Tham dự lễ tưởng niệm có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi, huyện Sơn Tịnh, xã Tịnh Khê; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, của huyện; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5, các đoàn khách quốc tế từ Nhật Bản, Hàn Quốc... cùng hơn 2.000 cán bộ, giáo viên, học sinh các trường học trên địa bàn xã, hàng trăm thân nhân và hàng chục nạn nhân sống sót trong vụ thảm sát Sơn Mỹ và nhân dân xã Tịnh Khê.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi phát biểu, nhắc lại sự kiện 504 người dân vô tội tại làng quê Mỹ Lai-Sơn Mỹ đã bị giặc Mỹ sát hại kinh hoàng vào ngày 16/3/1968, một nỗi đau không thể nào nguôi trong trái tim của người dân Sơn Mỹ, Tịnh Khê, cũng như của hàng triệu người yêu chuộng hòa bình trên khắp thế giới.

Ông Nguyễn Đăng Vũ cũng nêu lên những đổi thay tại làng quê Mỹ Lai, Sơn Mỹ, Tịnh Khê, đã thực sự hồi sinh trên đống đổ nát hoang tàn sau sự kiện đầy đau thương cách đây đúng 45 năm.

Chương trình buổi lễ có hoạt cảnh tái hiện vụ thảm sát Mỹ Lai-Sơn Mỹ, lễ cầu siêu cho 504 người dân bị thảm sát. Đại diện các đoàn đại biểu đã đến đặt vòng hoa và dâng hương tưởng niệm các nạn nhân tại tượng đài di tích. Các vị lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, huyện Sơn Tịnh, các đại biểu trong và ngoài nước đã thả hoa đăng tại dòng kênh, nơi có 170 người dân vô tội bị sát hại tập thể...

Lễ tưởng niệm là dịp tuyên truyền để cán bộ, nhân dân hiểu rõ hơn về những mất mát to lớn của nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi nói riêng, nhất là những tội ác của giặc Mỹ gây ra trong chiến tranh tại Việt Nam, từ đó góp phần khơi dậy lòng tự hào về truyền thống đấu tranh cách mạng của nhân dân tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung, quyết tâm phấn đấu vươn lên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa; ý thức bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia - Khu chứng tích Sơn Mỹ.../.

Theo Vietnam+ (TH)