Thiếu tướng Võ Sở phát biểu tại hội nghị

Ngày 22-4, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ V, nhiệm kỳ 2016-2021.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam đánh giá, 5 năm qua, hội đã có bước phát triển nhanh và rộng khắp cả nước; nơi nào có hội viên, nơi đó có tổ chức hội. Các hội trực thuộc trên cả nước đều có kết quả hoạt động tốt. Ban Chấp hành hội đã nỗ lực điều hành công việc, thực hiện theo các chương trình đề ra, duy trì hoạt động thường xuyên. Tổ chức xây dựng hội vững chắc, hoạt động hiệu quả.  

Theo báo cáo tại hội nghị, 5 năm qua, hội đã triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội II, nhiệm kỳ (2016-2021) trong bối cảnh tình hình chung của đất nước. Trong đó, công tác xây dựng tổ chức hội là khâu trung tâm xuyên suốt, được tập trung chỉ đạo và triển khai tích cực. Mô hình tổ chức hội phong phú, đa dạng, linh hoạt, phù hợp với tôn chỉ mục đích. Công tác vận động thành lập hội, phát triển hội viên tiếp tục được đẩy mạnh. Trong 5 năm qua, đã thành lập thêm 6 hội cấp tỉnh, thành phố (Sơn La, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Thừa Thiên Huế, Hải Phòng, Gia Lai), 36 hội cấp huyện, 74 hội cấp xã. Đồng thời, vận động thành lập thêm 68 ban liên lạc cấp huyện, 528 ban liên lạc cấp xã. Toàn hội đã kết nạp thêm 7.346 hội viên mới. Đến nay, hội đã có 94 tổ chức thành viên với 301.151 hội viên.

Bên cạnh đó, hội cũng tập trung vào công tác tri ân, tình nghĩa. Trong 5 năm qua, hội đã vận động được gần 60 tỷ đồng từ các hội viên và nguồn lực xã hội để tri ân, giúp đỡ các gia đình có công, đối tượng chính sách, hội viên có hoàn cảnh khó khăn bao gồm: Tặng nhà, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm, đồ dùng sinh hoạt, hỗ trợ khám chữa bệnh,… Nhờ đó, đời sống của một bộ phận hội viên đã từng bước ổn định và được cải thiện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều đóng góp cụ thể, thiết thực về việc xây dựng tổ chức hội. Phương hướng trong thời gian tới, hội sẽ tiếp tục nghiên cứu, chủ động đề xuất và tích cực tham gia vào công tác bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị các di tích Trường Sơn; tích cực tham gia giải quyết các vấn đề chính sách tồn đọng, làm tốt công tác tri ân, giúp đỡ đồng đội. Vận động hội viên tích cực hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, các phong trào thi đua của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể địa phương phát động.

Tin, ảnh: NGUYỄN VŨ