Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành tuần tra trên sông khu vực biên giới huyện Giang Thành.

Trên tuyến biên giới Tây Nam, điểm nóng về tình trạng người nhập cảnh trái phép thuộc 3 tỉnh An Giang, Kiên Giang và Đồng Tháp, đang diễn biến phức tạp và diễn ra thường xuyên ở những địa bàn sông nước, ngoài biển xa và rất khó khăn trong việc kiểm soát của cơ quan chức năng. Vì vậy, sự tăng cường, xử lý của các cơ quan chức năng là chưa đủ mà còn rất cần đến sự tự giác, chung tay của người dân, nhất là đồng bào sinh sống ở khu vực biên giới trong phòng, chống dịch bệnh thì mới kiểm soát được Covid-19 hiệu quả

Hiện số người Campuchia gốc Việt và người Việt đang sinh sống làm ăn tại Campuchia là hơn 162.000 người. Trong số này, khoảng 12.000 người lao động tự do hoặc làm công nhân ở các công ty, nhà máy, có cuộc sống khó khăn. Đây là đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ đại dịch Covid-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch tại các nước trong khu vực, dự báo, làn sóng người nhập cư vào nước ta sẽ tiếp tục tăng cao, trong đó nhiều người nhập cảnh bằng con đường bất hợp pháp. Những ngày qua, việc kiểm soát, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép qua biên giới trên bộ, trên biển ở các tỉnh biên giới Tây Nam hết sức quyết liệt.

Trên vùng biên giới An Giang, công tác kiểm soát, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 được quán triệt đến từng xóm ấp, phum sóc. Tỉnh tổ chức 187 tổ chốt chặn, kiểm soát cố định và kiểm soát lưu động trên biên giới; chỉ đạo 5 huyện biên giới quản lý chặt chẽ cư dân sinh sống trên địa bàn, nhanh chóng phát hiện các cá nhân từ địa phương có dịch đến sinh hoạt, lưu trú để thực hiện phòng, chống dịch theo quy định. Đồng thời, yêu cầu các địa phương tập trung tuyên truyền, giúp người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch, tích cực tham gia tố giác các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép.

Lực lượng Biên phòng T.P Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang tuần tra, ngăn chặn nhập cảnh trái phép bằng đường biển.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: “Tỉnh An Giang phát động phong trào “Toàn dân phòng, chống dịch” tại 11 huyện, thị xã, thành phố; thành lập 11 tổ kiểm tra công tác tuyên truyền. Người dân vùng biên giới đã ý thức được nguy cơ dịch bệnh và trách nhiệm của mỗi người. Từ đó thực hiện, mỗi khi phát hiện người từ vùng dịch, người lạ xuất hiện tại địa phương, nhân dân báo ngay cho cơ quan chức năng, người có trách nhiệm xử lý”.

Tỉnh Kiên Giang có nguy cơ lây nhiễm cực kỳ cao tại T.P Phú Quốc và Hà Tiên. Bộ đội Biên phòng tỉnh tập trung toàn lực phòng, chống dịch bệnh. Thời gian qua, tỉnh Kiên Giang tăng cường từ 30 tổ, chốt kiểm soát lên 128 chốt, tổ và hơn 1.000 lượt chiến sĩ thường xuyên trực kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới. Trên biển bố trí 26 chốt cố định và 18 tổ cơ động. Ngoài ra còn có 9 tàu và 2 xuồng tuần tra của lực lượng Biên phòng, Hải đoàn 28, Kiểm ngư, vùng 5 Hải quân và vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép bằng đường biển.

Cùng sống tại những chốt chặn trên tuyến biên giới Hà Tiên - Giang Thành (tỉnh Kiên Giang) giáp Vương quốc Campuchia, mới thấy được tính quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng. Thời tiết khắc nghiệt, ban đêm trời lạnh, ban ngày nắng nóng, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, vất vả, địa hình biên giới đi lại khó khăn… nhưng các chiến sĩ vẫn bám trụ trực chiến 24/24 giờ; thường xuyên tuần tra, kiểm soát. Trung úy Nguyễn Khắc Tuấn Anh đang thực hiện nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành chia sẻ: “Cắm chốt ở khu vực biên giới này, cán bộ, chiến sĩ đều có quyết tâm cao, luôn sẵn sàng chiến đấu, tuần tra trên tuyến biên giới cả ngày lẫn đêm. Nhất là với những khu vực trọng yếu, trọng điểm, đường mòn, lối mở… Đối tượng thường lợi dụng đêm tối, địa hình trắc trở, cây cối rậm rạp để nhập cảnh trái phép, buôn lậu và vận chuyển hàng hóa trái phép, nên việc trực chiến 24/24 giờ, tổ chức tuần tra đã góp phần kịp thời ngăn chặn, bắt giữ”.

Thượng tá Doãn Đình Tránh - Phó chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang cho biết: “Để tăng cường kiểm soát, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, lực lượng chức năng của tỉnh duy trì 100% quân số trực chiến tại các tổ, chốt, biên đội tàu, thuyền thực hiện nhiệm vụ, hoạt động 24/24 giờ để phối hợp các lực lượng khác, kịp thời phát hiện, kiểm soát diễn biến trên đảo. Hiện nay, trên khu vực biển đảo, đặc biệt là ở Phú Quốc, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tiếp tục tăng thêm số lượng các chốt, tổ cơ động, nhân lực, phương tiện để kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép, buôn lậu”.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt, chủ động của BĐBP và các lực lượng chức năng, các đường dây xuất nhập cảnh trái phép vào biên giới Tây Nam đã bị ngăn chặn; góp phần chống dịch xâm nhập, lây lan và giữ bình yên cho các tuyến biên giới.

Bài và ảnh: Phương Nghi

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)