Theo phản ánh của một số giáo viên đang công tác tại Trường đại học Hồng Đức với PV Báo CCB Việt Nam, nhiều năm trước, có nhiều sai phạm đã diễn ra tại Khoa Ngoại ngữ trường này.

Cụ thể, trong công tác tuyển dụng cán bộ, giáo viên (CBGV) có một số không đạt chuẩn theo quy định, cũng như phân công dạy không đúng chuyên môn; lãnh đạo khoa không minh bạch, không công khai, không dân chủ, có dấu hiệu biển thủ công quỹ; tự ý tổ chức các lớp ôn thi tiếng Anh đầu ra và tự ý thu tiền không có hoá đơn…

Đáng chú ý, phản ánh cho rằng, theo quy định chuyên môn, giáo viên tham gia tuyển dụng cần phải đủ các tiêu chí: Bằng giỏi đối với trình độ đại học hoặc có bằng thạc sĩ và bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS đạt 6.5 điểm. Tuy nhiên, có hai trường hợp là cô L.T.T.H và cô N.T.N mấy năm trước khi thi tuyển không đủ hai điều kiện trên. Trong đó, cô H. và cô N. khi thi tuyển đều có trình độ đại học, nhưng không có chứng chỉ IETLS đạt 6.5.

Không chỉ trong công tác tuyển dụng, liên quan đến quá trình biên soạn và bán giáo trình dạy học của khoa này cũng được cho là không minh bạch, công khai, không dân chủ, có dấu hiệu biển thủ. Theo đó, từ năm học 2015-2016 đến nay, khoa Ngoại ngữ bắt đầu tự biên soạn giáo trình, in và bán giáo trình cho sinh viên và học viên các lớp không chuyên ngoại ngữ… Ngoài ra, khoa có mua thêm một số loại sách khác về bán cho sinh viên không chuyên ngoại ngữ với ba học phần tiếng Anh (tiếng Anh 1, 2, 3). Số lượng sách bán phục vụ cho các khoá học trong trường hằng năm không hề nhỏ, thu về lượng tiền rất lớn. Thế nhưng việc mua, bán sách ngoại ngữ không hề được quyết toán, công bố số tiền bán sách được bao nhiêu.

Đáng nói, trong các cuộc họp giao ban, hội nghị viên chức cán bộ, nhiều lần CBGV trong Khoa đề xuất quyết toán số tiền sách bán được, công khai minh bạch số tiền nhưng không được đáp ứng. Hiện số tiền này nhiều người không biết đã được sử dụng vào mục đích gì và đang ở đâu?

Về phản ánh quá trình dạy học, theo giáo viên cho biết: Khoa tự ý tổ chức các lớp ôn thi tiếng Anh đầu ra và tự ý thu tiền không có hoá đơn. Trong năm học 2018-2019, Khoa đã tổ chức các lớp ôn thi tiếng Anh đầu ra cho sinh viên không chuyên ngoại ngữ, mỗi sinh viên thu 1.610.000 đồng (bao gồm các khoản tiền: học phí lớp tiếng Anh 3: 510.000 đồng, tiền ôn tập: 600.000 đồng và chi phí mở lớp: 500.000 đồng).

Các khoản tiền thu được quản lý tại Khoa, không nộp về nhà trường theo quy định, tự quyết định các khoản thu chi (chi trả cho giáo viên dạy các lớp ôn và dạy không đủ số tiết theo tờ rơi,  không minh bạch số tiền thu và chi).

Phản ánh từ một số giáo viên là Trưởng khoa Ngoại ngữ còn tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng tài chính sai quy định. Trong đó, hằng năm nhà trường chi 200.000 đồng/giáo viên để mua văn phòng phẩm phục vụ giảng dạy. Theo quy định chung, mỗi giáo viên sẽ để lại 30.000 đồng/người để Khoa mua văn phòng phẩm phục vụ chung cho cả Khoa. Trên thực tế từ năm học 2015-2016 trở lại đây, toàn thể CBGV trong khoa không được nhận tiền văn phòng phẩm...

Liên quan đến nội dung phản ánh trên, trao đổi với phóng viên, Tiến sĩ Hoàng Nam - quyền Hiệu trưởng Trường đại học Hồng Đức cho biết: Do mới nhận nhiệm vụ và chưa nhận được đơn thư phản ánh gửi trực tiếp lãnh đạo nhà trường, nhưng trên tinh thần, phóng viên về làm việc liên quan đến những phản ánh tại Khoa Ngoại ngữ, phía nhà trường sẽ thành lập tổ xác minh làm rõ.

BBĐ