng trân trọng, đó là sự đóng góp của CCB Nguyễn Văn Quy đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong lúc công ty gặp nhiều khó khăn, vừa duy trì phát triển kinh tế để đứng vững trên thương trường, ông lại tích cực tham gia cùng các lực lượng phòng, chống dịch trên địa bàn. Để phong trào có sức lan tỏa mạnh, trước hết ông vận động cán bộ, công nhân trong công ty, sau đó vận động các công ty bạn, dù là CCB hoặc không phải CCB đều chung tay góp sức cùng các lực lượng phòng, chống dịch. Với cương vị là Chủ nhiệm CLB Doanh nhân CCB tỉnh, ông quán triệt sâu sắc tuyên truyền cho hội viên trong CLB thực hiện nghiêm quy định “5K”, đồng thời đóng góp tiền cùng hàng hóa thiết yếu ủng hộ cho các đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, trong đó có trung tâm cách ly của thị xã và của tỉnh.

Mới đây, khi gặp CCB Nguyễn Văn Quy vừa đi ủng hộ lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 ở Ban CHQS thị xã Ba Đồn trở về, ông tâm sự: Đợt này Công ty mình ủng hộ không nhiều lắm, cả tiền và hàng hóa thiết yếu như khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, nước lọc, thực phẩm… chưa đến 100 triệu đồng. Nhưng đã động viên các thành viên trong CLB Doanh nhân CCB thị xã ủng hộ bình quân mỗi doanh nghiệp cả tiền và hàng được hơn 50 triệu đồng, để đẩy lùi dịch bệnh. Các chiến sĩ phòng, chống dịch ở tuyến đầu rất vất vả không quản nguy hiểm tính mạng, mình ủng hộ được cái gì hay cái đó, tất cả vì sức khỏe của nhân dân.

Nói rồi ông Quy quay sang một đồng đội, bảo: Đây là CCB Trương Quốc Hùng, chủ doanh nghiệp mua bán xe máy và siêu thị hàng tiêu dùng lớn trong thị xã, đồng thời là Chủ nhiệm CLB doanh nhân CCB thị xã Ba Đồn. Đợt lũ lớn năm 2020, Công ty của ông Hùng cũng bị thiệt hại nhiều do hàng hóa bị hỏng, song khi nghe vận động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, ông Hùng sẵn sàng đóng góp tiền và nhiều hàng hóa, rồi đến tận các lực lượng tuyến đầu để trao quà ủng hộ. Còn nhiều doanh nhân khác của thị xã như các CCB Nguyễn Quốc Chương, Hồ Đức Cẩn, Nguyễn Thị Bình… đã đóng góp trị giá hàng chục triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch của địa phương.

Không chỉ riêng CCB thị xã Ba Đồn mà lực lượng CCB các cấp trong tỉnh Quảng Bình đã có những hoạt động thiết thực tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài việc tuyên truyền và thực hiện nghiêm các quy định do T.Ư và địa phương đề ra, cán bộ, hội viên đã đóng góp được 1,489 tỷ đồng ủng hộ cho các đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ chống dịch. Các đồng chí Thường trực tỉnh Hội đã trực tiếp đến các khu cách ly của Bộ CHQS tỉnh để trao tiền và quà ủng hộ, động viên các chiến sĩ làm nhiệm vụ ở tuyến đầu phòng, chống dịch.

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường, tỉnh Quảng Bình có đường biên giới và cửa khẩu quốc tế giáp nước bạn Lào. Các lực lượng CCB không thể chủ quan, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, phát hiện và báo tin các trường hợp nhập cảnh trái phép cho lực lượng chức năng xử lý. Đồng thời tranh thủ mọi thời cơ để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, hoàn thành xuất sắc “mục tiêu kép” trong giai đoạn mới.

Xuân Vui

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)