Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tất cả các biện pháp phòng chống dịch phải được nâng lên một mức. Cả xã hội cùng sẵn sàng chống dịch.

Bước sang năm 2021 - nước ta cũng như trên toàn thế giới, lời chúc năm mới; nguyện vọng năm mới ở chung tất cả các lứa tuổi là không mắc Covid-19.

Điều đó thật chính đáng và cũng thật dễ hiểu. Vì Covid-19 bắt đầu từ Vũ Hán (Trung Quốc), sau 1 năm hoành hành đã lan ra hầu khắp toàn cầu, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người và làm đứt gãy nền kinh tế thế giới.

Covid-19 cho đến nay vẫn còn nguyên mức độ nguy hiểm của nó. Và vẫn đang thách thức trí tuệ loài người, cho dù đã có hàng chục loại vắc xin tung ra thị trường, nhiều triệu người được tiêm phòng dịch, nhưng tốc độ lây lan của dịch vẫn chưa hề dừng lại. Thậm chí đã xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2, có tốc độ lây lan chóng mặt hơn.

Việt Nam là nước hiếm hoi trên thế giới phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả nhất. Tuy nhiên không ai dám chắc ngày mai ta không mắc dịch. Chính vì thế mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo, chiều 25-12-2020 cũng mới chỉ đề ra chỉ tiêu: “Cả xã hội cùng sẵn sàng chống dịch. Chúng ta quyết tâm giữ thành quả chống dịch để nhân dân đón Tết an toàn, ấm cúng, vui tươi”.

Nước ta đã chứng kiến 2 lần dịch lây lan ra cộng đồng chỉ do những sơ suất rất nhỏ, nhưng đều xuất phát từ nhận thức đơn giản, coi thường dịch bệnh của người dân dẫn đến những thiệt hại vô cùng lớn, không chỉ kinh tế mà cả văn hóa - xã hội...

Dân ta có còn chủ quan, sơ hở với dịch bệnh không?

Không những còn, mà còn rất nhiều khoảng trống trong phòng, chống dịch, thậm chí nếu kiểm tra gắt gao thì ở đâu cũng có sơ hở - mặc dù ai cũng khiếp sợ dịch bệnh.

Hãy biến lời chúc, hãy biến mong muốn của mọi người trước thềm năm mới thành ý thức của mỗi người trong phòng, chống dịch Covid-19 - đó là từ khóa đầu năm thiết thực nhất.

Huy Thiêm