Ông Hoàn thường xuyên luyện tập dưỡng sinh.

Trở về từ cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, với nhiều vết thương trên người, thương binh, CCB Phan Huy Hoàn, 75 tuổi, ngụ tổ 7A, ấp Tam Hạp, xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh không chỉ say mê rèn luyện thân thể mà còn tích cực đóng góp công sức của mình cho quê hương.

Nhập ngũ năm 1971, ông Hoàn từng tham gia chiến đấu trên nhiều chiến trường từ miền Đông đến miền Tây Nam Bộ. Sau ngày giải phóng miền Nam, ông được cấp trên đưa đi học lớp nghiệp vụ Công an vũ trang (sau là Bộ đội Biên phòng). Cuối năm 1976, ông Hoàn được điều động về công tác tại Đồn Biên phòng Phước Tân, thuộc huyện Châu Thành. Tại đây, một lần nữa ông tham gia trận chiến đấu ác liệt suốt 7 ngày đêm chống bọn diệt chủng Pol Pot. Đồn Phước Tân vẫn vững vàng sau hàng chục đợt tấn công dữ dội của quân xâm lược, người lính Biên phòng Phan Huy Hoàn bị thương nặng trong trận này.

Năm 1992, ông về nghỉ hưu, hưởng chế độ thương binh hạng 1/4, nhưng ông vẫn tham gia các hoạt đông xã hội, thể dục - thể thao của địa phương.

Vừa được nghỉ hưu, ông Hoàn được Chi bộ tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ, kiêm Chi hội trưởng CCB và Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi của ấp. Tham gia nhiều công việc, nhưng việc nào ông Hoàn cũng làm tốt, nên được người dân địa phương yêu mến, cảm phục.

Vốn đam mê thể thao từ nhỏ, nhất là môn bóng đá, nay dù sức khoẻ mất đi 81%, nhưng ông vẫn không từ bỏ đam mê thể thao của mình. Ông cho biết “Tôi luôn tâm niệm, muốn sống lâu, sống khoẻ, sống có ích thì phải rèn luyện thể dục, thể thao. Vì thế, tôi chọn môn thể dục dưỡng sinh vì bài tập phù hợp với người cao tuổi, động tác đơn giản, dễ thực hiện. Tập dưỡng sinh còn có lợi cho hệ hô hấp của người cao tuổi, hơn nữa còn giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn giúp nâng cao khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng”.

Tham gia CLB dưỡng sinh của xã Thái Bình từ năm 2003, ông Hoàn đươc tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm CLB xã. Ông đã đẩy mạnh thành phong trào dưỡng sinh của huyện và được bầu làm Chủ nhiệm CLB dưỡng sinh huyện Châu Thành năm 2005. Từ khi thành lập đến nay, CLB dưỡng sinh do ông làm Chủ nhiệm đã giành 10 huy chương các cấp, trong đó 5 HCV, 3 HCB, 2 HCĐ. Nổi bật là 2 Cúp vàng và giải Nhất toàn đoàn khi CLB tham gia giải tại tỉnh Sóc Trăng năm 2017 và tại T.P Hồ Chí Minh năm 2018 do Liên đoàn thể dục dưỡng sinh Việt Nam tổ chức. Ngoài ra, CLB còn tham gia biểu diễn giao lưu với CLB dưỡng sinh Đà Nẵng, Lâm Đồng... Riêng ông đã nhận được 21 huy chương thể thao của tỉnh Tây Ninh, trong đó 7 HCV, 5 HCB.

Ông Hoàn chia sẻ: “Từ khi tham gia CLB thể dục dưỡng sinh, cuộc sống của tôi cũng giống như người mạnh khoẻ. Nhìn cách sống, cách làm việc và vui chơi, chẳng ai nghĩ rằng tôi là một thương binh nặng”. Ông Hoàn cho biết thêm: Muốn theo đuổi môn thể dục dưỡng sinh phải kiên trì luyện tập, tập thể dục dưỡng sinh đúng cách rất khó. Bí quyết của ông là phải duy trì đam mê luyện và thực hành những bài tập căn bản, phải học cách hít thở thật sâu, căng lồng ngực, hít bằng mũi rồi thở ra bằng miệng thì mới không hụt hơi, tập sẽ dẻo dai hơn.

Quy tắc thứ hai là không bỏ tập, nếu nghỉ tập vài ngày cơ bắp sẽ nhão ra, công sức trước đó về số không. Quy tắc thứ ba là chế độ ăn uống phải khoa học, ăn nhiều rau, củ, quả; hạn chế dầu mỡ, chất béo.

Với kinh nghiệm gần 20 năm luyện tập môn thể dục dưỡng sinh, ông Hoàn khẳ̉ng định: “Nếu bạn dành vài năm theo đuổi bộ môn này thì đó mới là sở thích, duy trì khoảng 10 năm là sự đam mê, còn vài chục năm sẽ trở thành thói quen không thể thiếu”.

Bà Nguyễn Thị Lan, 71 tuổi, tham gia CLB từ những ngày mới thành lập, bộc bạch: “Hội viên chúng tôi rất ngưỡng mộ ông Hoàn không chỉ bởi kiến thức mà còn có tấm lòng nhiệt thành, quan tâm sâu sát, biết lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nên trong CLB luôn đoàn kết, vui vẻ, giúp đỡ lẫn nhau, thăm hỏi nhau lúc đau bệnh”.

Còn bà Nguyễn Thị Là, 70 tuổi, hội viên CLB chia sẻ: “Không chỉ trong phong trào thể dục, thể thao, với vai trò là Chủ nhiệm CLB, ông Hoàn luôn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy ước của địa phương, đồng thời thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước do các cấp Hội phát động”.

Ông Trần Văn Rợ - Bí thư Chi bộ kiêm trưởng ấp Tam Hạp, xã Thái Bình cho biết: “Tuy đã hơn 70 tuổi lại là thương binh nặng, nhưng CCB Phan Huy Hoàn luôn phát huy tinh thần của người chiến sĩ cách mạng, sống hết lòng vì mọi người, tích cực tham gia các công việc của địa phương. Nhiều năm liền, ông là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của chính quyền và các cấp Hội. Ông Hoàn thực sự là tấm gương sáng cho lớp trẻ hôm nay học tập noi theo”.

Thanh Hà