UAV tự sát Lancet-3.

Từ thực tiễn chiến trường bất đối xứng, quân đội các quốc gia trên thế giới, trong đó có Nga đã chú ý tới việc sử dụng các tổ hợp thiết bị bay không người lái tự sát cỡ nhỏ, giá thành rẻ để giành ưu thế chiến thuật, đặc biệt là khi tác chiến trong môi trường phức tạp hay đô thị.

Thiết bị bay không người lái (UAV) tự sát Lancet-3 chính là một thiết kế như vậy. Nó có những ưu điểm về tính năng kỹ - chiến thuật và tác chiến, đơn giản trong sản xuất và vận hành, khả năng hoạt động lâu dài trên không. Cũng như vai trò chính là một phi đạn tấn công đột kích các mục tiêu giá trị của đối phương.

Là sản phẩm của Nhà máy ZALA Aero của Nga, Lancet-3 sử dụng phương thức dẫn đường hỗn hợp, kết hợp giữa định vị vệ tinh và kênh truyền hình ảnh trực tiếp để người điều khiển chủ động lựa chọn mục tiêu

Dù là UAV cỡ nhỏ nặng khoảng 12kg, nhưng Lancet-3 có tốc độ ấn tượng vào khoảng 110km/giờ, tầm hoạt động 40km, thời gian bay khoảng 1 giờ và khả năng mang theo đầu đạn nặng 3-5kg. Khi nhận lệnh tiêu diệt mục tiêu, Lancet-3 sẽ lấy độ cao và bổ nhào xuống mục tiêu với vận tốc không thể ngăn chặn tới 300km/giờ.

Theo nhà sản xuất, Lancet có nhiều lợi thế so với các vũ khí khác nhờ việc hoạt động theo cơ chế bay hành trình, tức là luôn được triển khai trên không và sẵn sàng tấn công mục tiêu bất cứ lúc nào, kể cả mục tiêu cơ động. Mặt khác, UAV này khá nhỏ, nhẹ và làm bằng nhựa và vật liệu composite nên nó gần như vô hình trước radar phòng không truyền thống. Quan trọng hơn cả là Lancet-3 có giá thành khá rẻ nếu so với các loại đạn tấn công chính xác cao truyền thống, nhưng có khả năng tiêu diệt và vô hiệu hóa những mục tiêu có giá trị cao như xe tăng, hệ thống radar, vũ khí phòng không hay kho tàng…

Trong thực tế chiến trường tại Syria, Lancet-3 đã minh chứng được khả năng chiến đấu và đang liên tục được nâng cấp để tăng thời gian hoạt động trên không, cũng như khả năng phối hợp chiến đấu với các UAV khác để tăng hiệu quả tác chiến tổng thể. Loại vũ khí này đang liên tục được nâng cấp dựa trên kinh nghiệm thực chiến trong cuộc xung đột tại Ukraine. Ở những biến thể nâng cấp mới nhất, tầm hoạt động của UAV tự sát Lancet đã được tăng lên gần 100km và khả năng hoạt động trong môi trường tác chiến điện tử phức tạp.

Kim Ngân