Hội viên CCB Nguyễn Văn Chấn (sinh năm 1948) chủ doanh nghiệp tư nhân 15-4 ở xã Phú Minh (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) được nhiều người biết đến.
Khi mới về địa phương, biết anh là một thợ có tay nghề giỏi, một số công ty, doanh nghiệp tìm đến mời hợp tác lắp đặt các công trình tự động phòng cháy, chữa cháy và anh đã đi làm ở chợ Đồng Xuân, khách sạn Hà Nội, kho vũ khí KV 4 Đông Triều – Quảng Ninh… Năm 2004, anh mở xưởng cơ khí tại gia đình và lấy ngày 15-4 ngày nhập ngũ, đặt tên cho doanh nghiệp của mình. Ban đầu vốn liếng ít ỏi, mặt bằng sản xuất hẹp, anh mua một máy hàn; khi có đồng vốn tích lũy và vay thêm ngân hàng, anh mạnh dạn mở rộng mặt bằng sản xuất từ 100m2 lên 200m2 và mua thêm một máy tiện, máy phay, máy bào trị giá khoảng 500 triệu đồng, sản xuất ra các loại sản phẩm như máy nghiền sắn, thiết bị nâng cẩu, các loại bánh răng, phụ tùng máy chuyên dùng cung cấp cho các công ty tại khu công nghiệp Nội Bài. Vừa sản xuất ra nhiều sản phẩm, anh vừa đào tạo nghề cơ khí chính xác cho nhiều cháu là con em CCB, nhân dân địa phương. Hiện nay doanh nghiệp của anh có từ 6-10 công nhân có tay nghề khá, hằng năm doanh thu đạt trên dưới 1 tỷ đồng, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với nhà nước.
Không chỉ có đôi bàn tay vàng, anh còn có tấm lòng vàng, như giúp các CCB ở xã Tân Dân, Hải Phòng quê hương và những thương binh, CCB nghèo, nạn nhân chất độc da cam ở Sóc Sơn - trị giá quà gần 20 triệu đồng/năm.
Đàm Vinh