Con đường ở thôn Ngoài do CCB tham gia xây dựng mở rộng.

Chi hội CCB thôn Ngoài, xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang luôn đi đầu trong việc phát triển hội viên mới và giữ vững bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ. Chi hội được thành lập ngay sau khi Hội CCB xã Cao Xá tổ chức Đại hội lần đầu tháng 10-1990. Khi mới thành lập, Chi hội chỉ có 5 hội viên, khi đó Hội CCB xã có 46 hội viên, trong đó có hội viên cấp bậc từ hàm Thượng úy trở lên, chỉ có 1 hạ sĩ quan là thương binh nặng.

Trong quá trình hoạt động, Chi hội phát triển từng bước theo hướng dẫn của T.Ư Hội CCB Việt Nam. Đến nay,trừ số đã từ trần, Chi hội thôn Ngoài phát triển được 47 hội viên. Hằng năm, để phát triển được hội viên mới, Chi hội tiến hành theo 3 bước. Bước 1,công bố đối tượng để Chi hội xem xét; bước 2,phân công hội viên tìm hiểu vận động đủ điều kiện;bước 3 mới cho làm hồ sơ đề nghị kết nạp.

Chặt chẽ, giữ vữngnguyên tắc dân chủ đã tạo nên uy tín cho tổ chức có sức bền. Chi hội lấy nhiệm vụ tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và chính quyền để rèn luyện hội viên gương mẫu.

 Hiện nay, Chi hội có 11 hội viên là đảng viên đang làm nòng cốt cho phong trào. Đã có 9 hội viên được đảm nhiệm bí thư chi bộ, trưởng thôn có 5 đồng chí tái cử 2-3 nhiệm kỳ đều để lại dấu ấn tích cực. Để có thể làm tốt nhiệm vụ của mình, Chi hội phải mạnh cả về số và chất lượng.

Quy chế sinh hoạt một quý 1 lần trừ đột xuất, sơ kết 6 tháng, tổng kết năm được duy trì nghiêm. Để tổ chức mỗi phiên họp, Chi hội trưởng và Chi hội phó thông báo tới từng hội viên, không thông qua hệ thống loa truyền thanh của thôn như các đoàn thể khác. Những phiên họp quy định giờ nào là giờ ấy đã có mặt đầy đủ,trừ số ít có lý do đặc biệt. Điều đó thể hiện tính kỷ luật và tôn trọng người lãnh đạo. Chi hội mở sổ điểm danh hội viên dự họp làm cơ sở đánh giá hội viên cuối năm. Chi hội còn quy định chấm công gia đình đi họp thôn với hội viên để góp tiếng nói trong ý thức xây dựng thôn làng. Quy chế còn đặt ra cho hội viên tham gia đoàn thể nào thì phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của đoàn thể đó.

Để có nguồn tài chính hoạt động thì phải có quỹ, ngoài phần Hội phí để lại, mỗi hội viên phải trồng 1 cây, nuôi 1 con để trích một phần đóng góp xây dựng một chân quỹ 500.000 đồng/hội viên,thay vì lao động tập thể. Nguồn vốn cho hội viên vay lãi suất thấp làm kinh tế và hoạt động tình nghĩa được thực hiện dân chủ, minh bạch. Được cổ vũ động viên và giúp đỡ, hội viên đã vượt khó vươn lên bằng nhiều hình thức: Làm công ty, mở dịch vụ trồng cây hàng hóa, nhiều năm nay đã xóa hết hộ nghèo và cận nghèo.

Với phong trào xây dựng Nông thôn mới, hội viên CCB cũng đi đầu trong hưởng ứng hiến đất, đóng góp ngày công, tài chính và được lãnh đạo đánh giá cao. Trong Chi hội đã có hội viên tham gia đóng góp bằng văn bản với các cấp Hội và với Đoàn đại biểu Quốc hội về những nội dung “nóng”, các ý kiến tâm huyết được tiếp thu và phúc đáp. Có hội viên tích cực viết tin bài cho bản tin Hội CCB tỉnh, tạp chí và nhiều tờ báo để nói lên tiếng nói của tổ chức mình góp điểm thi đua hằng năm.

Đầu năm 2023,chủ trương của Tỉnh ủy tỉnh Bắc Giang cho cải tạo nâng cấp,bê tông hóacon đường Tỉnh ủy Hà Bắc sơ tán năm 1964-1973. Trong vận động hiến đất để giải phóng mặt bằng, Chi hội có 5 hội viên nằm trong diện giải phóng đã tiên phong dỡ 187m tường rào, hiến 467m2 đất thổ cư để phục vụ thi công. Chi hội cũng đứng ra tự quản 1kmđường liên thôn về vệ sinh môi trường.

Do làm tốt công tác xây dựng Hội và tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và chính quyền, Chi hội CCB thôn Ngoài đã nhiều năm được khen thưởng và xếp nhóm đầu trong xã, một chi hội mẫu mực về tư chất người lính Cụ Hồ.

Nguyễn Tiến Lộc