Sữa rất tốt cho người lớn tuổi.

Sữa là sản phẩm rất giàu canxi, giàu đạm quý, chứa nhiều vitamin cần thiết cho tất cả mọi người, kể cả người cao tuổi, nhưng nếu sử dụng không hợp lý sẽ gặp những hậu quả nguy hiểm cho sức khoẻ. Vì vậy, cần đặc biệt lưu ý khi người già uống sữa.

Không uống sữa thay bữa ăn chính

Người cao tuổi cần nhận đủ canxi hằng ngày để phòng tránh loãng xương. Mặc dù canxi có trong nhiều thực phẩm khác nhau nhưng người cao tuổi thường ăn ít hơn lúc trẻ nên lượng canxi đưa vào cơ thể từ chế độ ăn sẽ không đủ, trong khi đó nguy cơ loãng xương của họ lại cao. Canxi từ sữa rất dễ hấp thu nên người cao tuổi cần uống sữa thường xuyên mỗi ngày để bổ sung canxi cho cơ thể, giúp phòng tránh loãng xương. Tuy sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng chỉ có thể bổ sung như là bữa phụ chứ không thể thay thế cho bữa chính vì sẽ mất cân đối do sữa không đủ những dưỡng chất khác mà cơ thể cần như chất sắt, kẽm, chất xơ, một số vitamin… Nếu chỉ uống sữa mà không ăn bữa chính sẽ không thể đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng cho cơ thể. Trong trường hợp ăn kém hoặc đau ốm, cần chia nhỏ bữa ăn (ăn ít và nhiều lần), sử dụng thêm các loại thực phẩm năng lượng cao, kết hợp tăng số bữa phụ.

Chọn sữa cho người già tuỳ tuổi, tùy bệnh

Khi người già uống sữa và chọn sữa, cần lưu ý: Việc chọn loại sữa nào còn phải tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của từng người. Đối với những người mắc bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường thì nên chọn loại sữa không béo, không đường. Lượng sữa uống mỗi ngày phải cân đối với các thực phẩm khác để bảo đảm đường huyết ổn định. Cần lưu ý, đối với người thừa cân, béo phì nếu dùng sữa béo, ngọt sẽ làm tăng cân nhanh chóng và tăng sức chịu đựng đối với các khớp chịu sức nặng cơ thể như khớp háng, khớp gối, khớp cổ chân nên sẽ khó điều trị khỏi tình trạng viêm và đau khớp.

Người già uống sữa đúng cách

Sữa là thực phẩm giàu canxi ở dạng dễ hấp thu. Chỉ khi nào lượng canxi đưa vào cơ thể quá dư thừa thì mới bị đào thải qua đường thận gây sạn thận. Trường hợp này ít gặp trong chế độ ăn thông thường mà do dùng thuốc canxi liều cao, kéo dài. Người già uống sữa cần lưu ý một số vấn đề sau: Khi sử dụng nhiều thực phẩm giàu canxi hoặc uống thuốc canxi phòng loãng xương thì cần chú ý uống nhiều nước để phòng sạn thận. Một số người khi uống sữa hay bị đau bụng, tiêu chảy… thường là do cơ thể thiếu men để hấp thu đường trong sữa. Trường hợp này, nên giảm lượng sữa trong mỗi lần uống (có thể dưới 100ml/lần) và tăng dần lên khi thích ứng. Nếu vẫn không tiêu hoá được thì có thể chuyển sang dùng sản phẩm khác của sữa như sữa chua, phô mai… hoặc có thể dùng sữa đậu nành.

Thành An