Ý thức được rằng muốn xây dựng và bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền và chế độ XHCN, thì việc trước hết phải xây dựng Hội trong sạch vững mạnh, đây cũng là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình xây dựng Hội và mãi mãi sau này, nên vấn đề đặt ra với Hội CCB huyện Thường Tín (Hà Nội) ngay từ ngày đầu thành lập là phải tập trung vào hai trụ cột chính: Thứ nhất, đẩy mạnh phát triển hội viên kết hợp với công tác giáo dục chính trị tư tưởng và thứ hai là, chăm lo phát triển kinh tế, xóa nghèo và làm tốt công tác tình nghĩa!

Ngay sau khi có chỉ thị của Bộ Chính trị và Nghị quyết của Đảng các cấp, chỉ trong 2 tháng, Hội CCB Thường Tín đã thành lập được 29 cơ sở ở 29/29 xã, với 1.074 hội viên. Trải qua 4 kỳ đại hội, nay Hội đã có 8.579 hội viên, đạt 95% tổng số CCB, hoạt động ở 40 cơ sở Hội (29 cơ sở xã, phường, thị trấn, 11 cơ sở khối 487). Cùng với việc phát triển, Hội chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Ngoài việc quán triệt đầy đủ kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Hội, với quân số tham gia từ 90-95%, các cơ sở Hội còn tổ chức cho anh em nghe thời sự mỗi năm 2 lần, đặt mua hàng nghìn số Báo CCB, Thông tin CCB, Bản tin CCB. Nhiều hội viên còn viết tin, bài đọc trên đài địa phương và gửi lên đài, báo T.Ư nêu gương người tốt, việc tốt, đồng thời tham gia các cuộc thi tìm hiểu về Đảng, về đất nước, đấu tranh chống lại những luận điệu sai trái của những phần tử cơ hội, bảo vệ trận địa tư tưởng của Đảng, từ đó định hướng đúng cho cán bộ, hội viên.

Bên cạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, Hội thường xuyên chăm lo phát triển kinh tế gia đình cho hội viên, đứng ra tín chấp vay hơn 50 tỷ đồng từ các nguồn kết hợp với Quỹ Hội được 1 tỷ 354 triệu đồng cho 15.000 lượt hội viên vay, cộng với tinh thần tương thân, tương ái giúp nhau cây, con, giống vốn, áp dụng KHKT, càng ngày số khá và giầu càng tăng lên, từ chỗ có 0,5% số hộ đói, 29,5% số hộ nghèo, hộ khá và giàu chỉ có 3%, đến nay, không có hộ đói, chỉ còn 0,5 số hộ nghèo, khá, giàu tăng lên 65% (có 272 hộ). Về sản xuất kinh doanh giỏi ở các cấp, nhiều gương điển hình như hội viên Tạ Văn Sở, chủ cơ sở thêu; Hoàng Thị Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Hoàng Tiến có hàng trăm công nhân, doanh thu hàng chục tỷ đồng/năm; Hà Văn Đông, Nguyễn Văn Huân, chủ trang trại, thu lãi hàng trăm triệu đồng. Nhiều hội viên nghèo vươn lên khá giả như Trần Văn Cơ, Đặng Văn Chức, Hà Văn Chung ở các xã Nguyễn Trãi và Lê Lợi. Ngoài ra, các cơ sở Hội còn làm tốt công tác tình nghĩa, thăm hỏi 11.250 lần, với 670 triệu đồng ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Vì người nghèo” 924 triệu đồng và 2.200 ngày công. Hội luôn đi đầu trong các phong trào của địa phương, xây dựng đường làng, ngõ xóm, xây dựng đời sống mới ở khu dân cư, vận động nhân dân nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng nhanh chóng để xây dựng các khu công nghiệp, góp phần làm dịu 8 điểm nóng trên địa bàn huyện, tham gia hòa giải mỗi năm hàng trăm trường hợp. Các cơ sở Hội phối hợp khá chặt chẽ với Đoàn thanh niên giáo dục truyền thống nhân các ngày lễ lớn hơn 7.000 buổi cho hàng chục vạn lượt người, giúp 19 chi đoàn hoạt động trở lại và hàng trăm đoàn viên vào Đảng.

Kết quả bình xét hằng năm cơ sở Hội đạt trong sạch vững mạnh, số hội viên gương mẫu luôn được tăng lên, những năm đầu thành lập, chỉ có 70-75% số cơ sở Hội đạt trong sạch vững mạnh, 80-85% số hội viên đạt gương mẫu và gia đình văn hóa, thì từ năm 2004 trở lại đây, có 97% số cơ sở Hội đạt trong sạch vững mạnh, 95% số hội viên đạt gương mẫu và gia đình văn hóa. 20 năm xây dựng và hoạt động, Hội CCB Thường Tín đã được các cấp uỷ Đảng đánh giá cao, là chỗ dựa vững chắc cho cấp uỷ Đảng, chính quyền, được nhân dân tin yêu. 20 năm liền Hội đạt trong sạch vững mạnh, có 14 năm được các cấp Hội và UBND tỉnh tặng Bằng khen và đang được đề nghị Chính phủ khen thưởng trong tổng kết phong trào thi đua 5 năm (2004-2009). Lương Khánh Diện