Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại giao ban trực tuyến.

Chiều 10-4, Ban Tuyên giáo T.Ư phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức giao ban trực tuyến với các cơ quan báo chí về công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, các đại biểu nghe báo cáo của các bộ: Y tế, Quốc phòng, Ngoại giao, Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí về việc triển khai các hoạt động ứng phó với dịch Covid-19; hoạt động thông tin, tuyên truyền công tác phòng, chống dịch. Các ý kiến đều đánh giá cao vai trò của báo chí, là lực lượng tiên phong, vào cuộc mạnh mẽ chung sức, đồng lòng trong công tác phòng, chống dịch của các bộ, ngành liên quan.

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong lịch sử loài người chưa khi nào xuất hiện loại dịch bệnh có sức tiến công mạnh như dịch Covid-19. Ðây là dịch bệnh điển hình trong một thế giới phát triển, tốc độ lây lan rất nhanh, chỉ trong một thời gian ngắn đã có hơn 1,5 triệu người mắc bệnh, hàng chục nghìn người chết…

Tại Việt Nam, chưa bao giờ trong công tác chống dịch có sự chỉ đạo quyết liệt đến thế, từ Bộ Chính trị, Ban Bí thư đến Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đều coi "chống dịch như chống giặc". Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân cùng tham gia chống dịch… Chúng ta cũng áp dụng triệt để chiến lược: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 gửi lời cảm ơn các cơ quan báo chí, các nhà báo đã tích cực chung vai, sát cánh cùng lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ðồng thời cũng chia sẻ với những khó khăn mà các báo đang gặp phải do những tác động của dịch bệnh.

Ðánh giá dịch còn diễn biến phức tạp, cho nên bên cạnh các nguyên tắc, giải pháp của các cơ quan chức năng đang triển khai, Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan báo chí phát huy vai trò của mình tiếp tục chung sức cùng cả nước trong công cuộc chống dịch. Các cơ quan báo chí cần tập trung tuyên truyền tạo sự tin tưởng, đồng lòng của người dân trong thực hiện các giải pháp, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, tuyệt đối không được chủ quan, vì chúng ta mới thắng từng trận đánh, nhưng cả cuộc chiến vẫn còn ở phía trước.

Báo chí cần tiếp tục dẫn dắt, định hướng dư luận, lên án mạnh mẽ những hành vi sai trái, dẹp bỏ tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận xã hội; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch… để các lực lượng trên tuyến đầu yên tâm dành thời gian, sức lực cho công tác phòng, chống đại dịch thay vì phải "chống giặc trên mạng". Ðồng thời, tiếp tục tuyên truyền giúp người dân hiểu, đặt niềm tin vào đội ngũ nhân viên y tế và lạc quan.

PV