Theo nội dung thông tư số 351/TT.HĐTS, do Hòa thượng Thích Trí Tịnh, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã ấn ký nhấn mạnh: "Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, vua Trần Nhân Tông là một trong những lãnh tụ thiên tài, người anh hùng của dân tộc; đối với đạo pháp, vua Trần Nhân Tông là một vị vua duy nhất trên thế giới từ bỏ ngôi vua để đi tu và đắc đạo, thống nhất được Phật giáo Việt Nam bấy giờ và hình thành tổ chức Giáo hội Trúc Lâm mang đậm nét Phật giáo Việt Nam. Qua những cống hiến của vua Trần Nhân Tông đối với dân tộc và đạo pháp, nhân dân, Tăng Ni, Phật tử tôn vinh Ngài là vị Vua Phật Việt Nam".

Dự kiến đại lễ sẽ có khoảng 10.000 người tham dự với hai chương trình chính gồm, Kỷ niệm 705 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết-bàn và khánh thành, an vị tôn tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông trong quần thể Di tích Yên Tử.

Trước đó, Hội đồng nghệ thuật tượng Trần Nhân Tông đã tổ chức nghiệm thu phần mỹ thuật tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông, do Công ty TNHH Xây dựng Mỹ thuật Hà Nội thi công. Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông có tư thế ngồi tĩnh tại (ảnh); được đặt trang trọng tại khu vực tượng đá An Kỳ Sinh, trên độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển. Tượng nặng 138 tấn, chiều cao 15m, được đúc liền khối bằng đồng nhập khẩu từ Úc. Tổng thể tượng đẹp, hài hoà, các khối chắc, khoẻ, thể hiện thần thái tượng hiệu quả. Được biết, Đại lễ lần này và khánh thành Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông, đây cũng là công trình có ý nghĩa lớn, chào mừng 50 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh (30 – 10/ 1963 – 30 – 10/2013).

PV