Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhận định: Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh nhưng vẫn tiềm ẩn những rủi ro lớn. Công tác phòng, chống dịch tuyệt đối không được lơ là, chủ quan...

Chiều 10/4, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã tham dự và chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội.

Cùng chủ trì có đồng chí Nguyễn Đức Chung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội.

Chấp hành cách ly xã hội như chấp hành mệnh lệnh trong thời chiến

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhận định, Hà Nội là địa phương chịu tác động nặng nề nhất của dịch bệnh này, nguy cơ rủi ro lớn nhất với nguồn bệnh bên ngoài sau đó lây chéo từ bên trong... Thực tế đến nay, Hà Nội có số ca bệnh cao nhất cả nước. Hà Nội cũng phải thực hiện trách nhiệm của Thủ đô khi đón và thực hiện các biện pháp đưa đón, cách ly, chăm sóc, theo dõi sức khỏe với lưu học sinh, công dân Việt Nam ở nước ngoài về mà đến nay theo con số sơ bộ là 55.000 người.

Trước kẻ thù vô hình, nguy hiểm, rất dễ lây lan này, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhận định, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh nhưng vẫn tiềm ẩn những rủi ro còn rất lớn. Trong đó đối mặt với những vấn đề như truy vết bệnh nhân F0, tình hình dịch bệnh tại Hạ Lôi (Mê Linh) và Bệnh viện Thận Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết tinh thần Trung ương chỉ đạo TP Hà Nội là tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. “Càng gần đến thắng lợi thì càng nhiều gian nan. Chúng ta tuyệt đối không được lơi lỏng, chủ quan. Một số người đã bắt đầu có tâm lý thỏa mãn, chủ quan, bắt đầu khinh địch mà nếu khinh địch thì phải trả giá. Bởi đây là kẻ địch vô hình, không biết chỗ nào, thậm chí gần đây xuất hiện trường hợp âm tính chuẩn bị ra viện thì kiểm tra lại xét nghiệm dương tính. Có những ca sau 24 ngày mới phát bệnh. Có rất nhiều bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng nào. Cho nên tuyệt đối không được lơ là, chủ quan", Bí thư Vương Đình Huệ cảnh báo.

Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu công tác phòng chống dịch cần "chấp hành như chấp hành mệnh lệnh trong thời chiến".

Bí thư Vương Đình Huệ nhấn mạnh, quyết định giãn cách xã hội mà Trung ương, Chính phủ đưa ra là quyết định khó khăn nhưng vô cùng quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh. TP Hà Nội cũng đặc biệt quan tâm vấn đề an toàn. Sức khỏe cho người dân là quan trọng nhất, bảo vệ an toàn cho Thủ đô cũng là bảo vệ cho cả nước.

Bày tỏ vui mừng vì người dân Thủ đô đã chia sẻ và hưởng ứng, thực hiện nghiêm túc, người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội cảm ơn các lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch COVID-19 suốt thời gian qua, đặc biệt những chiến sĩ tuyến đầu trên gương mặt trận này là các bác sĩ, nhân viên y tế, các chiến sĩ quân đội, công an…

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trân trọng công lao đóng góp của các cán bộ chuyên trách ở thôn, xóm, tổ dân phố đã thực hiện đúng phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” truy vết nguồn gốc, thực hiện cách ly với nhiều hình thức. “Chính nhờ các lực lượng này và sự chấp hành nghiêm túc, bước đầu Hà Nội đã kiểm soát tốt dịch bệnh”, Bí thư Thành uỷ Hà Nội khẳng định.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội nêu rõ, nhiệm vụ số 1 hiện nay là chống dịch, nhưng thành phố cũng cần duy trì hoạt động thiết yếu của đời sống kinh tế xã hội; tập trung tăng cường cho các hoạt động kinh tế mà TP có dư địa, nhất là lĩnh vực nông nghiệp. Đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công để giải quyết việc làm, tạo thêm nguồn thu; đẩy mạnh các gói an sinh xã hội để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch, trong đó, cần quan tâm tới báo chí. Bí thư Thành uỷ Hà Nội yêu cầu thực hiện nhiệm vụ này phải thực hiện theo phương châm đúng người, đúng việc, kịp thời, tuyệt đối không được để ra sai phạm, tiêu cực, trục lợi trong vấn đề này là có tội và phải xử lý nghiêm theo hình thức tăng nặng.

Tuyệt đối không có nhiệm vụ cần thiết thì không ra ngoài đường

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu tại phiên họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, đến nay, Hà Nội có 114 ca nhiễm bệnh. Tuần này có 9 ca mắc dương tính, so với tuần trước 45 ca, như vậy số ca mắc mới chỉ bằng 1/5 số ca tuần trước. Tuy nhiên, trên địa bàn có những ca bệnh như 237, 243 có đi nhiều nơi; riêng ca 237 chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm. Có thể thấy, diễn biến có thể phức tạp hơn, có yếu tố lây lan ra ngoài cộng đồng.

Hà Nội mới phát hiện 1 trường hợp dương tính mới, hiện nay đang xét nghiệm lại để khẳng định. Đây cũng là trường hợp bệnh nhân đến chữa tại bệnh viện Thận Hà Nội. "Qua việc này chúng ta thấy mức độ nguy hiểm của lây lan dịch bệnh trong giai đoạn này, nếu lây lan thì sẽ đến rất nhanh", đồng chí Nguyễn Đức Chung lưu ý.

Nêu tình hình trong vài ngày qua báo chí phản ánh và thực tế là một bộ phận người dân đã có vẻ chủ quan hơn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng, qua thông tin tổng kết của các chuyên gia WHO, khi vào giai đoạn chùng xuống mà ra ngoài đường, khi đã có dấu hiệu dịch tễ trong cộng đồng, việc lây lan dịch bệnh này sẽ đến rất nhanh, "không kịp trở tay". Tại Tokyo (Nhật Bản), Singapore, New York đã cho chúng ta bài học này, lây lan rất nhanh và tăng số lượng ca mắc trong một thời gian rất ngắn.

"Chỉ cần 10% người dân không chấp hành, vẫn ra đường thì tất cả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức cách ly xã hội, giãn cách xã hội tại nhà không có tác dụng”. Vì vậy, người đứng đầu thành phố Hà Nội đề nghị tất cả người dân cần nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội trong 5 ngày tới, không có nhiệm vụ cần thiết thì không ra ngoài đường để virus không có điều kiện lây trên địa bàn, công việc phòng chống dịch bệnh của Thành phố đạt hiệu quả.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện chăm sóc các trường hợp cách ly tập trung; xét nghiệm tất cả các trường hợp này trước khi về nhà; quán triệt việc khi về nhà phải cách ly 14 ngày tại gia đình. Cùng với đó, tiến hành xét nghiệm hết trường hợp F1, F2 liên quan 237, 243, 251 đến 254 và liên quan bệnh nhân mới đã dương tính lần 1 tại Mê Linh.

Nhắc lại chỉ đạo trước đó, đồng chí Nguyễn Đức Chung yêu cầu tất cả các đồng chí giám đốc các bệnh viện cũng như các phòng y tế của các quận, huyện và các trạm y tế của các phường xã thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế hướng dẫn liên quan đến tất cả các trường hợp đến khám. Đối với các trường hợp bệnh nhân nặng thì chỉ cho một người nhà thăm gặp, trông nom, không được tổ chức việc thăm gặp nhiều trong bệnh viện.../.

PV