CCB T.P Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tham gia trực phòng, chống dịch.

Ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ tư và diễn biến ngày càng phức tạp, Thường trực T.Ư Hội CCB Việt Nam kịp thời điều chỉnh kế hoạch công tác, chỉ đạo các tỉnh, thành Hội, nhất là tại những nơi có ổ dịch bùng phát như Hà Nam, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên...

Các cấp Hội trong toàn quốc khởi động mạnh mẽ các phong trào “CCB chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”, “CCB tình nguyện tham gia các tổ công tác”, “Mỗi CCB là một tuyên truyền viên tích cực phòng, chống dịch Covid-19”... với phương châm bám sát kế hoạch, chỉ đạo và tình hình cụ thể của địa phương, lấy Chi hội CCB làm nòng cốt để chọn lựa những hội viên đủ điều kiện về tuổi tác, sức khỏe, có uy tín tham gia các tổ công tác kiểm soát dịch bệnh, tổ tuyên truyền vận động tại địa bàn thôn, bản, ấp, tổ dân phố.

Tính đến ngày 11-5, toàn Hội tổ chức tuyên truyền 5.718 buổi cho 745.867 lượt hội viên và nhân dân; tham gia 5.672 tổ đảm bảo cho các khu vực cách ly, 9.302 tổ kiểm soát y tế ở khu dân cư, 6.741 tổ Covid cộng đồng. Các chi hội trên địa bàn dọc tuyến biên giới tích cực tham gia 6.931 chốt kiểm dịch, kiểm soát. Ngoài ra, nhiều tỉnh, thành Hội phát động hội viên, đặc biệt là các doanh nhân CCB ủng hộ vật chất và tiền mặt, với tổng số tiền trên 25 tỷ đồng. Mỗi địa phương có cách làm sáng tạo, phù hợp tình hình thực tế và điều kiện, hoàn cảnh cụ thể.

Bắc Ninh - một trong những địa phương có dịch bùng phát trong đợt này có 2.238 hội viên CCB tham gia tổ Covid cộng đồng và làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch. Các Chi hội lựa chọn 2-3 hội viên phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền đều đặn mỗi ngày 3 buổi trên hệ thống truyền thanh ở thôn, xóm, khu phố về phòng, chống dịch. Không chỉ tham gia “đi từng ngõ, gõ của từng nhà”, rà soát từng đối tượng để truy vết các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm Covid, các thành viên của các tổ còn tiếp tế, mua lương thực, thực phẩm và vật dụng cần thiết cho các hộ dân bị cách ly y tế, giãn cách xã hội.

Ngay từ những ngày đầu tháng 5, khi xuất hiện 2 ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam và ổ dịch tại Công ty TNHH SHIGYOUNG thuộc Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên), 100% các tổ chức Hội tỉnh Bắc Giang tổ chức quán triệt, tuyên truyền các văn bản của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của T.Ư, địa phương, văn bản của Hội đến trên 100.000 hội viên qua hệ thống thông tin đại chúng và qua sinh hoạt quý I, sinh hoạt lồng ghép... Nhờ nhận thức rõ tính chất đặc biệt nguy hại của biến thể Covid-19 lần này có tốc độ lây lan nhanh hơn, phạm vi lây lan rộng hơn và chấp hành nghiêm túc các quy định trong phòng, chống, đến nay theo báo cáo của các tổ chức Hội chưa có hội viên CCB là trường hợp F0.

Hội CCB tỉnh Long An tổ chức thăm 2 chốt Biên phòng ở Đức Huệ, phối hợp các ngành chức năng tham gia tuần tra trên 100 cuộc với hơn 620 cán bộ, hội viên để quản lý đường mòn, lối mở, đường sông... kịp thời ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép trước tình hình dịch bệnh diễn biến ở Campuchia. Hội CCB huyện, xã vận động cán bộ, hội viên đóng góp ủng hộ địa phương mua vắc-xin được hơn 50 triệu đồng.

Các cấp Hội CCB tỉnh Bình Dương tổ chức ra quân vận động cùng nhân dân, các đoàn thể tổng vệ sinh phòng dịch bệnh tại nơi cư trú, trên 162 tuyến đường CCB tự quản với 2.482 người tham gia, trong đó có 1.038 cán bộ, hội viên. Đến nay, Hội CCB trong tỉnh vận động cán bộ, hội viên, các chủ doanh nghiệp, doanh nhân CCB đóng góp kinh phí ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 số tiền 4,44 tỷ đồng.

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Hội CCB các cấp đã động viên hội viên phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, bằng sự nhiệt tình, trách nhiệm và uy tín của mình cùng cộng đồng tham gia phòng, chống dịch, góp phần nâng cao nhận thức của người dân và chung tay ủng hộ các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng, chống dịch.

Hồ Bá Vinh

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)