Chủ tịch UBND xã Việt Ngọc - Trần Công Việt thăm ruộng lúa.

Học xong trung học phổ thông năm 1982, anh Trần Công Việt không thi đại học mà ở nhà tham gia công tác Đoàn ở địa phương. Năm 1984, anh nhập ngũ vào Sư đoàn 431. Chỉ sau 1 năm phấn đấu, rèn luyện trong quân ngũ, Trần Công Việt đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng.  

Năm 1985, xuất ngũ về địa phương, anh Việt làm Trưởng thôn, Chi ủy viên thôn Đầm Lác, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Với cương vị của mình, CCB Trần Công Việt đưa phong trào của thôn phát triển nhiều mặt, là thôn điển hình của xã. Năm 1998, được giao làm Trưởng công an xã, anh Việt tận tâm với mọi việc để xã Việt Ngọc luôn ổn định về trật tự trị an, các tệ nạn xã hội giảm hẳn.

Từ cuối năm 1999, CCB Trần Công Việt được bầu làm Phó chủ tịch, rồi Chủ tịch UBND xã Việt Ngọc. Năm 2005, đồng chí được bầu làm Bí thư Đảng ủy xã, Huyện ủy viên và hiện nay đang giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Việt Ngọc.

Cùng với tập thể UBND xã, Ban Thường vụ Đảng ủy, CCB Trần Công Việt đưa phong trào xã Việt Ngọc có những tiến bộ vượt bậc. Đảng ủy tập trung lãnh đạo phát huy những tiềm năng, lợi thế của địa phương, đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ; đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi và xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần. Những năm qua, xã Việt Ngọc giải quyết tốt vấn đề việc làm, xóa đói giảm nghèo, nâng cao tinh thần, vật chất và đời sống cho nhân dân.

Kết quả là trong thời kỳ đồng chí Trần Công Việt giữ những cương vị chủ chốt, giá trị sản xuất bình quân đầu người ở xã Việt Ngọc đạt 65,78 triệu đồng/người/năm. Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 163,9 triệu đồng/ha/năm. Nhân dân đóng góp hàng chục tỷ đồng làm đưởng giao thông nông thôn và xây dựng Nhà văn hóa thôn. Hằng năm có hơn 85% số hộ đạt gia đình văn hóa, 86% đảng viên đạt danh hiệu “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Trong xã có nhiều gương làm kinh tế giỏi như Nguyễn Văn Hữu, Vũ Đình Trà (thôn Việt Hùng), Đỗ Văn Huynh (thôn An Lạc), Nguyễn Văn Tiệp, Nguyễn Văn Cốc, Nguyễn Văn Khoa (thôn Đồng Xứng)… hằng năm thu về hàng tỷ đồng từ sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, nghề thủ công…

Năm 2019, xã Việt Ngọc hoàn thành 19/19 tiêu chí, được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới, là một trong những xã dẫn đầu về xây dựng Nông thôn mới của huyện Tân Yên.

Đến thăm trang trại của Chủ tịch xã, CCB Trần Công Việt, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng vì sự sắp xếp khoa học, liên hoàn nơi đây. Sau 12 năm đầu tư với số vốn hàng chục tỷ đồng cho mô hình VAC, gia đình ông Trần Công Việt đã có một hệ thống chuồng trại gồm 7 nhà, rộng hàng nghìn mét vuông, có thể nuôi 900 lợn nái; gần 1ha ao nuôi các loại cá, ba ba; vườn cây ăn quả quanh năm xanh tốt và đã cho thu hoạch như bưởi, cam, chanh…

Đặc biệt, chất thải chăn nuôi được xử lý nghiêm ngặt. Hệ thống bể đọng, bể lọc được ông Việt đầu tư hàng tỷ đồng nên nước thải sạch sẽ. Từ nuôi trồng, hằng năm gia đình ông Việt thu lãi trên 500 triệu đồng sau khi trừ chi phí sản xuất. Trang trại của ông Việt giải quyết công ăn, việc làm thường xuyên cho 30 người dân trong xã.

Với thành tích của mình trong công tác và làm kinh tế giỏi, Chủ tịch xã, CCB Trần Công Việt được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen từ huyện đến tỉnh. Ông Lê Văn Đước - người dân thôn An Lạc nhận xét: “CCB Trần Công Việt luôn tận tâm, tận lực với công việc chung. Ông đúng là công bộc của dân. Không những thế, ông còn làm kinh tế gia đình giỏi. Đời sống nhân dân được nâng lên, bộ mặt làng quê đổi mới trong nhiều năm qua có sự đóng góp của ông. Chúng tôi tự hào và tin tưởng có một Chủ tịch xã như thế”.

Đào Duy Hồng