Xe đặc chủng phun khử khuẩn các trục đường lớn trong Khu công nghiệp quận Sơn Trà.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, những ngày qua, các đơn vị Quân đội đã chủ động vào cuộc, triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động lực lượng, phương tiện lớn để làm tốt công tác phòng, chống dịch, nhất là ở những điểm nóng, được coi là tâm dịch của cả nước, các lực lượng của Quân đội đã có mặt kịp thời.

Các đơn vị trong toàn quân thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng vật chất, phương tiện chống dịch. Cán bộ, chỉ huy các cấp chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch của đơn vị, không đùn đẩy trách nhiệm. Các Quân khu 1, 2, 3, 5 và những đơn vị đóng quân tại các vùng, địa phương có dịch đã chủ động các phương án ứng phó linh hoạt theo các tình huống, diễn biến của dịch trên thực tế. Các bệnh viện quân y xét nghiệm sàng lọc toàn bộ cán bộ nhân viên tại các khoa nguy cơ. Các đơn vị, nhất là Quân đoàn 2, các quân khu 1, 3, 5, 7, 9 rà soát, chuẩn bị các điểm cách ly, sẵn sàng cách ly tập trung các ca F1 khi dịch bùng phát với số ca mắc tăng cao. Đồng thời chuẩn bị các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm để tiếp nhận bệnh nhân, chuẩn bị kịch bản ứng phó với mức độ cao nhất của dịch bệnh trong cộng đồng; bảo đảm các trang bị, phương tiện, vật tư, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch và triển khai tiêm vắc xin.

Trên tuyến biên giới, để ngăn chặn dịch bệnh, Quân đội thường xuyên duy trì 1.826 tổ, chốt với lực lượng triển khai trên 11.800 người. Bộ đội Biên phòng tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng các tỉnh biên giới kiểm soát chặt chẽ biên giới trên đất liền và trên biển, nhất là khu vực biên giới Tây Nam; ngăn chặn hiệu quả các trường hợp xâm nhập trái phép qua biên giới bộ cũng như qua đường biển. Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn - Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng cho biết: “Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở các nước láng giềng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều động tối đa lực lượng, phương tiện tại chỗ và lực lượng phía sau từ các đơn vị tăng cường đối với các tuyến biên giới trọng điểm, như: Kiên Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh, Bình Phước để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch tại các tổ, chốt trên biên giới; Bộ Tư lệnh Hải quân, Cảnh sát biển tăng cường 8 tàu/128 CBCS cho BĐBP các tỉnh biên giới Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch trên vùng biển Tây Nam”.

Tỉnh Bắc Ninh là một trọng điểm dịch lớn. Ngay từ khi đợt dịch thứ để nâng cao năng lực xét nghiệm, Bệnh viện Quân y 110, Quân khu 1 cử 2 đoàn cán bộ y, bác sĩ đến vùng tâm dịch thuộc xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh để lấy mẫu sinh phẩm xét nghiệp SARS-CoVi2. Đồng chí Vũ Văn Mạnh - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Mão Điền khẳng định: “Chúng tôi rất cảm ơn sự quan tâm của Ngành Y, trong đó có đội ngũ y, bác sĩ bệnh Viện quân y 110 không quản gian khổ, nguy hiểm, rất nhiệt tình lấy mẫu xét nghiệm từng bước kiểm soát được dịch bệnh”.

Đội ngũ cán bộ, y bác sĩ bệnh viện không quản ngại khó khăn khi phải mang trên mình bộ quần cáo bảo hộ kín mít, thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm thuần thục, nhanh, gọn, an toàn tuyệt đối. Đại tá, Phó giáo sư, Tiến sĩ Diêm Đăng Thanh - Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 nói: “Chúng tôi xác định đây là vinh dự, trách nhiệm của những người chiến sĩ áo trắng trên mặt trận phòng chống dịch bệnh, phối hợp, kết hợp với chính quyền địa phương để giúp dân ngăn chặn dịch bệnh trên địa bàn… góp phần giữ vững sự bình yên cuộc sống, ấm no hạnh phúc cho nhân dân”.

Nhờ sự tận tâm, tận lực, 2 đội công tác của Bệnh viện Quân y 110 đã sớm hoàn thành lấy mẫu sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 3.000 người thuộc 2 trong 8 thôn trọng điểm của xã Mão Điền. Hiện nay, những cán bộ, chiến sĩ bệnh viện đang sát cánh cùng các lực lượng trong tỉnh thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch với quyết tâm và trách nhiệm cao nhất.

T.P Đà Nẵng cũng là một trong những tâm dịch, khi liên tiếp phát hiện các ca dương tính mới. Ngay sau khi có ca dương tính với Covid-19 trên địa bàn, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 chỉ đạo và huy động hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ và dân quân tham gia công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, chuẩn bị từ hệ thống hàng rào khu vực cách ly đến các trang bị sinh hoạt như quạt, giường, chiếu, nơi ngủ nghỉ… đảm bảo đủ điều kiện cho người cách ly theo quy định. Công tác chuẩn bị được các lực lượng tiến hành khẩn trương, nhanh chóng, chất lượng, sẵn sàng đưa các khu cách ly vào hoạt động, phục vụ người dân.

Khi khu công nghiệp An Đồn, quận Sơn Trà, T.P Đà Nẵng phát hiện hơn 30 trường hợp dương tính với Covid-19, khiến hàng nghìn công nhân có nguy cơ lây lan lớn và dịch bệnh có thể lan rộng ra bên ngoài, Quân khu 5 nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện, hóa chất, khẩn trương phun khử khuẩn trong Khu công nghiệp An Đồn và các khu vực liên quan.

Chị Trương Anh Như Quỳnh - Công ty Long Hải, Khu công nghiệp An Đồn, quận Sơn Trà nói: “Quân khu 5 đã phun khử trùng cho các tuyến đường chính của khu công nghiệp cũng như các doanh nghiệp. Nhờ đó, chúng tôi an tâm hơn đối với việc đảm bảo an toàn cho người lao động khi đi làm và khi trở về nhà”.

Với quyết tâm “Chống dịch như chống giặc”, toàn quân đang nỗ lực cùng toàn hệ thống chính trị và nhân dân phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh,

Nguyễn Pháp

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)