Sau khi đến Cục THADS Hà Nội tìm hiểu sự việc hoãn thi hành án, bà Dung sau đó phải nhập viện với nhiều thương tích trên người.

Liên quan đến vụ tranh chấp kinh doanh thương mại giữa Công ty CP đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam và Trường THCS - THPT Newton, mới đây, khi tiến hành thực hiện bản án toàn tuyên, đã xảy ra một vụ xô xát nghiêm trọng tại Cục thi hành án dân sự Hà Nội khiến cho bà chủ 62 tuổi của chuỗi trường liên cấp Newton phải… nhập viện!

Đi đòi quyền lợi thì bị… nhập viện

Ngày 23-3-2021, bà Lê Thị Bích Dung – Chủ tịch HĐQT Trường THCS và THPT Newton (Trường Newton) và một số giáo viên của nhà trường đến Cục thi hành án Dân sự (THADS) Hà Nội để hỏi về việc thi hành bản án phúc thẩm liên quan đến vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại giữa nguyên đơn là Công ty CP đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam (Công ty TDS) với bị đơn là Trường Newton do TAND TP. Hà Nội xét xử vào cuối tháng 11-2020, đã có hiệu lực pháp luật.

Tuy nhiên, tại Cục THADS Hà Nội, bà Dung cho biết bà đã làm các thủ tục cần thiết để đăng ký gặp lãnh đạo Cục, nhưng lúc đi đến gần phòng làm việc của Phó Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Vũ Hồng Dương thì liền bị 5 người đàn ông cản lại. Tiếp đó, một người đàn ông to cao, khoảng ngoài 30 tuổi tiến lại gần và quát to “đi ra ngoài”, “cút ngay”… Liền sau đó người này lao vào tấn công bà Dung, dùng 2 tay ghì thật chặt để nhóm thanh niên cùng có mặt ở đó đấm liên tiếp vào mặt, vào đầu, vào bụng bà Dung (?).

Liên quan đến việc xô xát, một số nhân chứng đi cùng bà Dung chứng kiến sự việc và cho biết camera an ninh của Cục THADS Hà Nội cũng ghi lại được hình ảnh.

Theo bà D.T.H và bà L.T.B.H, phụ huynh học sinh trường Newton cho hay: Người đàn ông cao to, ngoài 30 tuổi vừa tấn công vừa đẩy bà Dung được khoảng 5 mét thì bất ngờ đấm bà Dung 1 quả rất mạnh khiến bà Dung ngã đập đầu xuống đất. “Không thấy bà Dung cử động nên chúng tôi tiến lại gần xem bà Dung có làm sao không nhưng những người đàn ông có mặt ở Cục THA lại ngăn cản không cho chúng tôi tiến lại gần”- hai phụ huynh này cho biết tiếp.

Theo hồ sơ bệnh án tại Bệnh viện 103, kết quả thăm khám, bà Dung bị chấn động não; xây xát, tụ máu dưới da vùng đỉnh – chẩm đầu; sưng nề, bầm tím mày phải, chấn thương phần mềm thành ngực, chấn thương phần mềm thành bụng do bị đẩy ngã.

Kết quả khám khác của Bệnh viện 103 cũng cho hay, vào tối ngày 24 và sáng ngày 25-3-2021, bệnh nhân Dung buồn nôn, nôn nhiều. Ngoài ra kết quả chụp CT Scanner vùng đầu còn cho thấy vùng hố sọ sau bên trái có cấu trúc tỷ trọng dạng dịch, kích thước khoảng 20-25mm…

Nguyên nhân nào khiến bà Dung bị… chấn thương?

Theo hồ sơ và đơn bà Dung gửi cơ quan chức năng và báo chí, nguyên nhân xuất phát từ việc Trường Newton có đơn đề nghị thi hành Bản án Phúc thẩm số 215/2020/KDTM-PT, ngày 30-11-2020 của TAND thành phố Hà Nội xét xử về việc tranh chấp kinh doanh thương mại giữa Công ty TDS và Trường Newton ký hợp đồng hợp tác đầu tư Trường tiểu học – THCS Pascal (Trường Pascal) tại lô đất TH1 trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Theo Bản án, tại phiên tòa HĐXX đã ra quyết định để đảm bảo trật tự và ổn định trong hoạt động của Trường Newton tại lô TH1, HĐXX đã phân định cho bà Dung (Trường Newton) được quản lý sử dụng khai thác diện tích đất 2.896,3m2 tại lô TH1 và được sở hữu 1/2 tòa nhà 6 tầng xây dựng trên toàn bộ diện tích được phân định và các trang thiết bị đã đầu tư tại diện tích này do Trường Pascal đang quản lý. Đồng thời HĐXX còn nghiêm cấm tất cả mọi hành vi đe dọa cản trở và làm ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục của Trường Pascal tại lô đất TH1.

Tuy nhiên, sau khi Bản án số 215 được tuyên, có hiệu lực pháp luật thì phía Công ty TDS – đại diện pháp luật là bà Trần Kim Phương lại có đơn kháng cáo, đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét theo thủ tục Giám đốc thẩm đối với Bản án phúc thẩm số 215 nêu trên.

Ngày 4-3-2021, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra Thông báo số 24/TB-TANDCC-KDTM, cho biết không có căn cứ kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm đối với Bản án phúc thẩm số 215 của TAND thành phố Hà Nội như yêu cầu của Công ty TDS.

Đến ngày 16-3-2021, Chi cục THADS quận Bắc Từ Liêm ra Thông báo cưỡng chế thi hành án số 546/TB-CCTHADS để thực hiện Bản án phúc thẩm số 215. Lịch cưỡng chế là 8h sáng ngày 24-3-2021. Tuy nhiên, theo nguồn tin bà Dung biết được sẽ có sự can thiệp nào đó để hoãn thi hành bản án. Chính vì thế, sáng ngày 23-3-2021, bà Dung và một số giáo viên của Trường Newton có mặt ở Cục THADS Hà Nội để hỏi cho rõ nguồn cơn. Tại thời điểm này một số nhân chứng đi cùng bà Dung cho hay là bà Trần Kim Phương – Chủ tịch HĐQT Công ty TDS cũng có mặt ở Cục THADS Hà Nội và sau đó đã xảy ra xô xát giữa bà Dung với 5 người đàn ông mà như bà Dung cho biết có một người tên là Thắng – chấp hành viên của Cục THADS Hà Nội đã xô đẩy, đánh bà bị ngã?

Đáng chú ý, đến chiều cùng ngày, Cục THADS Hà Nội có Công văn số 1722/CTHADS yêu cầu Chi Cục trưởng Chi cục THADS quận Bắc Từ Liêm tạm dừng thi hành án để chờ giải quyết khiếu nại đúng như thông tin mà bà Dung đã nhận được trước đó.

Liên quan đến vụ việc xô xát trên, trong buổi họp báo công tác tư pháp quý 1 năm 2021 của Bộ Tư pháp diễn ra ngày 2-4 vừa qua, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Sơn trả lời báo chí rằng, phía Tổng Cục chưa có cơ sở kết luận, nhưng đã chủ động chỉ đạo và Cục THADS Hà Nội đã thực hiện việc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền vào làm rõ. “Tinh thần là sẽ xử lý nghiêm minh. Sai đến đâu, ai sai đến đâu sẽ xử lý đến đó…”.

Đối với việc thi hành bản án, ông Sơn cũng cho biết là đã yêu cầu Chi Cục THADS quận Bắc Từ Liêm rà soát, báo cáo toàn bộ quá trình tổ chức vụ việc THA trên cơ sở bảo đảm việc THA đúng qui định của pháp luật. Tại buổi họp báo này ông Sơn còn thông tin, do vụ việc xảy ra ở cơ quan công quyền nên định hướng là phải xử lý nhanh và xử lý thật chính xác, kịp thời để tránh tạo dư luận không tốt!

Chính Nhi