Sáng ngày 27/7, Huyệnủy, HĐND, UBND, UB MTTQ huyện Hương Khê đã tổ chức Lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho Mẹ Nguyễn Thị Hạo, nguyên quán xã Hương Đô, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Tại buổi lễ, có đại diện lãnh đạo Ban Thi đua khen thưởng và Sở LĐTB&XH tỉnh Hà Tĩnh; đồng chí Từ Thị Hòa, Phó bí thư thường trực Huyện ủy, đồng chí Trần Quốc Bảo, Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành cấp huyện và xã Hương Đô cùng với thân nhân gia đình mẹ Nguyễn Thị Hạo.

Mẹ Nguyễn Thị Hạo sinh năm 1919, lớn lên trong một gia đình giàu lòng yêu nước. Sau cách mạng tháng 8, Mẹ Nguyễn Thị Hạo tham gia các hoạt động du kích tại địa phương, năm 1938, bà kết duyên với cụ Đinh Viết Viên, đến năm 1940 hai ông bà sinh được một người con duy nhất là Anh Đinh Văn Trúc. Năm 1947 bà Hạo mất lúc đó con trai Đinh Văn Trúc mới 7 tuổi;l ớn lên Anh tham gia hoạt động cách mạng và anh dũng hy sinh vào ngày 05/02/1967 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, được Tổ quốc ghi công là Liệt sỹ

Ngày 01/06/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng cho mẹ Nguyễn Thị Hạo, xã Hương Đô, huyện Hương Khê vì đã có nhiều cống hiến, hi sinh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Được biết, toàn huyện Hương Khê vinh dự có 124 Mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, trong đó 120 mẹ được truy tặng và 4 mẹ được phong tặng danh hiệu, hiện nay có 2 mẹ còn sống được các cơ quan đơn vị nhận phụng dưỡng suốt đời.

                                                                                  Văn Hảo-Anh Thi