Thương binh CCB Lê Kim Hòa quê ở xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Sau những năm ở quân đội và chuyển ra làm việc ở Công ty chất đốt Nghĩa Bình, Lê Kim Hòa trở về quê. Anh đã mạnh dạn bàn với vợ góp một ít vốn từ chăn nuôi heo, gà được 10 triệu đồng, mượn của bạn bè, người thân và thế chấp căn nhà cấp 4 vay ngân hàng được 20 triệu đồng để đi mua gỗ thành phẩm về bán lại cho các công trình xây dựng nhà ở hoặc đóng tàu, thuyền. Sau 2 năm làm việc này ít hiệu quả, anh lại tính sang một hướng khác là mở xưởng chế biến, đóng hàng mộc gia dụng, trang trí nội thất, làm bao bì cho các doanh nghiệp xuất khẩu... Từ đó với hai việc: vừa mua bán gỗ xây dựng, vừa sản xuất tiêu thụ sản phẩm làm ra, anh đã thu hút được nhiều lao động, đồng vốn được quay vòng nhanh và ngày càng tích lũy, phát triển. Từ năm 2002 đến nay, anh cùng vợ và 2 con (đã tốt ngiệp đại học kinh tế) thành lập doanh nghiệp tư nhân Phú Hòa, mua trên 42.000m2 đất tại xã Cát Hanh, Phù Cát (Bình Định) để mở rộng mặt bằng sản xuất. Ngoài nguồn gỗ trong nước, doanh nghiệp còn hợp đồng mua gỗ nhập khẩu từ Ma-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a, Lào... để sản xuất chế biến.

Hiện nay, doanh nghiệp Phú Hòa do hội viên CCB Lê Kim Hòa làm giám đốc đã đầy đủ nhà xưởng, bãi chứa, nhà làm việc, nhà ở, nhà ăn cho công nhân. Từ một thương binh mất sức lao động 61%, với hai bàn tay trắng, sau 17 năm vượt bao khó khăn, thử thách trong kinh doanh, anh đã cùng gia đình tạo lập được cơ nghiệp, với số vốn hiện có trên 10 tỷ đồng, hằng năm doanh thu từ 15 - 18 tỷ đồng, lãi ròng từ 400 - 500 triệu đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 30 lao động là CQN và con em CCB.

Ngoài việc kinh doanh, vợ chồng anh Lê Kim Hòa còn phụng dưỡng chu đáo mẹ già trên 85 tuổi là Mẹ VNAH có 3 con là liệt sĩ, nuôi dạy 3 con ăn học trưởng thành, đều tốt nghiệp đại học, hằng năm gương mẫu đóng góp 300 - 500 triệu đồng thuế và hàng chục triệu đồng quỹ từ thiện nhân đạo, đồng thời hăng hái tham gia công tác Hội và các phong trào khác ở địa phương.

Nguyễn Xuân Thưởng