Đại diện Hiệp hội Doanh nhân CCB tỉnh Thái Nguyên thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng An Thị Khâm.

Phát huy vai trò người lính trên mặt trận kinh tế, các doanh nghiệp, doanh nhân CCB của Hiệp hội Doanh nhân CCB tỉnh Thái Nguyên đã đoàn kết phấn đấu xây dựng Hội không ngừng phát triển, chú trọng công tác đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, nhất là khi dịch Covid-19 bùng phát.

Trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn do tác động nặng nề của nền kinh tế thế giới và đại dịch nhưng các doanh nghiệp doanh nhân CCB trong Hiệp hội vẫn sản xuất kinh doanh ổn định phát triển bền vững, doanh thu năm sau luôn cao hơn năm trước, nhiều doanh nghiệp còn mở rộng sản xuất phát triển thêm ngành nghề đa dạng sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động. Nhiều doanh nghiệp có doanh thu hàng nghìn tỷ đồng/năm, nộp ngân sách hàng trăm tỷ/năm. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế” nhiều doanh nhân CCB là thương binh, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam… lặn lội với thương trường để sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả. Điển hình là tập đoàn Nhiệt điện An Khánh do CCB Nguyễn Văn Thắng - Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới làm chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn; đồng chí Nguyễn Đức Điểm thương binh 2/4, Giám đốc hợp tác xã vận tải Tân Phú; đồng chí Lê Đức Ân thương binh 2/4, Giám đốc Công ty TNHH Ân Hường…

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Đức Cổn - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: Công tác an sinh xã hội đã trở thành nét đẹp văn hóa, lan tỏa trong toàn Hiệp hội. Chúng tôi xem việc này như nhiệm vụ không thể thiếu trong việc hoàn thành kế hoạch sản xuất cũng như các chỉ tiêu thi đua. Chúng tôi luôn tâm niệm rằng, doanh nhân CCB không chỉ biết làm giàu chính đáng cho mình mà phải chia sẻ với cộng đồng, tham gia tích cực các hoạt động từ thiện xã hội, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn, nhất là trong đại dịch Covid-19 này.

Đại diện Hiệp hội tặng quà các đồng chí thương binh nhân ngày thương binh liệt sĩ 27-7.

Bên cạnh việc làm tốt công tác phát triển sản xuất, kinh doanh, Hiệp hội Doanh nhân CCB tỉnh Thái Nguyên luôn chú trọng công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, an sinh xã hội bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và trở thành một phong trào rộng khắp trong các doanh nghiệp, một nét đẹp mang đậm giá trị nhân văn của những người lính cụ thể:

Hiệp hội đã cùng Liên minh hợp tác xã tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa nhận phụng dưỡng suốt đời 2 mẹ Việt Nam anh hùng. Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo không để ai ở lại phía sau” Hiệp hội đã tặng bình quân từ 800 đến 1000 xuất quà tết/năm cho người nghèo. Tặng hàng trăm xuất quà cho các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình chính sách nhân ngày thương binh liệt sĩ 27-7 hằng năm. Xây dựng hàng chục ngôi nhà tình nghĩa cho CCB và hộ nghèo. Tham gia ủng hộ làm đường bê tông xây dựng nông thôn mới. Ủng hộ các quỹ an sinh xã hội hơn 1 tỷ đồng/năm. Năm 2019 và 2020 mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch covid-19 Hiệp hội đã vận động ủng hộ phòng chống đại dịch covid-19 hơn 2 tỷ đồng, phối hợp cùng Hội CCB tỉnh tặng quà tại 2 điểm nóng của tỉnh là chốt kiểm dịch Yên Lãng và cơ sở cách ly trung đoàn 832. Công tác từ thiện, an sinh xã hội thực sự là nét đẹp văn hóa của mỗi  Doanh nhân CCB tỉnh Thái Nguyên, không chỉ làm tốt ở địa phương mà còn lan tỏa trên phạm vi cả nước. Giữa năm 2020, trận lũ lụt lịch sử xảy ra ở các tỉnh miền Trung, Hiệp hội đã phát động ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng lũ lụt hơn 500 triệu đồng.

Mới đây nhất, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng chống dịch Covid-19, Hiệp hội doanh nhân CCB của tỉnh đã ủng hộ được 1,6 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Nhiệt điện An Khánh do AHLĐ Nguyễn Văn Thắng, ủng hộ 1 tỷ đồng. Hiệp hội đã quyên góp ủng hộ hơn 100 triệu đồng cho các lực lượng làm việc tại nhiều chốt kiểm soát liên ngành, phòng chống dịch trên địa bàn huyện Phú Bình, Võ Nhai, thị xã Phổ Yên và T.P Thái Nguyên.

Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7), Hiệp hội tặng quà hai mẹ Việt Nam anh hùng là Mẹ An Thị Khâm, 97 tuổi, ở phường Hoàng Văn Thụ và Mẹ Dương Thị Gái, 93 tuổi, ở phường Trung Thành (T.P Thái Nguyên) và 35 đồng chí thương binh, gia đình chính sách, trong đó có 18 đồng chí là hội viên Hiệp hội doanh nhân CCB của tỉnh.

Đồng chí Lê Quang Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho rằng: Hiệp hội Doanh nhân CCB tỉnh Thái Nguyên không ngừng phấn đấu trở thành tập thể doanh nghiệp có đóng góp lớn trong thành tích chung của Hội doanh nghiệp tỉnh. Sự đóng góp của các doanh nghiệp, doanh nhân CCB có ý nghĩa xã hội sâu sắc và là những người lính sau khi hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc lại đóng góp và sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, đặc biệt là làm tốt công tác an sinh xã hội, tạo sự lan tỏa trong toàn tỉnh.

Những việc làm mang tính nhân văn của Hiệp hội Doanh nhân CCB Thái Nguyên là nét đẹp văn hóa trong thời khắc cả nước đang gồng mình chống dịch.

Minh Anh

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)