Lễ thượng cờ ở Trường Sa.

Thật vinh dự khi tôi được Toà soạn Báo CCB Việt Nam cử đi công tác ra quần đảo Trường Sa vào đúng dịp kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng quần đảo, cùng Đoàn đại biểu của Thủ đô Hà Nội, tỉnh Hưng Yên và các Bộ, ngành T.Ư.

Trong hành trình 10 ngày, Đoàn công tác có nhiều hoạt động ý nghĩa tại 11 điểm, đảo, Nhà giàn thuộc quần đảo Trường Sa. Thăm, tặng quà và động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và nhân dân ở huyện đảo Trường Sa. Các đảo chìm như Len Đao, Đá Lớn, Đá Đông, Đá Tây, Núi Le, Đá Lát đều nằm trên nền san hô ngập nước, điều kiện ăn ở sinh hoạt còn nhiều khó khăn nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn có lập trường, tư tưởng chính trị vững vàng, lạc quan tin tưởng và tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao.

Ấn tượng nhất của tôi trong chuyến đi này là được một lần tham dự lễ chào cờ trên đảo Trường Sa, đây là việc làm thực hiện chế độ chào cờ của Quân đội và nhân dân huyện đảo, nhưng với tôi thật sự thiêng liêng. Đặc biệt là các cháu thiếu nhi được sinh trên đảo hát Quốc ca theo bố mẹ, tập đi đều với các chú bộ đội thật xúc động.

Lê Anh Thi