Khi Covid-19 đã “gõ cửa từng nhà” trên toàn thế giới thì nhà tù cũng có thay đổi. Nhiều tù nhân sẽ nhờ có đại dịch mà được sớm tha bổng trong khi có nhiều người phải vào tù vì vi phạm quy định của các chính phủ thời chống đại dịch.

Ngày 26-3, Chính phủ Afghanistan cho biết chính phủ đã ra lệnh phóng thích tới 10.000 tù nhân, chủ yếu là phụ nữ, vị thành niên và những người bị ốm để hạn chế tốc độ lây lan của Covid-19. Tin bất ngờ này loan đi sau khi Afghanistan ghi nhận số ca mắc Covid-19 gia tăng trong nước và trong bối cảnh hàng chục nghìn người dân nước này từ Iran, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất do dịch bệnh trên ở khu vực Trung Đông, trở về nước.

Chẳng riêng Afghanistan, sau khi nhà chức trách phát hiện khoảng 12 ca nhiễm virus trong số các nhân viên và tù nhân cũng, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ - William Barr đã chỉ đạo các nhà tù liên bang phóng thích một số tù nhân đủ điều kiện nhằm hạn chế dịch Covid-19 lây lan. Theo chỉ thị này, khoảng 2.000 tù nhân sẽ được quản thúc tại gia dựa trên một số yếu tố, đặc biệt đối với các tù nhân cao tuổi đã thi hành một phần đáng kể bản án.

Đó là sự linh hoạt của luật pháp các nước và nhiều tù nhân sớm được tự do nhờ Covid-19. Thế nhưng, luật thời Covid-19 cũng rất nghiêm khắc. Nga, Ấn Độ, Malaysia và rất nhiều nước đã tăng mức hình phạt với những người không chấp hành đúng các quy định của chính quyền nhằm hạn chế đại dịch lây lan. Theo đó, cửa nhà tù lại mở rộng để “chào đón” những ai vi phạm với mức án từ 5 đến 15 năm tù.

Nam Long