Quan hệ hợp tác này được thiết lập sau khi Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) rút khỏi chương trình ExoMars với ESA hồi năm ngoái, do ngân sách bị cắt giảm mạnh.

Trong thông báo ngày 14/3, ESA cho biết cơ quan này và Roscomos đặt mục tiêu từ năm 2016 đến 2018 sẽ triển khai chương trình hợp tác thăm dò Sao Hỏa nhằm xác định xem liệu sự sống đã từng tồn tại trên Hành tinh Đỏ hay không. Hai bên đã nhất trí “san sẻ trách nhiệm một cách đồng đều” và cùng nghiên cứu khoa học.

Trong số những đóng góp của ESA có xe tự hành ExoMars, đang được chế tạo để phục vụ sứ mệnh năm 2018 nhằm tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống trên bề mặt Sao Hỏa. ExoMars có thể khoan sâu 2m xuống lòng đất. Theo kế hoạch, robot này sẽ được đưa lên Sao Hỏa bằng tàu vũ trụ của Nga.

Cuối năm ngoái, NASA thông báo kế hoạch phóng một tàu thám hiểm mới lên Sao Hỏa vào năm 2020 nhằm chuẩn bị cho một sứ mệnh đầy tham vọng là đưa con người lên hành tinh này trong thập niên 2030.

Kế hoạch được đưa ra sau khi NASA công bố kết quả các mẫu đất trên Sao Hỏa mà xe tự hành Curiousity phân tích được, trong đó phát hiện dấu hiệu của một số thành phần giống như nước và oxy cần thiết cho sự sống./.

Theo Vietnam+

(TH)