PV: Xin đồng chí cho biết về quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của ĐHNT?

Tiến sĩ Vũ Văn Xứng: Tiền thân của Trường ĐHNT là khoa Thủy sản được thành lập ngày 1-8-1959 tại Học viện nông lâm Hà Nội; ngày 25-7-2006, theo Quyết định số 172/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, truờng đổi tên thành Trường ĐHNT.

Trường ĐHNT có tổng diện tích 23,4 ha, có 6 khu giảng đường với gần 12.000m2, gồm 84 phòng học. Tại mỗi khu giảng đường, các phòng học đều được trang bị các thiết bị chuyên dùng dành cho các môn học có sử dụng các phương tiện giảng dạy hiện đại. Năm nay trường sẽ tuyển sinh khoảng 3.200 chỉ tiêu cho các cấp độ. Số lượng cán bộ giảng viên của nhà trường không ngừng được củng cố. Trường có 514 cán bộ giảng dạy, trong đó có 15 giáo sư, phó giáo sư, gần 100 tiến sĩ, 263 thạc sĩ; ngoài ra còn có gần 100 cán bộ đang học cao học và nghiên cứu sinh trong, ngoài nước. Đây là lực lượng hùng hậu góp phần nâng cao năng lực cũng như chất lượng đào tạo của nhà trường.

Qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, đến nay trường đã đi vào ổn định bền vững và đang từng bước trở thành một trường đại học đa ngành, đa cấp học với các chuyên ngành thủy sản truyền thống là mũi nhọn và thế mạnh. Trước năm 1990, trường chỉ có 5 chuyên ngành phục vụ ngành thủy sản, đến nay trường đã có 23 chuyên ngành thuộc các lĩnh vực khác nhau; từ chỗ chỉ có 1 cấp đào tạo, nay trường đã có 4 cấp đào tạo từ trung cấp chuyên nghiệp đến tiến sĩ.

Nhà trường tiếp tục xác định nhiệm vụ của mình là đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ đại học và sau đại học thuộc đa lĩnh vực; tổ chức nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và cung cấp các dịch vụ chuyên môn cho nền kinh tế quốc dân, đặc biệt trong lĩnh vực thủy sản cho các địa phương trong cả nước.

Ghi nhận công lao đóng góp, trường đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất, Huân chương Độc lập hạng nhất và danh hiệu Anh hùng Lao động.

PV: Đồng chí cho biết đôi nét về những đóng góp của Hội CCB trong các hoạt động nhà trường?

Tiến sĩ Vũ Văn Xứng: Mặc dù mới được thành lập năm 2009, nhưng Hội CCB Trường ĐHNT đã khẳng định là một tổ chức chính trị - xã hội mạnh với 64 hội viên, thể hiện vị trí của mình ở nhiều lĩnh vực, từ công tác quản lý đến hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học cũng như các hoạt động xã hội khác và luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền và quần chúng tin tưởng, quí trọng. Các CCB với vai trò là người thầy có tinh thần tự giác cao, gương mẫu trong môi trường đại học và luôn biết gắn thực hiện nhiệm vụ của Hội với nhiệm vụ chính trị của nhà trường và hoàn thành tốt vai trò của hội viên. Nhiều CCB của trường được tín nhiệm giữ nhiều cương vị quan trọng và là cán bộ chủ chốt của nhà trường (9 hội viên), từ hiệu trưởng, bí thư đảng ủy, đến lãnh đạo các khoa phòng, đơn vị...

Hội CCB nhà trường luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Đảng bộ nhà trường, của Hội CCB tỉnh Khánh Hòa trong việc xây dựng và phát triển Hội. Bên cạnh đó, tôi mong muốn Hội CCB nhà trường phát huy truyền thống xung kích và sáng tạo của người lính để động viên các hội viên không những tích cực đi đầu trong mọi hoạt động, mà còn phải có những hoạt động mang đậm mầu sắc và dấu ấn CCB. Vì thế, cần phải thể hiện đầy đủ tiếng nói và hành động của Hội CCB trong tất cả các công việc của nhà trường. Đảng bộ và ban giám hiệu nhà trường luôn đặt trọn niềm tin vào từng hội viên và toàn Hội. Hy vọng, tất cả các tổ chức, đoàn thể trong trường luôn đoàn kết, góp phần xây dựng Trường ĐHNT đa ngành ngày càng vững mạnh, đào tạo cho địa phương và cả nước nhiều nhân lực vững về chuyên môn, sát thực tế và quyết tâm vươn tới tầm khu vực.

PV: Xin cảm ơn đồng chí.

Trần Công Thi (thực hiện)