CCB Nguyễn Văn Tỷ cắt tỉa hàng cây trên tuyến đường ở ấp 6.

Ở tuổi 76, đáng lẽ phải được sống an nhàn bên con cháu, thế nhưng CCB Nguyễn Văn Tỷ (Chín Tỷ), thương binh hạng 4/4 ở ấp 6, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang vẫn miệt mài làm cầu nối kêu gọi các cá nhân, tổ chức giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Sau khi xuất ngũ về địa phương, ông Chín Tỷ công tác tại xã Vĩnh Trung. Đến năm 1995, được bầu làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã. Ông đã làm cầu nối giúp đỡ rất nhiều trường hợp khó khăn của xã, giúp họ được tham gia các chương trình mổ tim miễn phí, hỗ trợ vốn và có trên 40 hộ được cất mới hoặc sửa chữa Nhà tình thương.

Nghỉ hưu từ năm 2016, nhưng thấy địa phương có nhiều người bị bệnh tim không có tiền chữa trị, người khuyết tật có nghề nhưng không có vốn thì ông giới thiệu cho mọi người tham gia các chương trình của các Đài truyền hình trong khu vực. Trong xã có 1 gia đình tham gia chương trình “Khát vọng sống”, 2 người khuyết tật tham gia chương trình “Thần tài gõ cửa”, 2 người tham gia chương trình “Trái tim nhân ái”. Mỗi trường hợp sau khi tham gia đều nhận được hỗ trợ từ 40 đến 100 triệu đồng.

Chúng tôi đến nhà chị Đào Thị Hà, ở ấp 6, xã Vĩnh Trung - một trong những người được ông Chín Tỷ đã giúp đỡ. Trong ngôi Nhà tình thương được ông Chín Tỷ và Hội Chữ thập đỏ xã Vĩnh Trung vận động mạnh thường quân hỗ trợ, chị Hà xúc động kể về ân tình của ông Chín Tỷ dành cho. Không chỉ nhà, ông còn vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ học bổng cho đứa con của chị suốt 3 năm liền; rồi hỗ trợ máy may để chị có sinh kế. Nhờ vậy mà chị mới có đủ sức nuôi 2 đứa con bị nhiễm chất độc da cam, trong đó có 1 đứa dù đã 18 tuổi nhưng vẫn như 1 đứa trẻ lên 5.

Ông Chín Tỷ cũng rất tích cực tham gia phong trào xây dựng Nông thôn mới. Ông thường xuyên đi vận động kinh phí hỗ trợ địa phương sửa đường, bắc cầu… Ông bảo: “Do mình làm đâu ra đó đàng hoàng nên người ta tin tưởng, xin dễ lắm!”. Hàng cây cảnh dọc hai bên đường thẳng tắp vào ấp 6 được chăm tỉa khéo léo, tô điểm thêm cho quê hương cách mạng. Hàng cây có sự góp sức không nhỏ của CLB Hoa kiểng xã Vĩnh Trung, đặc biệt qua bàn tay khéo léo của ông Chín Tỷ - Chi hội phó CLB.

Ông Chín Tỷ chia sẻ: “Thường khi làm việc gì tôi cũng đều báo cáo với Đảng ủy, UBND xã rồi kết hợp với các đoàn thể. Không chỉ mình làm mà làm cho dân cùng làm. Trong chiến tranh, cũng nhờ ơn của nhân dân che chở, đùm bọc nên tôi mới sống được cho tới hôm nay, cho nên việc gì giúp cho dân, cho nước được thì tôi làm, không suy nghĩ thiệt hơn”.

Chia tay ông Chín Tỷ, tôi vẫn nhớ mãi lời bộc bạch: “Giờ cầu, đường trong xã khang trang hết rồi, gạo thì các mạnh thường quân cho hộ nghèo thường xuyên; tôi chỉ ước mình còn khỏe để làm cầu nối vận động các nhà hảo tâm làm cái gì đó xem như là sinh kế để bà con nghèo có được “cần câu” tự lo cho cuộc sống. Không được như vậy lại thấy không yên trong lòng!”.

Nhiều năm tích cực làm thiện nguyện, CCB Nguyễn Văn Tỷ được nhận Bằng khen của T.Ư Hội CCB Việt Nam, Bộ LĐTBXH, T.Ư Hội Chữ thập đỏ và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Bài và ảnh: Phương Nghi