Để phòng, chống dịch hiệu quả, người dân phải tuân thủ đeo khẩu trang nơi công cộng, giữ khoảng cách và tiêm vắc-xin đầy đủ.

Từ đầu tháng 4, số ca mắc Covid-19 tăng nhanh so với thời điểm trước đó; nhiều gia đình có người cao tuổi, người mắc bệnh nền cũng phát hiện mắc bệnh phải đưa vào viện điều trị, hoặc đi khám rồi về điều trị tại nhà. Trước tình hình này, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đánh giá cấp độ dịch, chuẩn bị kịch bản ứng phó.

Số ca mắc bệnh tăng cao

Theo Bộ Y tế, trong tuần qua ghi nhận số ca mắc Covid-19 nhiều nhất từ đầu năm đến nay. Ngày 13-4, cả nước ghi nhận 497 ca mắc, cao hơn tổng số mắc trong 1 tuần của những tuần trước đó. Tại Hà Nội, trong tuần ghi nhận 67 ca mắc, tăng 44 ca so với tuần trước đó. Còn tại Lào Cai, ngày 8-4, trên địa bàn huyện Văn Bàn ghi nhận 52 ca mắc Covid-19 tại Trường THCS thị trấn Khánh Yên, trong đó có 32 trường hợp mắc lần 2 và 20 trường hợp mắc lần 1, đa số các trường hợp mắc đều có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Ghi nhận tại Bệnh viện Thanh Nhàn, T.P Hà Nội, số ca mắc Covid-19 tăng cao đột biến, trung bình mỗi ngày có 10-15 trường hợp xét nghiệm dương tính. Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Phó trưởng đơn nguyên Truyền nhiễm, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết: Trong những ngày gần đây, bệnh nhân Covid-19 nhập viện tăng mạnh. Trong 3 tháng, Bệnh viện ghi nhận 25 bệnh nhân, tuy nhiên chỉ 10 ngày đầu tháng 4 đã tăng gấp 3 lần, tức là 75 bệnh nhân.

Theo bác sĩ Hưng, người mắc Covid-19 phần lớn là những người trẻ, có triệu chứng ho, sốt, đau họng, tự test nhanh thấy dương tính nên vào viện khám. Những bệnh nhân này được kê đơn về điều trị tại nhà. Những trường hợp nặng, suy hô hấp được chỉ định nhập viện. Nếu những tháng trước chỉ có 1-2 bệnh nhân phải nhập viện nội trú thì hiện tại, có khoảng 10 bệnh nhân. Đa phần các ca này là người cao tuổi có bệnh nền, khi nhập viện đều phải hỗ trợ thở oxy, tình trạng tương đối nặng. Bệnh viện cũng vừa tiếp nhận cụ bà 102 tuổi mắc Covid-19, tuy nhiên sau khám, bệnh nhân có biểu hiện nhẹ nên được cho về nhà theo dõi, điều trị.

Lý giải nguyên nhân Covid-19 tăng đột biến, bác sĩ Hưng cho biết: “Có thể do người dân gần đây đã bỏ qua tiêm vắc-xin phòng Covid-19, đáp ứng miễn dịch trong cộng đồng giảm đi, dịch có xu hướng lây lan trở lại. Nguyên nhân thứ hai là thời tiết nóng, nồm ẩm cũng làm cho dịch tăng lên. Các bệnh nhân đang điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn đều thuộc đối tượng cần tiêm mũi 4 vắc-xin phòng Covid-19, nhưng hầu hết họ mới chỉ tiêm 2 hoặc 3 mũi, thậm chí có người chưa tiêm mũi nào.

PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho hay: Không riêng Việt Nam, mà trên thế giới, dịch Covid-19 vẫn tạo các làn sóng tăng - giảm. Vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới chưa công bố hết dịch vì dịch vẫn chưa ổn định. Hơn nữa, số ca mắc như hiện nay chưa đúng thực tế vì người nhiễm bệnh không test hoặc test dương tính nhưng không báo với cơ sở y tế. “Việc tăng số ca mắc như hiện nay không phải bất thường, bởi miễn dịch của vắc-xin phòng Covid-19 giảm và tâm lý của người dân chủ quan cho rằng không còn dịch Covid-19 nên bỏ qua các thói quen phòng bệnh như rửa tay, đeo khẩu trang nên mắc lại" - ông Phu cho biết.

Bộ Y tế yêu cầu tỉnh,thành lên kịch bản ứng phó Covid-19

Trong công văn khẩn ngày 12-4, Bộ Y tế ghi nhận tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay. Số ca nặng cũng có xu hướng gia tăng, trung bình 1-2 trường hợp nặng nhập viện mỗi ngày. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm vắc-xin tại một số địa phương chưa đạt mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, Bộ Y tế đánh giá trên phạm vi toàn cầu, tỷ lệ nhập viện, chuyển nặng và tử vong do Covid đã giảm đáng kể so với 1 năm trước. Dù vậy, vẫn có một số nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng và tử vong, bao gồm người mắc bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai, do đó cần tập trung ưu tiên bảo vệ.

Mặt khác, trên cả nước, các bệnh truyền nhiễm như tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm đang tăng, nguy cơ dịch chồng dịch, gây áp lực lên hệ thống y tế, ảnh hưởng chất lượng khám chữa bệnh. Do đó, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh thành theo dõi sát tình hình, đánh giá cấp độ dịch, lên kịch bản ứng phó kịp thời. Giám sát tại cửa khẩu, trong các bệnh viện và tại cộng đồng để sớm phát hiện ca lây nhiễm cũng như biến chủng mới, không để dịch bùng phát. Cơ sở y tế cũng đảm bảo thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao. Thúc đẩy tiêm vắc-xin, nhất là cho các nhóm dễ chuyển nặng. Người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ sắp tới.

Bộ Y tế vẫn luôn phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, các tổ chức quốc tế, cùng các chuyên gia, các nhà khoa học theo dõi chặt chẽ và thường xuyên đánh giá tình hình dịch Covid-19. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, trong 7 ngày gần đây, thế giới ghi nhận hơn 438.000 ca mắc Covid-19 và gần 3.300 trường hợp tử vong. Phân bố theo khu vực, châu Mỹ đứng đầu trong 6 khu vực dịch tễ của WHO với hơn 203.000 ca mắc, tiếp đó là khu vực châu Âu với hơn 141.000 ca mắc. Kết quả giám sát biến chủng cho thấy, trong tuần, biến thể XBB.1.5 tiếp tục là biến thể chiếm ưu thế với tỉ lệ 45,06%, tiếp theo là biến thể XBB chiếm 19,73%. Đến nay, biến thể XBB.1.5 đã được phát hiện tại 90 quốc gia.

Võ Hóa