Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu thực hiện nghi thức an táng hài cốt các liệt sỹ về với đồng đội.

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), ngày 10/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, Tỉnh ủy - Đoàn Đại biểu Quốc hội - HĐND - UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Lễ truy điệu, an táng 10 hài cốt liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, được quy tập tại thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên.

Tham dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Hải Dương; Thường trực Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND tỉnh Hà Giang, các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang của tỉnh và đông đảo cựu chiến binh, thân nhân liệt sỹ, du khách thập phương và nhân dân trên địa bàn.

Đọc điếu văn tại lễ truy điệu, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cho biết: Tại mảnh đất thiêng Hà Giang - nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc hơn 40 năm về trước là chiến trường ác liệt nhất của cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới. Với ý chí “Một tấc không đi, một ly không rời”, quyết tâm giữ vững từng mỏm đồi, từng vách đá, điểm cao và với tinh thần quả cảm “Sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá, bất tử”, quân và dân ta đã chặn đứng quân xâm lược, bảo vệ vẹn toàn biên cương của Tổ quốc. Trên 4.000 cán bộ, chiến sỹ đã anh dũng hy sinh, trên 9.000 người bị thương và hiện vẫn còn gần 2.000 hài cốt của cán bộ, chiến sỹ còn nằm rải rác trong khe đá, thung sâu vẫn chưa được tìm thấy và quy tập. Hàng ngàn ha đồi, núi vẫn còn bom, mìn sót lại. Máu của các anh đã hòa cùng đất mẹ, mang lại màu xanh hạnh phúc yên bình cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Là tỉnh vùng cao, biên giới, còn nhiều khó khăn, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Hà Giang bằng tình cảm và trách nhiệm đã thường xuyên làm tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với rất nhiều hoạt động phong phú, nhiều việc làm nhân ái. "Được sự quan tâm, ủng hộ trực tiếp của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang đã và đang triển khai thành công chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở. Toàn tỉnh đã huy động tài trợ trên 349 tỷ đồng, đóng góp trên 300.000 ngày công lao động, hỗ trợ xây dựng 5.815 căn nhà cho các gia đình sau hơn 2 năm triển khai thực hiện. Hà Giang luôn dành sự quan tâm đặc biệt, bố trí nguồn lực để tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sỹ, đưa các anh về với đất mẹ, đồng đội", Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhấn mạnh.

Các đại biểu dự lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên. 

Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, bằng sự thành kính và tri ân sâu sắc, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự buổi lễ nguyện chung sức, đồng lòng,  trung thành với lý tưởng của Đảng, của Bác Hồ kính yêu, đoàn kết một lòng, vượt qua khó khăn, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Trong không khí trang nghiêm, tại buổi lễ, trong niềm tiếc thương vô hạn, các đại biểu đã kính cẩn nghiêng mình dâng lên các liệt sỹ những vòng hoa tươi thắm, thắp nén hương thơm, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc. Sau buổi lễ, các đại biểu cùng tham gia di chuyển 10 hài cốt liệt sỹ về vị trí an táng với nghi thức trọng thể.

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu tham gia trồng cây lưu niệm tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên.

Tin, ảnh: Minh Tâm (TTXVN)