Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị

Triển khai gói hỗ trợ hơn 62 ngàn tỷ đồng phải đảm bảo đúng đối tượng trong thời gian sớm nhất, không để lòng vòng, không để độ trễ trong thực hiện chính sách.

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì (ngày 10/4) với các địa phương về các giải pháp, nhiệm vụ cho 4 nội dung lớn ứng phó tổng thể, toàn diện với những tác động từ dịch COVID-19 tới các mặt của đời sống xã hội.

Không để lòng vòng, không để độ trễ trong thực hiện chính sách

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị quyết về các biện pháp và gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhằm chia sẻ khó khăn cùng nhân dân cả nước, hỗ trợ các đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm; gặp khó khăn không đảm bảo mức sống tối thiểu; hỗ trợ thêm để nâng cao đời sống một số nhóm đối tượng đang hưởng chính sách ưu đãi người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo trong thời gian dịch bệnh với tinh thần "Không để ai bị bỏ lại phía sau". Gói hỗ trợ với hơn 62 ngàn tỷ đồng, khoảng 20 triệu đối tượng thuộc 7 nhóm đối tượng thụ hưởng.

"Việc triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội ở thời điểm này là cấp bách, cũng là vấn đề chưa có tiền lệ" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng nhấn mạnh, yêu cầu đặt ra hiện nay là: Hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng trong thời gian sớm nhất, không để lòng vòng, không để độ trễ trong thực hiện chính sách như chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ. Công khai, minh bạch, không để trục lợi chính sách. “Những ngày qua, vấn đề này đang nhận được sự quan tâm, kỳ vọng và ủng hộ của người dân cả nước, cũng là mong muốn các cấp, các ngành sẽ làm đúng, làm đủ trách nhiệm. Với số kinh phí lớn, đối tượng nhiều và đa dạng, quá trình triển khai khó tránh được sai sót nhưng không được để những đồng tiền của người dân đi "lạc đường" như những đàn gà, con dê giống, căn nhà tình nghĩa... đã xảy ra ở một số nơi, cho dù đó là rất cá biệt…" - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cho biết, để triển khai Nghị quyết, Bộ đang phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Văn phòng Chính phủ sẽ hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về quy trình cụ thể, tiêu chuẩn, điều kiện, trình tự, thủ tục triển khai với từng đối tượng, thành phần được quy định đối với những nội dung có tính quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền. Trên cơ sở quyết định của Thủ tướng, các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Lao động-Thuơng binh và Xã hội, Tài chính và Ngân hàng Nhà nước sẽ ban hành Thông tư hướng dẫn triển khai.

Về cách thức triển khai, các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo, hộ cận nghèo sẽ thực hiện hỗ trợ 3 tháng, thực hiện chi trả 1 lần, cơ bản sẽ tiến hành trong tháng 4 và đầu tháng 5.

Đối với đối tượng có quan hệ lao động, việc hỗ trợ tối đa trong 3 tháng, với tinh thần tháng nào bị giảm sâu thu nhập, tháng nào đủ điều kiện thì hỗ trợ tháng đó.

Với việc cho doanh nghiệp vay lãi 0% để trả lương, doanh nghiệp đứng ra vay, Ngân hàng Chính sách xã hội chi trả trực tiếp vào tài khoản của người lao động.

Đối với nhóm lao động không có giao kết hợp đồng (lao động tự do), Bộ trưởng nhấn mạnh đây là đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp, lớn nhất của dịch COVID-19 cần được quan tâm. Đây cũng là nhóm khó xác định nhất, dễ nảy sinh hệ lụy. Từ bài học kinh nghiệm hỗ trợ của Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành, Bộ đề xuất người lao động được hỗ trợ sẽ nhận trực tiếp từ chính quyền cơ sở xã, phường nơi quê quán, hoặc cũng có thể nhận ở nơi lao động cư trú, sau khi có xác nhận của nơi mà người lao động sinh sống.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp trình Thủ tướng Chính phủ quyết định một số nhóm và đối tượng cụ thể, tập trung vào những "nhóm công việc cơ bản như người bán hàng rong, quà vặt; lao động thu gom rác; người làm nghề bốc vác xe đẩy; lái xe mô tô 2 bánh chở khách (xe ôm), xe xích lô; người bán vé số lưu động (không bao gồm các đại lý); người lao động tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (ngoài các đối tượng kinh doanh tự do được quy định trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ, căn cứ tình hình thực tiễn, các địa phương xem xét, quyết định và sử dụng ngân sách địa phương và các nguồn hỗ trợ hợp pháp khác). Đồng thời, trong Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cũng có những điều kiện và quy định hết sức chặt chẽ, chống lạm dụng, trục lợi chính sách.

Quy rõ trách nhiệm của từng cấp

Việc chi trả các nhóm đối tượng, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội cùng Văn phòng Chính phủ sẽ chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam và ngành Bưu điện cơ bản thực hiện trên dịch vụ công trực tuyến.

Theo Bộ trưởng, danh sách các đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm chỉ đạo rà soát, xem xét, phê chuẩn toàn bộ danh sách các đối tượng. Trên cơ sở đảm bảo công khai, minh bạch từ tổ dân phố, thôn, xóm và niêm yết công khai ở cấp xã, phường.

Đồng thời, quy rõ trách nhiệm của từng cấp nhất là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã phải chịu trách nhiệm toàn diện ở địa bàn xã. Còn ở công ty, doanh nghiệp... người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Định kỳ báo cáo kết quả về Trung ương (qua Bộ LĐ-TBX&H) trước ngày 20 hàng tháng để tổng hợp, báo cáo Chính phủ tại phiên họp thường kỳ.

"Việc triển khai có hiệu quả Nghị quyết của Chính phủ hiện nay là giải pháp quan trọng để hỗ trợ, giúp và cùng người lao động, nhân dân vượt qua khó khăn, ổn định đời sống, người lao động, sản xuất. Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng để ổn định lòng dân, giữ vững trật tự an toàn xã hội. Tôi rất mong các bộ, ngành, địa phương cùng chung tay triển khai tốt nhất Nghị quyết, góp phần cùng cả nước vượt qua những thách thức hiện nay" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh./.

Minh Thư