CCB Hoàng Thị Nguyệt giới thiệu vườn quất cảnh.

Ngồi trong trang trại xanh mướt, cây trái sai lúc lỉu, quất cảnh, bưởi cảnh xếp thẳng hàng (thôn Đặng Cầu, xã Trung Nghĩa, T.P Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên), doanh nhân CCB Hoàng Thị Nguyệt tâm sự: “Trong đời, tôi chỉ có 2 ước mơ. Một là, có một khu vườn nho nhỏ trồng thật nhiều cây trái cho con cháu về chơi có hoa thơm, quả ngọt làm quà quê hương. Hai là, xây một ngôi nhà tình nghĩa cho đồng đội. Đến giờ, tôi đã làm được cả”.

“Khu vườn nhỏ” rộng hơn 3 mẫu của chị trồng ổi, mít, bưởi… mùa nào thức nấy. Ngoài ra, chị còn có 100 gốc bưởi cảnh và 1.000 gốc quất cảnh, mỗi năm cho thu được khoảng 500 triệu đồng. Có được “khu vườn nhỏ” này, chị phải tốn nhiều công sức cải tạo từ một vùng đất trũng, mọc đầy năn lác. Chị không còn nhớ nổi đã gánh bao nhiêu gánh đất để san nền. Chị cười nói: Cũng may ông trời cho sức khỏe. Cứ có dư đồng nào, chị lại mua đất để mở rộng trang trại.

Chị tiếp khách mà “miệng nói, tay làm”, chẳng ngồi yên lúc nào. Chị bảo, nhờ mảnh vườn này mà chị có tiền để thực hiện ước muốn thứ hai của mình là xây nhà tình nghĩa. Năm 2018, chị giúp xây nhà cho nữ TNXP Trần Thị Hài (ở xã Tân Hưng, T.P Hưng Yên) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Không dừng lại ở đó, hiện nay chị nhận đỡ đầu hai cháu nhỏ trong xã.

Hằng ngày, từ sáng sớm chị mang trái cây ra chợ bán buôn, nếu không đến trực tại Hội Thanh niên xung phong tỉnh, thì chị lại tranh thủ làm vườn, hái quả chuẩn bị cho ngày hôm sau.

Ở chị luôn toát lên năng lượng tích cực và lan tỏa niềm vui, nghị lực sống tới mọi người.

Thanh Mai