Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác bầu cử của tỉnh Nghệ An.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, trên địa bàn tỉnh đã có người nhiễm bệnh, tỉnh Nghệ An đang khẩn trương phòng, chống dịch hiệu quả đồng thời chuẩn bị tốt nhất cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Phóng viên Báo CCB Việt Nam có cuộc phỏng vấn với đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Nghệ An.

PV: Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày bầu cử, đề nghị đồng chí cho biết tỉnh Nghệ An đã chuẩn bị tại các điểm bỏ phiếu và công tác phục vụ cho ngày bỏ phiếu như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn: Cho đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đang được toàn tỉnh thực hiện đúng thời gian, lộ trình theo kế hoạch của Ủy ban Bầu cử tỉnh đã đề ra. Hiện tại, 3.416 tổ bầu cử tại các địa phương đã tiến hành sắp xếp, trang trí phòng bỏ phiếu, chuẩn bị các cơ sở vật chất phục vụ cho ngày bầu cử theo đúng quy định. Tổ bầu cử đã họp phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để đảm bảo cho ngày bầu cử được diễn ra thuận lợi, an toàn.

Công tác tuyên truyền đang được tăng cường. Phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho ngày bầu cử trên địa bàn toàn tỉnh đang được triển khai thuận lợi, không để các tình huống bất ngờ làm gián đoạn cuộc bỏ phiếu trong ngày bầu cử.

PV: Công tác tổ chức bầu cử trong tỉnh có những khó khăn và hướng khắc phục như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn: Cũng có những khó khăn trong công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử, như: Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn, nhiều đơn vị bầu cử, nhiều khu vực bỏ phiếu (trong đó một số khu vực bỏ phiếu diện tích rộng, xa trung tâm, đi lại khó khăn, phải thực hiện bỏ phiếu sớm...). Tỉnh có chung đường biên giới với nước bạn Lào, vấn đề nhập cảnh trái phép đáng lo ngại. Lực lượng lao động đi làm việc tại các địa phương khác khá nhiều, có nhiều nơi là vùng dịch, do đó luôn tiềm ẩn nguy cơ về lây nhiễm Covid-19 nếu không được kiểm soát tốt. Tỉnh cũng có nhiều xóm, xã mới sáp nhập, số lượng dân cư đông đúc, Nhà văn hóa xóm so với quy mô dân số sau sáp nhập không đáp ứng yêu cầu, vì vậy việc bố trí các điểm bầu cử nhằm tránh tập trung đông người trong ngày bầu cử để phòng, chống dịch Covid-19 cũng rất khó khăn. Ý thức của một bộ phận người dân trong việc chấp hành các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 còn hạn chế, trong khi đó tỉnh cũng đã có ca lây nhiễm cộng đồng tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai.  

Khó khăn lớn nhất mà chúng tôi xác định và tập trung chỉ đạo quyết liệt trong công tác chuẩn bị và tổ chức ngày bầu cử đó chính là những diễn biến phức tạp, khó lường của diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

PV: Tỉnh đã chuẩn bị đối phó như thế nào với nguy cơ dịch bệnh Covid-19 lan rộng để đảm bảo tổ chức tốt cuộc bầu cử, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn: Trong điều kiện hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, ngày bầu cử đã cận kề, nhiệm vụ trước mắt và quan trọng nhất lúc này là tập trung quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo ngày bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp. Các kịch bản, phương án phòng, chống dịch được bổ cứu, kích hoạt. Vừa qua, Ủy ban Bầu cử tỉnh ban hành Hướng dẫn số 104 ngày 11-5-2021 về một số nội dung công tác tổ chức ngày bầu cử ĐBQH Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, dự liệu phương án bầu cử cụ thể đối với khu vực bỏ phiếu bầu cử tại địa phương chưa có người mắc Covid-19 trong cộng đồng; phương án bầu cử tại địa phương ghi nhận có người mắc Covid-19 trong cộng đồng cũng được phân loại ra theo mức độ tại địa điểm bỏ phiếu bầu cử ở các xã, phường, thị trấn thực hiện giãn cách xã hội; tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, nơi làm việc, nơi cư trú; tại khu vực cách ly y tế tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa; tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hay xác định mắc Covid-19; quy trình xử lý người bị sốt, ho, khó thở trong quá trình bỏ phiểu bầu cử. Đặc biệt, trường hợp địa phương có người mắc Covid-19 trong cộng đồng thì sẽ tăng hình thức hòm phiếu phụ để cử tri bỏ phiếu đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch. Ủy ban Bầu cử cũng dự trù kinh phí đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho các Tổ bầu cử để trang bị các vật tư, thiết bị y tế thiết yếu, cần thiết.

Với quyết tâm không vì dịch bệnh làm ảnh hưởng đến ngày bầu cử và kết quả của cuộc bầu cử, không để các điểm bầu cử trở thành nơi phát sinh, lây nhiễm dịch Covid-19; với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chúng tôi tin tưởng rằng, tỉnh Nghệ An sẽ vượt qua mọi khó khăn để đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho nhân dân, tổ chức thành công ngày bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

PV:Cảm ơn đồng chí về cuộc trao đổi này và chúc cuộc bầu cử ở Nghệ An thành công rực rỡ!

Thế Sơn (thực hiện)