Từ nhiều năm nay, trên phần mộ của các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ phường Nam Sơn, quận Kiến An, T.P Hải Phòng luôn có những bình hoa mới. Đấy là thành quả của Chương trình “Hoa dâng mộ liệt sĩ” do Đoàn Thanh niên quận Kiến An phát động từ năm 2016, trong đó có sự tham gia nhiệt tình của cán bộ, đoàn viên, thanh niên phường Nam Sơn và Trung đoàn 295, Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không - Không quân).

Dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng Chương trình “Hoa dâng mộ liệt sĩ” năm 2021, kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7) vẫn được tổ chức trang trọng và ý nghĩa. Tham gia chương trình, có các đồng chí lãnh đạo chính quyền địa phương cùng gần 200 cán bộ, đoàn viên, thanh niên, các em học sinh. Sau khi tham gia dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Đoàn tiến hành quét dọn vệ sinh, làm sạch đẹp khuôn viên, thay cát, thay hoa, bình hoa và hương cho hơn 500 phần mộ các Anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang.

Đồng chí Phạm Thị Tho - Bí thư Đoàn Thanh niên phường Nam Sơn cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi thường xuyên làm tốt công tác giáo dục về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và ý nghĩa nhân văn của chương trình cho thế hệ trẻ; tổ chức các buổi lao động công ích, các đợt tiết kiệm gây quỹ để tặng bình hoa và hoa tại các phần mộ liệt sĩ. Đồng thời, vận động các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ hàng chục triệu đồng cùng các suất quà tặng cho gia đình chính sách, con thương binh, liệt sĩ. Chương trình càng có ý nghĩa và đạt hiệu quả hơn khi có sự tham gia tích cực của các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 295…”.

Nhẹ nhàng lau các phần mộ liệt sĩ tại nghĩa trang, Đại úy Đào Minh Nhật - Bí thư chi đoàn Đại đội 10 (Trung đoàn 295) chia sẻ: “Được tham gia chương trình vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm đối với cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Mỗi đóa hoa là một tấm lòng, mỗi nén hương là những nỗi tiếc thương, tri ân gửi đến các Anh hùng liệt sĩ... Tưởng nhớ đến công lao của các Anh hùng liệt sĩ, thế hệ trẻ chúng tôi sẽ ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ cha anh”.

Bạn Nguyễn Thị Thu - đoàn viên Đoàn Thanh niên phường Nam Sơn bộc bạch: “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân người ngã xuống cho độc lập tự do của Tổ quốc vừa là truyền thống vừa là đạo lý tốt đẹp của dân tộc. Chương trình “Hoa dâng mộ liệt sĩ” chính là cơ hội để những người trẻ chúng em đóng góp chút công sức của mình, thể hiện tấm lòng mình dâng lên các anh hùng liệt sĩ”.

Chương trình “Hoa dâng mộ liệt sĩ” là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Qua đó, góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng của dân tộc.

Cao Thanh Đông